7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc"

Dương Lương, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 21/12/2014

Những loài động vật mới được phát hiện năm 2014 này hẳn khiến bạn kinh ngạc đến "hết hồn" về sự đa dạng chủng loại.

Cũng là nhện, tôm, cá, mực nhưng những loài động vật được "tình cờ" phát hiện dưới đây lại hết sức khác thường. Sự khác thường nằm ở kích cỡ khổng lồ khiến người đối diện kinh ngạc sợ hãi hay trầm trồ chiêm ngưỡng. 

Cùng điểm lại một số loài vật khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" qua tổng hợp của trang Discovery dưới đây.

1. Nhện khổng lồ

Bạn sẽ ra sao nếu vô tình bắt gặp chú nhện to bằng cỡ… chú chó con nhà mình cùng thân hình xù xì lông gớm ghiếc? Hẳn nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng hoảng sợ.

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 1

Loài nhện khổng lồ được nói tới ở trên được phát hiện ở Guyana, có tên là nhện ăn chim Goliath Nam Mỹ (danh pháp khoa học Theraphosa blondi). Đây được xem là loài nhện lớn nhất thế giới với cẳng chân cứng, sắc nhọn tạo ra âm thanh riêng biệt mỗi khi di chuyển. 

Qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy, sải chân của loài nhện ăn chim Goliath này dài tới 30cm, tương đương với chiều dài một bàn chân người trưởng thành và nặng tới 170gr - trọng lượng của một chú chó con.

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 2

Ngoài ra, toàn bộ cơ thể của nhện ăn chim Goliath còn được bao phủ bởi lớp lông gai có tác dụng bảo vệ chúng khỏi những kẻ tấn công.

Cùng bộ lông xù xì, nhện ăn chim Goliath còn sở hữu cặp răng nanh dài 2cm chứa nọc độc. Mặc dù chất độc từ loài nhện này không gây chết người nhưng cũng để lại cảm giác đau đớn.

2. Rệp khổng lồ 

Thoạt nhìn, không ít người cho rằng, cá thể này là một chú bướm nhưng sự thật đây là loài rệp nước Dobsonfly - loài rệp lớn nhất từng thấy.

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 3

Loài này được phát hiện ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), có bề ngang dài tới 20-21cm khi xòe cánh. Loài rệp này rất hiếm, bởi vậy bạn dễ nhận ra vì kích thước "quá độ" của nó. 

3. Tôm khổng lồ

Người dân chài ở Fort Pierce (Florida) mới đây đã câu được một chú tôm tít khổng lồ, dài gần 50cm. 

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 4

Theo chuyên gia, các loài tôm tít đều tự vệ bằng đuôi nên ngư dân đã phải rất cẩn thận khi cầm vào chúng chụp ảnh, trước khi thả chúng về với biển khơi.

Tôm tít thường sinh trưởng ở những vùng biển ôn đới hoặc nhiệt đới. Thị giác của tôm tít tốt giúp chúng có thể nhận diện và phân biệt được nhiều loài san hô cũng như loại mồi khác nhau dưới biển sâu.
 
4. Sao biển kì quái 

Kraken là tên loài thủy quái to lớn được đề cập nhiều trong những câu chuyện thần thoại về miền biển Na Uy. 

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 5

Mới đây, một video ghi lại hình ảnh một sao biển kỳ lạ đã làm dậy sóng cộng đồng mạng khi mọi người cho rằng, sinh vật này là một loài “mini Kraken”.

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 6

Các nhà sinh vật biển cho rằng, đây là một động vật không xương sống nhiều chi và có thể phát triển tới chiều dài gần 1m. Chúng ăn các sinh vật phù du và có thể tự mọc lại khi một chi bị đứt gãy.

4. Hươu xạ Kashmir

Hươu xạ Kashmir đã được xác định là tuyệt chủng 60 năm trước đột nhiên xuất hiện ở Afghanistan vào mùa thu vừa qua. 

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 7

Hươu xạ Kashmir - tên khoa học Moschus cupreus còn được gọi là hươu "ma cà rồng" khi con đực có răng nanh như ma cà rồng. Loài vật này thường sống đơn lẻ và hoạt động vào lúc hoàng hôn.

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 8

Theo các chuyên gia, loài hươu này là loài quý hiếm, sống trên sườn núi hiểm trở của Đông Bắc Afghanistan - nơi có đồng cỏ tươi tốt, cây bạch xù và đỗ quyên. 

Do tuyến mồ hôi và cặp răng nanh của hươu xạ quý hiếm nên chúng là mục tiêu săn bắt trộm. Chính bởi bị săn bắt và mất môi trường sống mà loài sinh vật này đang bị đe dọa tuyệt chủng.

5. Cá mập miệng rộng

Vào tầm tháng 5 vừa qua, những ngư dân Nhật Bản đã bắt được một chú cá mập cái dài khoảng 4m, nặng 680 kg ở độ sâu gần 800m dưới biển. 

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 9

Loài cá mập miệng rộng hiếm gặp này có tên khoa học là Megachasma pelagios. Tuy có chiếc miệng rộng nhưng thức ăn chính của chúng là những loài cá nhỏ hay loài nhuyễn thể. 

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 10

Do nạn săn bắt diễn ra thường xuyên nên số lượng cá mập miệng rộng bị giảm sút mạnh mẽ. Chính vì thế, cá mập miệng rộng được liệt vào danh sách những loài động vật quý hiếm.

6. Mực khổng lồ

Vào đầu năm 2014, một tàu cá đã đánh bắt được một mực ống cái khổng lồ, dài khoảng 3,5m, nặng tới 350kg tại độ sâu 1.200 - 1.800m, vùng biển ngoài khơi ở Nam Cực.

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 11
 Phần mắt của cá thể mực có đường kính tới gần 30cm.

Theo các chuyên gia, cá thể mực khổng lồ này còn nguyên vẹn, và có cân nặng lớn thứ hai - sau cá thể mực từng được phát hiện nặng tới 500kg.

Sinh vật khổng lồ này sau đó đã được đưa vào Bảo tàng ở New Zealand để bảo quản và nghiên cứu.

7. Cá rồng 

Vào tháng 2/2014, những du khách bơi thuyền kayak ở Baja, Mexico đã may mắn bắt gặp chú cá Oarfish - một loài cá vô cùng hiếm gặp.

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 12

Theo các chuyên gia, cá Oarfish sống ở khắp nơi trên thế giới nhưng chúng thường "quanh quẩn" ở vùng đáy biển sâu thẳm gần 1.000m dưới mực nước biển. Chiều dài của một chú cá rồng Oarfish này có thể lên tới 11 - 15m. 

7 động vật của năm 2014 khiến bạn "hồn xiêu phách lạc" 13

Với đặc điểm ngoại hình như vậy, cá rồng hay bị nhầm với rắn biển và gắn liền với các truyền thuyết về quái vật rắn biển.

Nguồn: Discovery News

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ quán ăn ở Hà Nội trước giờ đóng cửa: "20 năm chưa từng gặp khó khăn như dịch bệnh lần này, càng bán càng lỗ"

    Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa. Một số quán còn mở cũng cho hay, họ đang tính đóng vì cũng không có khách nên càng bán càng lỗ.
  • Đọc thêm