Ảnh ảo giác đoàn tàu đang chạy giúp bạn kiểm tra não bộ cực nhanh

Myn, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 09/10/2015

Bạn có cho rằng mắt hay não mình có vấn đề khi không nhận biết được đoàn tàu đang chạy theo hướng nào?

Đầu tiên, bạn hãy nhìn chằm chằm vào bức hình dưới đây trong khoảng 1'.

151007train01-79a96

Và giờ thì hãy nói xem, bạn thấy đoàn tàu trong bức hình trên đang chạy về hướng nào nhé!

A - Tàu đang chạy từ phía bên trái qua phải.
B - Tàu đang đi vào đường hầm và đương nhiên chạy từ phải sang trái bức hình rồi!
C - Tàu lúc chạy từ trái sang phải, lúc chạy từ phải sang trái.

Có lẽ phần nhiều bạn sẽ cảm thấy khó hiểu khi lúc nhìn thấy đoàn tàu chạy từ trái qua phải, lúc tàu lại chạy ngược lại và lo sợ rằng mắt mình có vấn đề.

Nhưng bạn yên tâm, nếu bạn nhìn như vậy thì cũng là chuyện bình thường mà thôi. Bởi những chuyển động qua lại của đoàn tàu đã khiến não bị đánh lừa. Hay nói đơn giản, bức hình trên đơn thuần là một thủ thuật kiểm tra bộ não của bạn.

Tương tự như ảo giác quang học hình cô gái đang quay dưới đây, những ảo giác đoàn tàu chạy hay cô gái quay trái, phải đều “tấn công” vào thị giác mỗi người. 

121008aogiac02-54ee3
Ảo ảnh này được nhà thiết kế Nobuyuki Kayahara tạo ra vào năm 2003

Nhìn vào bức ảnh ảo giác cô gái quay, sẽ có một số trường hợp xảy ra: ban đầu bạn thấy cô gái đứng yên, rồi nhanh chóng quay liên tục theo chiều kim đồng hồ, ngược chiều kim đồng hồ, thậm chí là lúc chiều này lúc chiều kia.

Ảo giác này có tên gọi là "ảo giác bóng đổ" - silhouette illusion. Các chuyên gia giải thích, sở dĩ cô gái có thể đổi hướng là vì não bộ của chúng ta thiếu đi các dữ liệu về chiều sâu. 

Thực chất, đây chỉ là bức ảnh 2D và cô gái chỉ di chuyển sang hai bên. Tuy nhiên, cách thể hiện hình ảnh cũng như bóng đổ trong bức ảnh khiến não bộ không thể phân biệt, và kết quả là cô gái... quay.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, bài kiểm tra não bộ này là một thủ thuật để đánh giá xem não của bạn có xu hướng thiên về bên trái hay bên phải.

Cụ thể, nếu bạn thấy cô gái quay theo chiều kim đồng hồ thì chứng tỏ rằng, bạn là người thiên về não phải - sự tưởng tượng và cảm xúc. Còn ngược lại đồng nghĩa bạn là người thiên về lí trí. Trong trường hợp bạn thấy cả hai thì điều đó có nghĩa, bạn là người sử dụng đều cả hai bán cầu não.

Nguồn: Metro, Moillusions

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14