Khám phá những không gian đậm chất nghệ thuật tại Hồng Kông Trung Quốc

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 07/07/2022

Trải qua nhiều biến động trong lịch sử và những đặc thù địa lý mà Hồng Kông trở thành nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, từ đó, tạo nên sự đa dạng trong phong cách nghệ thuật của xứ cảng Thơm.

Bảo tàng M+

Là bảo tàng toàn cầu của châu Á về văn hóa thị giác đương đại, M + mở cửa đón công chúng vào năm 2021 và là một trong những dấu mốc quan trọng đầu tiên được hoàn thành tại Khu văn hóa Tây Cửu Long. Bên cạnh đó, tòa nhà M + là cũng một trong những bảo tàng lớn nhất về văn hóa thị giác hiện đại và đương đại trên thế giới.

Bộ sưu tập M+ trưng bày các tác phẩm đến từ Hồng Kông, Trung Quốc Đại lục, các địa điểm khác ở Châu Á và ngoài khu vực. Nội dung của bộ sưu tập M+ bao gồm nghệ thuật thị giác, thiết kế và kiến trúc, hình ảnh chuyển động và đồng thời mang đến cho khách tham quan trải nghiệm tương tác sáng tạo.

Khám phá những không gian đậm chất nghệ thuật tại Hồng Kông Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung tâm nhạc kịch Hí Khúc (Xiqu)

Nằm ở rìa phía đông của khu Tây Cửu Long, trung tâm nhạc kịch Hí Khúc là khu phát triển mới về nghệ thuật và văn hóa Hồng Kông. Với các nghệ thuật truyền thống phong phú và đa dạng, bao gồm nghệ thuật dân gian, văn học, hội họa, âm nhạc, sân khấu, kiến trúc và nghệ thuật vườn cảnh thì đây được xem là nơi bảo tồn văn hóa, có sự pha trộn sân khấu, nghệ thuật và không gian cộng đồng. Trung tâm cũng là địa điểm tổ chức các sự kiện cũng như những lễ kỷ niệm lớn của cả nước.

Khám phá những không gian đậm chất nghệ thuật tại Hồng Kông Trung Quốc - Ảnh 2.

Không gian bên ngoài của trung tâm nhạc kịch Hí Khúc

Trung tâm Freespace

Freespace là trung tâm nghệ thuật nằm ở giữa Công viên Nghệ thuật Tây Cửu Long. Tại đây, có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và lâu đời từ Hồng Kông và trên toàn thế giới đến để biểu diễn cho các sự kiện với đa dạng thể loại.

Khám phá những không gian đậm chất nghệ thuật tại Hồng Kông Trung Quốc - Ảnh 3.

Trung tâm Freespace thuộc Công viên Nghệ thuật Tây Cửu Long

Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông (HKMoA)

Tọa lạc trên bờ sông Tiêm Sa Chủy, Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông hoạt động nhằm quảng bá nghệ thuật địa phương đồng thời làm tôn vinh di sản văn hóa lâu đời của Trung Quốc. Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông đã trải qua một cuộc đại tu bổ và mở cửa trở lại vào tháng 11 năm 2019 với một khu nhà phụ mới và một chương trình mở rộng.

Khám phá những không gian đậm chất nghệ thuật tại Hồng Kông Trung Quốc - Ảnh 4.

Cổng chính Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông

PMQ - Chuỗi workshop sáng tạo

PMQ bao gồm khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo tại một khu di tích lịch sử đã được hồi sinh ở trung tâm đảo Hồng Kông.

Cho đến thời điểm hiện tại, PMQ - "Sở Cảnh Sát" đã có lịch sử hơn 1 thế kỷ và vẫn đang tiếp tục hoạt động. Ban đầu, PMQ được xem là khuôn viên của Trường học Trung tâm nhưng sau đó được tận dụng là ký túc xá dành cho các sĩ quan cảnh sát cấp cao và ngày nay đã trở thành một phức hợp đầy sáng tạo.

Khám phá những không gian đậm chất nghệ thuật tại Hồng Kông Trung Quốc - Ảnh 5.

Trung tâm PMQ

Tổ hợp triển lãm Tai Kwun

Tai Kwun - Trung tâm Di sản và Nghệ thuật, là một nơi du khách có thể dễ dàng đến để tìm hiểu về những sự vật, sự việc diễn ra trong quá khứ (như lịch sử tư pháp và thực thi pháp luật của Tai Kwun, các mối quan hệ với cộng đồng địa phương) và tiềm năng trong tương lai. Ngoài ra, khách tham quan cũng có thể được rèn luyện cái nhìn sâu sắc hơn về đánh giá nghệ thuật thông qua các cuộc triển lãm và biểu diễn, các hoạt động giáo dục và tiếp cận cộng đồng. Bên cạnh đó, Tai Kwun đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích thích nghệ thuật cũng như cung cấp nền tảng cho các nghệ sĩ Hồng Kông thể hiện tài năng và phát triển khả năng sáng tạo của họ.

Khám phá những không gian đậm chất nghệ thuật tại Hồng Kông Trung Quốc - Ảnh 6.

Khu tổ hợp triển lãm Tai Kwun

The Mills - Trung tâm Di sản, Nghệ thuật và Dệt may (CHAT)

The Mills là điển hình về cách Hồng Kông thổi hồn vào kiến trúc cổ. Nơi đây được biến hoá trở thành khu trung tâm thiết kế, không chỉ tôn vinh lịch sử công nghiệp, mà còn hứa hẹn thu hút cộng đồng sáng tạo phát triển. Dự án đột phá The Mills bao gồm một viện văn hóa phi lợi nhuận, một khu vực bán lẻ và một "vườn ươm doanh nghiệp" tập trung vào các công ty khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ và phong cách hay còn gọi là ‘techstyle’.

Khám phá những không gian đậm chất nghệ thuật tại Hồng Kông Trung Quốc - Ảnh 7.

Khu trung tâm The Mills

Hồng Kông luôn là điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê khám phá văn hóa, nghệ thuật đương đại. Với sự đa dạng từ các nghệ sĩ trên toàn thế giới, du khách sẽ có những trải nghiệm độc đáo và mới lạ chỉ có ở Hồng Kông.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các trung tâm nghệ thuật tại Hồng Kông, hãy truy cập website tại: www.discoverhongkong.com/Arts

https://kenh14.vn/kham-pha-nhung-khong-gian-dam-chat-nghe-thuat-tai-hong-kong-trung-quoc-20220706214859557.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày