3 yếu tố "lạ đời" quyết định sự thành công của bạn

Oakley, Theo Trí Thức Trẻ 23:08 28/06/2015

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra những yếu tố lạ đời mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới, nhưng lại quyết định sự thành công trong sự nghiệp của bản thân.

Bạn học tập ngoan ngoãn thời đi học ở trường, không nghiện ngập, không kết bạn với người kém... Bạn cho rằng, đó là những yếu tố bước đệm làm cuộc sống sau này của bản thân thành công phải không? 

Những yếu tố nói trên không sai, song thực tế chỉ đóng một phần trong việc quyết định bạn có thành công hay không mà thôi. Thay vào đó, những điều tưởng chừng khó tin dưới đây cũng góp phần giúp bạn vươn tới những vinh quang trong sự nghiệp sau này.

1. Da đen + khuôn mặt “baby” = CEO thành đạt

Mọi thứ đều có tính chất quy luật và cả thế giới kinh doanh cũng không có ngoại lệ. Vì thế mà các nhà khoa học đã quyết định tìm ra yếu tố khiến cho các CEO trở nên thành công.Họ đã thực hiện cuộc nghiên cứu này bằng cách chụp hình khuôn mặt 40 CEO hiện nay hoặc trước đây của các công ty lớn, bao gồm cả người da trắng và da đen.

Những bức ảnh này được đem cho một hội đồng tình nguyện viên đánh giá. Mỗi thành viên hội đồng sau đó phải đưa ra quan điểm cá nhân về từng CEO có trong ảnh bằng cách trả lời những câu hỏi như: Họ có năng lực không, có nhiệt tình, thân thiện không hay thu nhập có cao không?Kết quả thật đáng kinh ngạc: thực tế, những người da đen có khuôn mặt tròn trịa được đánh giá tốt hơn so với các CEO còn lại. Và điều này lại hoàn toàn chính xác khi đem đối chiếu với thu nhập và khối lượng tài sản của các CEO với nhau.

Để giải thích, các nhà nghiên cứu cho rằng, trước đây trong phần lớn các xã hội, người da đen thường xuyên phải hứng chịu sự kì thị từ mọi người xung quanh. 


Do đó, để có thể trụ lại, họ cần có một “cơ chế thân thiện”. Nói cách khác, người da đen phải cho những người da trắng khác thấy rằng mình không nguy hiểm và không làm hại người khác. 

Và yếu tố họ đã dùng đến thành công chính là khuôn mặt tròn trịa, hiền từ và luôn biết cách khiến người khác yên tâm khi tiếp xúc. Chúng ta có thể thấy rõ điều này qua hình ảnh tổng thống Barack Obama hay tài tử điện ảnh nổi tiếng của Hollywood Will Smith.

2. Nổi tiếng ở trường = đường đời kiếm nhiều tiền lãi

Mọi người luôn bảo bạn khi còn đi học rằng: “Đừng quan tâm tới những bạn thích gây sự chú ý ở trường học. Nếu con học hành chăm chỉ, con sẽ có nhà đẹp, xe đẹp, còn đứa bạn kia cùng lắm cũng chỉ làm rửa xe cho con thôi. Rồi những đứa đấy khi về già sẽ hói đầu và béo ú”.Thế nhưng các nghiên cứu tâm lý học lại chỉ ra rằng, những đứa trẻ như vậy thường thành công hơn trong công việc tương lai. Dường như việc thu hút sự chú ý thời còn đi học cũng tương tự như việc biết thu hút sự chú ý khi làm việc. 

Trong một thí nghiệm dài hạn, các học sinh được yêu cầu viết tên 3 người trong lớp học. Và những người được viết tên nhiều nhất lại là những đứa quậy nhất, phá phách nhất.35 năm sau, các chuyên gia tìm lại những sinh viên đã thực hiện cuộc nghiên cứu này. Họ phát hiện ra rằng 5 học sinh đầu bảng bình chọn có thu nhập trung bình cao hơn 10% so với 5 người cuối. Nói cách khác, sự nổi tiếng khi còn đi học có ảnh hưởng cực kỳ to lớn tới sự nghiệp và đồng lương sau này của bạn.

3. Đứng bên tay thuận = đầu xuôi đuôi lọt

Một loạt nghiên cứu xã hội do New School thực hiện đã chỉ ra, người ta có xu hướng nghĩ tích cực hơn cho những thứ phù hợp với tay thuận của họ. Nguyên nhân là do tiềm thức thúc đẩy suy nghĩ mỗi người về hướng tay thuận nhiều hơn.

Các ông sếp không chỉ quay sang phía tay thuận nhiều hơn mà còn luôn nghĩ tích cực cho những thứ ở bên tay thuận. Bạn nói một điều gì đó ngu ngốc ở bên tay thuận của người khác, họ sẽ nghĩ bạn là người hài hước. Làm điều tương tự ở bên tay không thuận của họ, họ sẽ nghĩ bạn không bình thường.Nghe có vẻ khó tin nhưng các cuộc khảo sát đều đưa ra kết quả như vậy. Điều này cũng tương tự như khi bạn giới thiệu hai sản phẩm giống nhau cho khách hàng. Họ có xu hướng chọn sản phẩm ở phía bên tay thuận nhiều hơn.

Nguồn: Cracked

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm