Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng

Quốc Trung, Theo Mask Online 00:00 29/10/2012

Từ thành phố nằm trên đỉnh núi cho tới những con thuyền bay...

Alex Andreev là một họa sĩ digital art làm việc tại thành phố St Petersburg, Nga. Các tác phẩm của ông có chủ đề vô cùng đa dạng, bao gồm những yếu tố khoa học viễn tưởng kết hợp với nghệ thuật siêu thực. 

Không chỉ hấp dẫn người xem vì vẻ đẹp kỳ lạ, gợi trí tò mò, những bức tranh của họa sĩ còn nêu lên nhiều vấn đề thực tế của xã hội hiện đại.    
 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 1
 
Con tàu chở theo những tòa cao ốc lộng lẫy cày nát màu xanh của vùng thôn quê êm đềm. Quá trình đô thị hóa quá nhanh đang tàn phá môi trường và làm đảo lộn cuộc sống thanh bình của con người. 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 2
 
Chênh vênh và có thể đổ ụp bất cứ lúc nào, hình ảnh thành phố nằm trên đỉnh núi như một ẩn dụ về sự phát triển không bền vững của nhân loại. Những thành quả hào nhoáng của ngày hôm nay có thể sẽ biến mất chỉ trong tích tắc. 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 3
 
Hai nhân vật kỳ lạ cùng ngồi trên một con thuyền trôi nổi giữa khung cảnh điêu tàn. Nhân vật chó mang hình người đang chăm sóc người bạn đồng hạnh mệt mỏi. Phải chăng bức tranh nói lên sự yêu thương và trung thành của loài vật đối với con người? 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 4

Một thế giới của ác mộng: những tòa nhà đổ nát, những con nhện khổng lồ đi lại dọc ngang. Người phụ nữ đẩy xe nôi trong tranh dừng lại trước dòng “xe cộ” đó, chờ đến lượt mình qua đường. Liệu đây có phải là thế giới tương lai mà chúng ta sẽ sống? 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 5

Con người biến thành một bầy côn trùng đang bay về tổ - một khu ổ chuột nghèo nàn, nhếch nhác. Bức tranh như ẩn ý về sự mù quáng của con người trong thế giới vật chất, hệt như những con côn trùng chỉ biết dốc sức làm cho đến chết. 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 6

Nhân vật giả tưởng này của họa sĩ đang bay qua một vùng đất hoang vu, không sự sống. Có lẽ bà ấy sẽ không thể tìm kiếm được gì thêm. Đây phải chăng là hình ảnh của sự đói nghèo và vô vọng, điều vẫn hiện diện trong đời sống của chúng ta? 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 7

Bên cạnh những giả tưởng về một thế giới điêu tàn, Alex Andreev còn tạo ra nhiều tác phẩm khác mang đậm màu sắc khoa học viễn tưởng với gam màu tươi sáng. Trong ảnh là tưởng tượng của tác giả về một khu công nghiệp trong tương lai, với những nhà máy tấp nập vận hành trên không. 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 8

Con thuyền buồm băng qua biển mây trong ánh Mặt trời rực rỡ. Những quả núi bồng bềnh trong không khí gợi cho chúng ta liên tưởng đến thế giới trong phim Avatar. 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 9

Máy bay và khí cầu không thể nào sánh được với loại "phương tiện hàng không" đặc biệt của tác giả: những con tàu biển! Thay vì đi trên mặt nước, những con thuyền này lướt đi một biển không khí vô hình. 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 10

Cây cầu sắt lơ lửng giữa trời, nhiều con thuyền tấp nập dưới cảng và những bạn trẻ chơi nhảy cầu - tất cả tạo thành một khung cảnh phi lý nhưng vẫn đẹp và tràn ngập niềm vui. 


Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 11

Từ chiếc xuồng con đến tàu chở hàng và cả bầy “cá bay” nữa, tất cả đều là những cánh diều dưới sự điều khiển của một em bé. Bức tranh như gợi nhắc đến trí tưởng tượng và những ước mơ kỳ diệu của trẻ em. 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 12
 
Một khung cảnh kết hợp giữa cố tích và thực tại. Dường như đối với nhân vật đứng trên nóc nhà, con rồng khổng lồ chỉ như một chú chim bồ câu đang xin ăn. 

 
Ác mộng thế giới điêu tàn qua tranh giả tưởng 13

Ai hay cái gì đang phát sáng - đèn đường hay là một người đàn ông? Phải chăng bức tranh nói về những con người đang thắp lên ánh sáng hy vọng cho người khác trong trong cuộc đời còn lắm giông bão? 
 

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô gái tự làm PowerPoint tố cáo bạn học bắt nạt mình: Bị trầm cảm nặng, phá huỷ cả ngoại hình, sức khoẻ, tinh thần

    D. cho biết, mình nhớ rõ nhiều chuyện, những chuyện cô đưa lên MXH chỉ là những chuyện nổi trội vì việc bắt nạt diễn ra hằng ngày, nhiều như cơm bữa.
  • Đọc thêm