Khám phá công thức thần kỳ mang tên "Ecobrick" có thể biến rác thải thành hy vọng tương lai

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 10/11/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi, mỗi ngày trôi qua bản thân mình đã âm thầm thải ra môi trường bao nhiêu lượng rác thải, trong đó có rác thải nhựa chưa? Bởi chúng ta sử dụng chúng nhiều đến nỗi chẳng ai có thể kiểm soát hay liệt kê hết được và cứ nhiệt tình sử dụng mỗi ngày thôi!

Tại Việt Nam, mỗi năm có 1,8 triệu tấn nhựa được tạo ra, chỉ có 27% trong số đó được tái chế, và tất nhiên số còn lại đang "ngao du" khắp nơi trong môi trường. Chưa kể, nguy cơ các bãi tập kết rác thải lớn, lượng rác thải nhựa không được xử lý sẽ len lỏi dưới các con suối, sông ngòi và thậm chí "tuồn" ra biển khơi từ lúc nào không hay.

Khám phá công thức thần kỳ mang tên Ecobrick có thể biến rác thải thành hy vọng tương lai - Ảnh 1.

Ngoài nỗi lo về rác thải nhựa, khói bụi, khí thải từ hoạt động công nghiệp, phương tiện giao thông cũng ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy. Đơn giản từ việc sản xuất gạch nung dùng trong xây dựng, mỗi viên gạch sẽ thải ra 195g carbon dioxide, nếu sử dụng toàn bộ số gạch nung để xây 1 nhà vệ sinh sẽ thải khoảng 2 tấn CO2 ra môi trường. 

Thử tưởng tượng trước nhịp sống phát triển như hiện nay, chả mấy chốc lượng rác thải nhựa, khí thải ô nhiễm còn nhiều hơn trọng lượng dân số thế giới đấy nhé! Bởi vậy, đừng để cuộc sống cứ phải oằn mình với rác thải nhựa, thay vào đó chúng ta chủ động biến rác thải nhựa thành hy vọng trong tương lai, không phải sẽ dễ chịu và tích cực hơn sao! 

Để làm được điều đó, bật mí cho bạn một công thức mang tên "Ecobrick" - gạch từ chai nhựa, có thể giúp giải quyết lượng rác thải nhựa dù là nhỏ nhất đang bủa vây trong chính căn phòng, góc học tập, làm việc hay rộng hơn là tại chính địa phương mà bạn sinh sống. 

Khám phá công thức thần kỳ mang tên Ecobrick có thể biến rác thải thành hy vọng tương lai - Ảnh 2.

Khám phá công thức thần kỳ mang tên "Ecobrick"

Đơn giản lắm nhé! Với mỗi chai nhựa sau khi sử dụng bạn hãy gom chúng thật gọn gàng. Đồng thời với các loại vỏ nhựa, bao nilon, ống hút nhựa… hãy cắt nhỏ và nhét chặt vào những chai nhựa rỗng, cứ như vậy dù là bao nhiêu rác thải nhựa cũng được xử lý gọn nhẹ hơn. Ngoài ra, những chiếc "gạch chai nhựa" cũng có thể lấp đầy thêm bằng các vật liệu tại chỗ khác như cát, xi măng. Với mỗi chai ecobrick sau khi hoàn thành, sẽ có trọng lượng lớn hơn (khoảng 700gr - 1kg) cùng khả năng chịu áp lực tốt hơn đấy! 

Khám phá công thức thần kỳ mang tên Ecobrick có thể biến rác thải thành hy vọng tương lai - Ảnh 3.

Với mỗi gạch chai nhựa sau khi hoàn thành, sẽ có trọng lượng lớn hơn cùng khả năng chịu áp lực tốt hơn đấy!

Khám phá công thức thần kỳ mang tên Ecobrick có thể biến rác thải thành hy vọng tương lai - Ảnh 4.

Vậy bước tiếp theo những chai nhựa được lấp đầy rác bên trong sẽ xử lý ra sao? Yên tâm nhé, chúng sẽ nhanh chóng trở thành vật dụng cực hữu ích trong việc xây dựng, thay cho những viên gạch nung, tạm gọi là gạch chai nhựa dùng để xây dựng nhà vệ sinh trong các trường học. Chưa hết, nếu sử dụng các gạch chai nhựa để xây dựng một nhà vệ sinh còn giảm 25% tổng chi phí xây dựng so với chất liệu gạch nung. 

Khám phá công thức thần kỳ mang tên Ecobrick có thể biến rác thải thành hy vọng tương lai - Ảnh 5.

Ý tưởng này nằm trong dự án "Tái sinh rác thải nhựa" được Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp cùng Trung Ương Hội Sinh Viên khởi xướng. Theo đó, mỗi viên gạch chai nhựa được hoàn thiện là bạn đã góp phần công sức nhỏ bé giúp các em học sinh sớm có nhà vệ sinh mới sạch - đẹp - thân thiện với môi trường. Qua đó, nâng cao ý thức về tái chế rác thải bao bì nhựa trong cộng đồng, khuyến khích mọi người cùng nhau thu gom và tái chế rác nhựa hiệu quả. 

Khám phá công thức thần kỳ mang tên Ecobrick có thể biến rác thải thành hy vọng tương lai - Ảnh 6.

Mỗi viên gạch chai nhựa được hoàn thiện là bạn đã góp phần công sức nhỏ bé giúp các em học sinh sớm có nhà vệ sinh mới

Khám phá công thức thần kỳ mang tên Ecobrick có thể biến rác thải thành hy vọng tương lai - Ảnh 7.

Dự kiến, trong tháng 11 này, công trình nhà vệ sinh từ gạch chai nhựa đầu tiên tại Việt Nam sẽ được khánh thành tại trường tiểu học Bá Xuyên, xóm Đớ, xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. 

Chúng ta xin đừng vô can khi đứng ngoài cuộc chiến với rác thải nhựa nữa! Hãy biến rác thải thành hy vọng để các thế hệ mai sau bớt nhọc nhằn và cảm thấy hãnh diện vì những điều tích cực chúng ta đang làm để xây dựng một Việt Nam xanh - sạch - đẹp hơn.

Về Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam

Là liên minh chiến lược giữa Suntory - Nhật Bản và PepsiCo - Mỹ. Suntory PepsiCo Việt Nam hiện nay là công ty nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam phân phối chuỗi 15 thương hiệu nổi tiếng như Pepsi, 7up, Sting, Tea+… Hơn 25 năm có mặt tại Việt Nam, Suntory PepsiCo đã đầu tư hơn 500 triệu Đô la Mỹ, với 5 nhà máy sản xuất trên khắp cả nước, cùng với trụ sở chính và 5 văn phòng bán hàng, công ty đang tạo việc làm trực tiếp cho hơn 2.800 lao động trực tiếp và hàng ngàn lao động gián tiếp và nằm trong top các nhà tuyển dụng được chọn lựa của người lao động Việt Nam theo khảo sát của Anphabe.

Với giá trị cốt lõi của công ty là "Đóng góp lại cho xã hội" và mục tiêu phát triển bền vững, các hoạt động xã hội của Suntory PepsiCo Việt Nam tập trung vào giáo dục bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, phát triển thế hệ trẻ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, và chương trình Vòng tay nhân ái - chương trình từ thiện do chính cán bộ công nhân viên công ty thực hiện.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bạn trai xác nhận nữ vlogger gốc Việt Brittanya Karma đã tử vong sau khi nhiễm Covid-19

    Thông tin hiện tại đang khiến cộng đồng mạng cảm thấy vô cùng đau lòng.
  • Đọc thêm