Bí mật "nghe là muốn ói" về cách làm cho kẹo thối có mùi thối

Huy Hoàng, Lê Giang, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 23/07/2015

Liệu bạn có cho rằng, nhà sản xuất đã cho trứng thối hay nhúng tất chân vào thùng nguyên liệu để tạo ra các mùi vị khủng khiếp của kẹo thối?

Mới đây, loại kẹo có tên Bean Boozled đã tạo ra một cơn sốt nhỏ, khiến nhiều bạn trẻ tò mò và lùng sục khắp nơi để nếm thử loại kẹo thối độc đáo này.

Điểm lạ của loại kẹo này là trong một hộp kẹo thường có khoảng 40 viên khác nhau, chia thành 20 cặp sắc màu kẹo. Tuy nhiên, mỗi cặp kẹo có màu sắc y hệt nhau nhưng mùi vị lại khác hẳn nhau như “thiên đàng” và “địa ngục” vậy.
150722keo02-b1839

Nếu cùng là viên kẹo màu cam, xanh, đỏ... nhưng chỉ có một trong hai viên sở hữu hương vị thơm ngon, dễ chịu như hoa quả, cam thảo, bắp rang bơ... còn viên còn lại sẽ mang trong mình mùi cực kinh dị như mùi trứng thối, mùi ợ chua, mùi tất chân hôi, thậm chí là mùi chồn hôi...

Vậy cơ chế nào giúp nhà sản xuất "nén" lớp mùi đáng sợ này vào được viên kẹo và hương vị đó được tạo ra từ đâu. Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn.

Từ kẹo thối và những hương vị "không thể tin nổi"

Từ ý tưởng những chiếc kẹo đủ hương vị trong bộ phim Harry Potter, một công ty sản xuất bánh kẹo của Mỹ đã tung ra thị trường hộp kẹo Bean Boozled. 

Thực chất, Bean Boozled là một dạng khác của loại kẹo Jelly Belly rất nổi tiếng, với đủ các loại kẹo có hương trái cây cho đến hương sữa chua hoa quả và bắp rang bơ.

150722keo05-b1839
Mùi vị của những viên kẹo.

Nếu như loại kẹo này đã xuất hiện ở Mỹ vào khoảng năm 2008 và không thể thiếu trong các buổi tiệc sinh nhật, party thì Bean Boozled mới chỉ du nhập vào Việt Nam gần đây.

Sau hai lần thay đổi vị kẹo vào năm 2009 và 2013 thì hiện tại, mùi vị của 20 cặp viên kẹo này sẽ là: mùi giấy ướt trẻ em - vị dừa; mùi ợ chua - hương đào; mùi dỉ mũi - trái lê; thức ăn cho cún - bánh pudding hương chocolate; mùi cỏ - vị chanh; mùi bơ thối - vị bắp caramen; trứng thối - hương bắp rang bơ, mùi chồn hôi - hương vị cam thảo; mùi tất chân hôi - hương trái cây; kem đánh răng - hương vị trái việt quất.

150722keo03-b1839

Tuy nhiên, bạn nên vui mừng rằng, những hương vị "nghe đã muốn ói" như vị ráy tai, bãi nôn, mùi rết chết... đã được loại bỏ và thay thế bằng hương liệu khác để "đổi vị" cho người thưởng thức.

... đến cách thức "nén" mùi khủng khiếp vào những viên kẹo màu sắc

Nếu đã từng một lần nếm thử kẹo Bean Boozled, hẳn không ít người đặt câu hỏi, liệu nhà sản xuất đã làm thế nào để có thể tạo ra những mùi vị kinh khủng đến vậy. 

Phải chăng họ đã nhúng tất chân vào thùng hương liệu hay bổ sung những quả trứng thối vào danh sách nguyên liệu? Câu trả lời là không.

Điểm mấu chốt để tạo ra các vị kinh khủng đó chính là việc nén mùi vào trong kẹo. Chúng ta biết rằng, mùi ảnh hưởng rất nhiều đến vị, và để làm việc này các nhà sản xuất đã sử dụng đến một hệ thống gọi là “Sắc ký khí” (Gas Chromatography - GC). 

150722keo10-67e6d
Cấu tạo của chiếc máy "sắc ký khí"

Muốn tạo ra một mùi vị nào đó, đầu tiên các nhà khoa học phải sử dụng hệ thống sắc ký khí để phân tích mùi. Một cỗ máy sẽ chiết lấy mùi cần nén từ vật thành hơi trong lò, hoặc hòa tan vật đó trong dung môi và sau đó đun sôi. 

Cỗ máy sẽ phân tích thành phần hóa học của hơi này, sau đó chuyển đổi - xử lí lại và tạo thành mùi vị trên kẹo. Đây chính là cách chung dùng để tạo nên mùi vị của tất cả các loại khác của hãng kẹo này.

Ví dụ khi muốn tạo ra loại kẹo có mùi tất thối, các nhà khoa học ở cơ sở sản xuất Jelly Belly đã phải để chiếc tất đã đi của chính mình trong chiếc túi bóng kín suốt vài tuần. 

Sau đó, họ sẽ bỏ chiếc túi vào trong máy sắc ký khí. Và rồi, mùi vị tất thối đã được lưu lại và sẵn sàng được sử dụng để sản xuất kẹo.

150722keo08-70ec3

Nghe có vẻ đơn giản nhưng những thử nghiệm ban đầu khiến cho các nhà khoa học gặp không ít rắc rối. Mùi vị khi mới lưu lại là rất nặng và đậm đặc. 

Những thí nghiệm đầu tiên về tất thối đã khiến cho tất cả đồ đạc và phòng thí nghiệm mang mùi tất thối. Mùi vị này đậm đặc đến nỗi quần áo và đồ đạc của những người trong phòng dù có giặt vài lần cũng không thể bay hết mùi.

Theo những nhà nghiên cứu tham gia thí nghiệm, đây thực sự là một trải nghiệm còn kinh khủng hơn khi bạn ăn loại kẹo này. Mùi vị sau đó đã được các chuyên gia làm loãng đi rất nhiều thì mới có thể cho vào trong kẹo.

150722keo08-70ec3

Qua nhiều lần thử nghiệm với rất nhiều mùi vị thì hiện nay loại kẹo này đang được lưu hành với 20 vị. Tuy nhiên bạn nên biết rằng, các nhà khoa học đã phải thử nghiệm rất rất nhiều mùi vị kinh khủng, cùng với đó là những cuộc họp dài để có thể quyết định xem loại hương liệu nào sẽ được đưa vào sản xuất. 

Và bạn sẽ còn yên tâm hơn khi loại kẹo này sẽ không gây độc gì cho cơ thể. Bởi thành phần chính của kẹo chủ đạo là đường, siro, tinh bột, tinh chất trái cây, hương vị tự nhiên, phẩm màu, sáp ong... mà thôi.

Do đó, nếu được mời thử thách nếm một viên kẹo Bean Boozled - sẽ không có lý do gì mà bạn không vui vẻ đón nhận bởi trò chơi sẽ mang đến cho bạn nhiều tiếng cười thích thú và kỉ niệm khó có thể quên.
 
Nguồn: Mentalfloss, Wikipedia

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14