Ảo ảnh thị giác mạnh nhất lịch sử loài người khiến bạn điên hết cả não

H.Đ, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 03/10/2015

Đảm bảo bạn sẽ chào thua trước ảo giác được đánh giá là mạnh nhất trong lịch sử này.

Hôm nay chúng ta hãy thử tài não bộ với ảo ảnh thị giác đầu tiên và cũng là ảo giác được đánh giá là mạnh nhất trong lịch sử loài người.

Việc duy nhất bạn cần làm đó là xem video dưới đây. Hãy tập trung vào trung tâm các xoáy ốc này trong vòng 90 giây.Bạn sẽ nhận ra rằng khuôn mặt ở phía cuối video dường như đang to dần, và di chuyển hướng về phía mình. Đó chính là tín hiệu cho thấy… bạn đã bị lừa.

Vì sao lại thế?

Căn nguyên của mọi chuyện đến từ phần vỏ não thị giác – khu vực nằm phía sau não bộ của bạn. Khu vực này chịu trách nhiệm xử lý thông tin từ mắt, giúp chúng ta nhận biết được vạn vật xung quanh.

Công việc này khá phức tạp, vì thế vỏ não thị giác cũng là khu vực lớn nhất của não bộ, với khoảng 280 triệu tế bào thần kinh. Trong đó, có một nhóm tế bào chuyên xử lý các hình ảnh chuyển động.

150930illusion02-8e6c0
Phần vỏ não thị giác nằm phía sau não bộ, chịu trách nhiệm xử lý thông tin hình ảnh

Khi quan sát ảnh tĩnh, tất cả tế bào chuyển động sẽ được giữ ở mức thấp, khiến chúng ta xác định được sự vật đang đứng yên. Nhưng khi nhìn vào vòng xoáy chuyển động, các tế bào này sẽ hoạt động rất tích cực để xử lý thông tin.

Chính vì vậy, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, những tế bào này bắt đầu cạn năng lượng, hay nói cách khác, não bộ của chúng ta sẽ trở nên mệt mỏi.

Tuy nhiên, những tế bào cảm nhận chuyển động hướng vào sẽ “mệt” nhanh hơn các tế bào chuyển động hướng ra (do vòng xoáy của chúng ta là vòng hướng vào bên trong). Những tế bào cảm nhận chuyển động hướng ra do đó sẽ nhận được nhiều tín hiệu hơn so với phần còn lại.

150930illusionavav-97392

Chính vì sự mất cân bằng này, bạn sẽ thấy khuôn mặt trong video có xu hướng chuyển động tiến lại gần, do lúc này tế bào cảm nhận chuyển động hướng ra hoạt động mạnh hơn.

Tương tự, nếu như vòng xoáy chuyển động ngược lại, tức hướng ra ngoài, thì khuôn mặt sẽ có xu hướng dịch ra xa khỏi chúng ta. Các bạn có thể tự trải nghiệm bằng video dưới đây:


Video với những vòng xoay hướng ngược ra, khiến bạn thấy khuôn mặt có xu hướng lùi ra xa chúng ta.

Ảo ảnh thị giác thời sơ khai của con người

Ảo giác này được một người Scottland – Robert Addams ghi lại vào năm 1834, với cái tên “motion after effect” – hiệu ứng sau chuyển động. Tuy nhiên thực chất từ khoảng năm 350 TCN, triết gia người Hy Lạp Aristotle đã nhận thấy điều này.

150930illusion03-e7231
Bức hình Aristotle - vẽ bởi danh họa người Ý - Francesco Hayez

Theo một số tài liệu, Aristotle nhận ra rằng khi nhìn vào thác nước, rồi chuyển sang một tảng đá bên cạnh, tảng đá sẽ có xu hướng chuyển động theo hướng ngược lại với thác nước. Chính vì thế ngày nay, ảo giác này còn có tên gọi là ảo giác thác nước.
 
150930illusion02-a388b

Việc khám phá ra ảo giác này đã giúp các nhà thần kinh học hiểu thêm về cách não bộ xử lý thông tin như thế nào và làm thế nào để chúng ta cảm nhận được thế giới xung quanh. 

Nhiều nhà khoa học cho rằng, chúng ta có thể sử dụng những hiểu biết này để tìm ra phương pháp điều trị chứng tâm thần phân liệt.

Nguồn: BBC, The Scientists

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h sáng ngày 24-7

    Hà Nội quyết định cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố
  • Đọc thêm