5 tổn thương tâm lý ở người LGBT khi không được sống thật

Ngân Hà, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 12/03/2016

Việc không được "come out" và sống thật khiến những người LGBT dễ có nguy cơ mắc phải những tổn thương tâm lý nặng nề.

Những năm gần đây, quyền của người đồng tính, song tínhchuyển giới (LGBT) đã có những bước tiến nổi bật, tiêu biểu là việc Anh và Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới

Tuy nhiên, hi vọng về một thành công trên phạm vi toàn cầu lại đang càng ngày càng trở nên mong manh. Ở nhiều nước, sự kì thị vẫn còn là phổ biến. Đồng tính thường bị cho là bất bình thường và thậm chí còn bị truy tố theo luật hình sự ở một số nơi.

Một số lượng không nhỏ những người thuộc cộng đồng LGBT ở các nước này bị buộc phải lập gia đình theo truyền thống, và che giấu con người thật của mình cả đời. 

Họ cố gắng sống như một người dị tính để được xã hội chấp thuận và thường có những mối quan hệ đồng tính lén lút. Kết quả là những người LGBT này đã gặp phải những tổn thương vĩnh viễn về cả sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.

Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Louis H. Lafontaine tại Montreal tuyên bố: "Chuyện "come out" (công khai giới tính hoặc xu hướng tính dục) không còn là một vấn đề tranh luận phổ biến nữa, mà đã là một vấn đề liên quan đến sức khỏe con người". 

Mặc dù vậy, đối với những người đã sống che giấu gần như suốt cuộc đời, "come out" với họ là chuyện không tưởng. Nguyên nhân có thể đến từ nỗi sợ hãi bị chối bỏ bởi những đứa con đã lớn của họ, bị truy tố trước pháp luật bởi một xã hội còn kì thị, bị tẩy chay bởi chính cộng đồng hay niềm tin rằng họ sẽ không thể bắt đầu một cuộc sống mới sau khi đã "come out". Những con người ấy quá tuyệt vọng để có thể làm lại từ đầu.

Khi buộc phải che giấu giới tính hay xu hướng tính dục thật của bản thân, những người LGBT có nguy cơ mắc những chứng bệnh sau:

5 tổn thương tâm lý ở người LGBT khi không được sống thật - Ảnh 1.

Rối loạn nhân dạng phân ly (trước đây gọi là rối loạn đa nhân cách): Nhà tâm thần học nổi tiếng Sullivan và Roughton đã khám phá ra rằng những người chưa "come out" thường tự tách biệt những đam mê và xúc cảm dành cho người cùng giới ra khỏi nhân dạng của mình. 

Hay nói cách khác, những người này cho rằng ham muốn của họ với người cùng giới là một thứ không thể chấp nhận được; họ không cho nó bước vào tâm thức của mình, cố gắng tách nó ra khỏi nhân cách của họ. 

Việc cố ngăn chặn những suy nghĩ khiến họ cảm thấy lo lắng (những suy nghĩ xung quanh cảm xúc với người cùng giới) đã buộc những con người này phải sống một cuộc sống hai mặt mà thường thì chính bản thân họ cũng không nhận thức được điều đó.


5 tổn thương tâm lý ở người LGBT khi không được sống thật - Ảnh 2.

Trầm cảm kinh niên: Việc ngày càng sợ hãi và trốn tránh bạn bè, người thân cùng với sự căng thẳng kéo dài do phải che giấu giới tính hay xu hướng tình dục có thể dẫn đến dư thừa lượng cortisol trong cơ thể, góp phần gây nên trầm cảm nặng cũng như sự "suy nhược" của cơ thể nói chung. 

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu về Căng thẳng Con người tại Bệnh viện Louis H. Lafontaine ở Montreal đã phát hiện ra rằng, việc sống che giấu con người thật của bạn sẽ làm suy yếu toàn bộ hệ thống miễn dịch và dẫn tới trầm cảm kinh niên.


5 tổn thương tâm lý ở người LGBT khi không được sống thật - Ảnh 4.

Ghê tởm và căm thù bản thân: Bị xã hội nhồi nhét suy nghĩ rằng nếu không phải là người dị tính thì ắt là kẻ "loạn trí", "xấu xa", "sai trái" hay "vô đạo đức", nhiều người đồng tính chưa công khai đã dần trở nên tự kỳ thị. 

Họ thấy mình không phù hợp và không thuộc vào cả "thế giới dị tính" lẫn "thế giới đồng tính". Cảm giác đau khổ này thường dẫn tới sự ghê tởm, căm thù bản thân và khinh miệt những người đồng tính, song tính và chuyển giới có cuộc sống cởi mở hơn.


5 tổn thương tâm lý ở người LGBT khi không được sống thật - Ảnh 6.

Tự ti và nhìn nhận bản thân một cách tiêu cực: Cả hai điều trên đều dẫn tới việc né tránh những mối quan hệ chu toàn với những người khác. 

Cố gắng sống như một người dị tính gần hết cuộc đời để được xã hội chấp nhận, nhiều người đồng tính đã dần trở nên tự ti và nhìn nhận cơ thể của bản thân một cách tiêu cực. Từ đó khiến họ gặp phải những vấn đề như sợ hãi gần gũi với người khác, xấu hổ sâu sắc về những trải nghiệm tình dục của mình và mất đi khả năng xây dựng sự thân mật về tình cảm.


5 tổn thương tâm lý ở người LGBT khi không được sống thật - Ảnh 8.

Lạm dụng rượu/ma túy và muốn tự sát: Càng ngày càng trở nên cô lập và trầm uất, những người chưa công khai thường có thói quen tình dục không an toàn và dính líu vào những hành vi tiêu cực, nguy hiểm khác. 

Bị cộng đồng tẩy chay, hay sợ bị nhục nhã, bị hành hạ thể xác, bị giam cầm, hay xây dựng những gia đình dị tính và rời xa cộng đồng người đồng tính – Tất cả những điều trên đều dẫn nhiều người đến một cuộc sống lạm dụng ma túy và nghiện ngập. Chính bởi thường xuyên bị ám ảnh bởi suy nghĩ tự sát, nhiều người đã cân nhắc đến chuyện kết liễu cuộc đời mình.

Nguồn: WCT, EdwardHonaker

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà thực hiện thử thách xem mức độ ăn ý đến đâu

    Lý Hải xem ra rất "cực nhọc" để nhớ ra những điều về bà xã Minh Hà của mình.
  • Đọc thêm