Khám phá “công việc xanh” và cơ hội nhận học bổng siêu chất tại Vương quốc Anh

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 05/03/2021

Những năm gần đây, giới trẻ quan tâm hơn tới khái niệm "Green Jobs" hay còn gọi là "công việc xanh". Ngành học mới này mang lại nhiều cơ hội cho sinh viên trên khắp thế giới học hỏi, nghiên cứu và phát triển tốt trong tương lai.

Công việc xanh - xu hướng nghề nghiệp mới lên ngôi

Công việc xanh - Green Job những năm gần đây đang trở thành phân khúc ngành nghề có thay đổi nhanh nhất của nền kinh tế toàn cầu. Nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy, năm 2017 có 9,8 triệu việc làm liên quan tới ngành nghề này và đến năm 2030, dự kiến sẽ có thêm 15 - 60 triệu công việc xanh mới.

Theo định nghĩa của ILO, công việc xanh là những việc làm góp phần bảo tồn hoặc phục hồi môi trường, có thể trong lĩnh vực truyền thống như sản xuất, xây dựng… hoặc trong các lĩnh vực mới như tái tạo năng lượng, phát triển bền vững... Ở cấp độ doanh nghiệp, công việc xanh có thể là sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ có lợi cho môi trường hoặc thông qua các quy trình sản xuất thân thiện hơn với môi trường.

Các công việc xanh mang lại hiệu quả có tính bền vững cho xã hội: Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và nguyên liệu thô; Hạn chế vấn đề hiệu ứng nhà kính; Giảm thiểu chất thải và ô nhiễm môi trường; Bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái; Hỗ trợ thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu… Một lợi ích khác của những công việc này là tác dụng của chúng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Khám phá “công việc xanh” và cơ hội nhận học bổng siêu chất tại Vương quốc Anh - Ảnh 1.

Cơ hội nhận học bổng tại "thiên đường nghề nghiệp xanh"

Được học chuyên ngành mới hướng tới phát triển bền vững, được tự hào về nghề nghiệp góp phần phát triển kinh tế và giữ gìn môi trường sống lành mạnh đã khiến giới trẻ tìm kiếm cơ hội tới những quốc gia đào tạo uy tín chuyên ngành này. Trong đó, Vương quốc Anh được mệnh danh là "thiên đường nghề nghiệp xanh".

Không khó để nhận ra, Anh Quốc là quốc gia quan tâm nhiều đến vấn đề môi trường và có nhiều trường đại học uy tín đào tạo chuẩn mực trong lĩnh vực này: Chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn thế giới; chuyên ngành môi trường được chính phủ quan tâm; có các biện pháp cải tiến chất lượng giáo dục nhằm tạo ra nguồn nhân lực chuyên môn cao, giúp ích cho xã hội. Bên cạnh đó, nhu cầu nhân lực cho ngành này tại Anh đang ngày càng tăng. Vì vậy, sinh viên lựa chọn ngành học này cũng có nhiều cơ hội về công việc với mức thu nhập cao.

Tại hội thảo trực tuyến do Hội đồng Anh (British Council) tổ chức ngày 25/2 vừa qua, một số diễn giả là cựu sinh viên chuyên ngành môi trường tại Anh Quốc đã có những chia sẻ ý nghĩa về kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân khi theo học và đạt thành công trong lĩnh vực này.

Wilson Ang hiện là Tổng Giám đốc Hiệp hội các ngành Công nghiệp Hàng hải Singapore, cựu sinh viên trường Đại học Oxford. Anh còn là sáng lập của tổ chức ECO Singapore - đã đào tạo khoảng 60.000 người Singapore kể từ năm 2006 về bảo tồn năng lượng, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học… Anh chia sẻ, cách duy nhất để tạo ra một hành tinh tốt đẹp hơn cho con người là mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm về hành động của chính mình, ý thức hơn về các lựa chọn trong thói quen tiêu dùng hằng ngày. Anh cũng hy vọng sẽ tự mình tạo ra 10.000 việc làm xanh trong tương lai.

Chị Nguyễn Phương Thảo - Đồng sáng lập kiêm COO trang trại Nguyên Khôi Xanh - mô hình nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn đầu tiên tại Việt Nam từng là cựu du học sinh về Khoa học Môi trường của Đại học East Anglia. Chị Thảo đã chia sẻ về câu chuyện khởi đầu và thành công với công việc xanh của mình. Hiện nay, trang trại Nguyên Khôi Xanh do vợ chồng chị quản lý hoạt động sản xuất nông nghiệp, bán lẻ thực phẩm, chuyển giao công nghệ. "Khi bạn yêu thích và đam mê với công việc xanh thì hãy kiên nhẫn và tiếp tục theo đuổi đến cùng điều bạn tin. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn mong đợi" - đó là lời nhắn nhủ chị Thảo muốn dành cho các du học sinh đang có ước mơ theo đuổi ngành học này.

Khám phá “công việc xanh” và cơ hội nhận học bổng siêu chất tại Vương quốc Anh - Ảnh 2.

Phát triển xanh là xu hướng tất yếu của thời đại, triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực này cũng đang được mở rộng. Học bổng GREAT vì Tương lai bền vững từ Hội đồng Anh có nhiều ưu việt khi sinh viên Việt Nam sẽ được hỗ trợ một phần chi phí khi theo học Thạc sĩ ngành liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu. Học bổng là một phần của chuỗi hội thảo Green Careers Hội đồng Anh sẽ tổ chức trước thềm COP26. Các ứng viên Việt Nam có thể nộp đơn ứng tuyển thông qua 6 trường đại học tại Anh gồm: Anglia Ruskin University, Royal Agricultural University, University College London, University of Bristol, University of East Anglia và University of Greenwich. 6 suất học bổng trị giá 10.000£/suất (khoảng 321 triệu VNĐ) dành riêng cho sinh viên Việt Nam theo học ngành môi trường và biến đổi khí hậu. Thông tin chi tiết xem tại đây.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MC Quỳnh Chi phải phẫu thuật vì phát hiện tế bào ung thư tuyến giáp, vết sẹo lớn để lại trên cổ gây xót xa

    Dù vết thương để lại sẹo khá lớn nhưng MC Quỳnh Chi vẫn giữ thái độ lạc quan.
  • Đọc thêm