Video Buzz Buzz

Bí kíp mùa hè: Cách "phù phép" nước biển thành nước ngọt nhanh nhất

Minh Khánh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 12/06/2015

Siêu rẻ, siêu tiết kiệm, siêu dễ dàng là những gì có thể miêu tả về phương pháp lọc nước có 1-0-2 này.

Chúng ta biết rằng, nước chiếm tới 3/4 bề mặt Trái đất nhưng 97,5% trong số này là nước mặn, còn lại 2,5% là nước ngọt. 

Với tình trạng khan hiếm nguồn nước vì hạn hán tại nhiều nơi như hiện tại, con người đang tìm mọi cách để có thể biến lượng nước biển khổng lồ thành nước ngọt sinh hoạt. Nhiều thiết bị khử muối từ nước biển đã ra đời, nhưng đa số đều có giá thành khá đắt đỏ.

Hãy tạm quên những phương pháp ấy đi, bởi video sau sẽ hướng dẫn bạn cách chế tạo một thiết bị khử muối từ nước biển đơn giản, hiệu quả và đặc biệt nguyện liệu chế tạo chỉ là các vật dụng sẵn có trong nhà mà thôi.


Vì sao lại thế?

Thiết bị đơn giản này ứng dụng nguyên lý bốc hơi và ngưng tụ của nước. Theo đó, nước trong tô hấp thu nhiệt của Mặt trời hóa hơi bay lên, trong khi các chất bẩn hay muối trong nước bị giữ lại trong tô. 

Đặc biệt, ánh nắng Mặt trời cũng được chứng minh là có tác dụng diệt khuẩn, nhờ đó mà nước trong tô sẽ trở nên sạch và an toàn hơn nhiều.

Tiếp theo, hơi nước gặp nhiệt độ mát hơn tại bề mặt màng nhựa, sẽ ngưng tụ lại thành nước. Nhờ sức nặng của viên đá, các giọt nước này sau đó sẽ chảy vào cốc. Vậy là ta đã thu được nước tinh khiết, không muối, không bụi bẩn và hoàn toàn không có mùi khó chịu.

Tuy nhiên, để thu được nước ngọt hoàn toàn, các bạn nên lọc qua 2 lần. Nguyên tắc là không để nước bay lên ngưng tụ ngay tại không gian bay hơi là được. Phương pháp đơn giản nhất là như thế này:

Bạn chỉ cần cho nước biển vào 1 chiếc bình kín, đục 1 lỗ nhỏ để nhét vừa ống hút và dẫn ống hút này từ bình lớn thông sang bình nhỏ thì nước thu được ở bình nhỏ sẽ là nước ngọt.

Nguồn: Youtube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô gái 26 tuổi mắc bệnh Down bị bỏ rơi 20 năm, nay lại gặp tai nạn lâm nguy

    Sau cú ngã giữa trời mưa, cô gái vốn bất hạnh vì bị cha mẹ bỏ rơi và mang căn bệnh Down lại bị số phận đe dọa tính mạng.
  • Đọc thêm