Khám phá truyền thống mua cá chép mừng Giáng sinh ở Séc, rộn ràng chẳng kém người Việt ngày 23 tháng Chạp

Đ.L, Theo Helino 21:46 24/12/2018

Người Séc vẫn xem Giáng sinh là dịp lễ quan trọng nhất năm giống như các nước Âu Mỹ khác, nhưng họ lại chọn linh vật biểu trưng cho dịp này là... cá chép đến từ phương Đông? Lạ lùng nhỉ, tại sao?

Cộng hòa Séc là đất nước Trung Âu thanh bình giáp với Ba Lan, Đức và Áo. Tại thủ đô Praha của nước này khi Giáng sinh gần kề, bạn sẽ thấy khắp nơi là các sạp, quầy bán cá chép.

Mọi người xúng xính mua cá về để làm súp hay món cá rán, không khí nhộp nhịp không kém gì người Việt mua cá cho ngày 23 tháng Chạp! Hơn nữa, người Séc còn tỉ mỉ lựa đúng con cá ưng ý để tặng cho người thân. Truyền thống này có từ lâu đời và phổ biến đến nỗi người ta gọi mùa Noel ở Séc là "Fishmas" (đọc trại đi từ "Xmas" hay "Christmas", có nghĩa là Giáng sinh).

Dịp Giáng sinh ở Séc gắn với cảnh mua bán cá chép náo nhiệt

Mọi người thường nghĩ cá chép đến từ phương Đông. Nhưng thực ra cá chép mà người Séc dùng cho dịp Giáng sinh là loài bản địa ở Trung Âu.

Nền công nghiệp nuôi và chế biến cá chép đã rất phồn thịnh ở Séc từ thế kỉ 14. Tuy nhiên, mãi đến thế kỉ 18, các món ăn từ cá vẫn là "đắt xắt ra miếng". 

Qua hàng trăm năm, dù có thăng trầm nhưng nghề nuôi cá chép vẫn phát triển tốt. Đến nay, nó không chỉ đóng góp đáng kể về kinh tế, tạo ra công ăn việc làm với số lượng lớn mà còn có giá trị lịch sử. Chính vì thế, người Séc chọn ăn cá chép cho dịp Giáng sinh là hoàn toàn có thể hiểu được.

Nghề nuôi cá chép ở CH Séc (Ảnh: AP)

Hơn nữa, giống cá này rất dễ sinh sôi, sống khỏe, thích nghi tốt tại nhiều môi trường khác nhau nên còn được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn.

Một số ý kiến thực tế hơn thì cho rằng, trong dịp Giáng sinh và Năm mới ở Séc, do tín ngưỡng mà người dân sẽ không ăn thịt. Một lựa chọn sáng suốt để thay thế chính là cá chép: dễ mua, nguồn hàng đảm bảo, thịt cá lại nhiều, đủ chuẩn bị các món ngon cho cả gia đình!

Theo truyền thống, người dân sẽ mua cá về thả vào... bồn tắm vài ngày trước khi chế biến. Nhưng hiện nay, người trẻ thường có thói quen để nơi bán cá sơ chế và tách phần thịt ra trước, việc còn lại là đem về nấu súp hay rán giòn rụm ngon lành. 

Khám phá truyền thống mua cá chép mừng Giáng sinh ở Séc, rộn ràng chẳng kém người Việt ngày 23 tháng Chạp - Ảnh 3.

Theo truyền thống, cá chép sẽ được thả vài ngày trước khi bị làm thịt (Ảnh: praguego.com)

Điều thú vị là dường như người Séc thích ăn béo lắm: họ cho vào khoai tây, salad, trứng gà, rau củ, sốt mayonnaise và nhiều loại gia vị độc đáo.

Nhưng dù truyền thống hay hiện đại, đối với người Séc, thấy cá chép tức là thấy Giáng sinh đang ùa về! Còn đối với du khách, nếu có dịp đến thăm những con phố cổ kính ở thủ đô Praha hay những miền thơ mộng khác của Séc vào dịp Noel, bạn sẽ được chứng kiến cảnh mua bán cá chép có 1-0-2, cũng như những món ăn súp cá và cá chép rán là "must-try", ai chưa thử coi như chưa từng đến Cộng hòa Séc.

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm