Sau 4 năm vắng bóng, 20h30 ngày 12/6/2023, tập 1 của chương trình Top Chef - Đầu Bếp Thượng Đỉnh mùa 3 đã chính thức quay trở lại với khán giả cả nước với thông điệp "Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới".
Với format đổi mới, sân khấu được dàn dựng công phu, Ban giám khảo chuyên nghiệp và những đề thi ấn tượng, Top Chef đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng.
Mở màn mùa 3 là giám khảo khách mời Peter Cường Franklin, Bếp trưởng và Nhà sáng lập nhà hàng ănăn Saigon - Nhà hàng tại Việt Nam duy nhất tại TP.HCM được trao một Sao Michelin. Ông đã mang đến món bánh mì tên "Bé Bánh Mì" - Giòn nhất, nhẹ nhất và nhỏ nhất trên thế giới cùng đề thi hóc búa: Làm 1 món ăn chơi đường phố "one-bite"" trong 45 phút của vòng thi "thử thách nhanh". Món ăn phải được xiên lại bằng 1 cái que.
"Bé bánh mì" tác phẩm của đầu bếp Peter Cường Franklin, Bếp trưởng và Nhà sáng lập nhà hàng 1 sao Michellin Ănăn Saigon
16 đầu bếp đã khéo léo tạo ra 16 món ăn với hương vị hấp dẫn riêng, khiến giám khảo ấn tượng và ngợi khen nhưng người chiến thắng và giành quyền ưu tiên trong vòng "thử thách loại trừ" chỉ có một, đó chính là Nguyễn Trần Vinh với món "gỏi tôm và mận Hà Nội". Món ăn thơm ngon, hấp dẫn được tạo nên bởi sự hòa quyện của các hương vị từ tôm thẻ, mận, bưởi năm roi, xoài thanh ca, chanh giấy, nước mắm và sa tế.
"Thử thách loại trừ" là vòng thi vô cùng gay cấn và khắc nghiệt bởi đây là vòng thi quyết định "chef" nào sẽ phải ngưng cuộc chơi và xách dao rời khỏi cuộc thi.
Đề thi được BKG đưa ra cũng vô cùng đặc biệt: "Làm ra món ăn đường phố hạng sang trị giá 100 USD (tương đương 2,3 triệu đồng)". Đó sẽ là một món ăn sáng tạo, sử dụng nguyên liệu cao cấp, những màn trình diễn ấn tượng, khiến BGK bất ngờ và bị thuyết phục rằng món ăn đó trị giá 100 USD.
Các đầu bếp đã kết hợp, tạo ra những công thức chế biến đặc biệt và làm nên những món ăn quý giá. Sau khi cảm nhận từng hương vị, BGK cho rằng, "Bánh bột lọc sốt bơ nước mắm" của Chef Trần Vinh và Chí Tâm hoàn toàn xứng đáng với giá 100 USD bởi 2 Chef đã kết hợp nhuần nhuyễn để cùng tạo ra món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, chinh phục vị giác của tất cả các giám khảo.
Những tưởng các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ phải dùng các gia vị rất đặc biệt để làm nên những món ăn đỉnh cao. Nhưng chương trình Top Chef 2023 đã hé lộ một sự thật: các "chef" cũng dùng những gia vị quen thuộc với các gia đình để biến tấu nên những tuyệt phẩm mỹ vị trong cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp này.
Theo chia sẻ của Chef Trần Vinh và Chef Chí Tâm, nước mắm và hạt nêm tạo hương vị ấn tượng cho món ăn nhưng vẫn giữ nét đậm đà đặc trưng của món ăn truyền thống Việt Nam. Nước sốt là sự kết hợp độc đáo và mới lạ từ nước mắm Chin-su cá cơm biển đông và vị bơ béo ngậy. Nhân bánh bột lọc dùng hạt nêm Chin-su và tương ớt Chin-su đem đến vị đậm đà trong hương vị và giúp liên kết các thành phần bên trong. Thịt heo và tôm bên trong nhân bánh nhấn nhá thêm một xíu nước mắm không chỉ giúp dậy mùi mà còn giúp tôn lên độ ngọt tự nhiên của tôm.
Điều này đã gây sự bất ngờ và thích thú cho các khán giả khi thấy sự xuất hiện của các gia vị quen thuộc trong căn bếp nhà mình trong chương trình và được các đầu bếp sử dụng để biến tấu, tạo nên các công thức đỉnh cao, giá trị. Các "đầu bếp tại gia" cũng hoàn toàn có thể thử làm theo công thức của các Top Chef và thưởng thức ở nhà cùng gia đình.
Đại diện nhãn hàng gia vị Chinsu, nhà tài trợ chính của Top Chef 2023 chia sẻ: "Bằng những sản phẩm của mình, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ các đầu bếp Top Chef Việt Nam 2023 tạo ra những tác phẩm ẩm thực tuyệt mĩ, truyền cảm hứng nấu ăn ngon tới hàng triệu người xem và nâng tầm giá trị ngành đầu bếp Việt Nam".
Các tập tiếp theo của Top Chef - Đầu Bếp Thượng Đỉnh mùa 3 sẽ được phát sóng vào 20h30 tối thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3. Các khán giả đừng quên theo dõi chương trình và lưu các công thức chế biến món ngon từ các đầu bếp, bởi gia vị quan trọng nhất đã có sẵn trong góc bếp mỗi nhà.
Ra đời từ năm 2002, nhãn hàng gia vị Chin-su của Công ty Masan Consumer đã trở thành cái tên quen thuộc, góp phần thăng hoa hương vị cho nhiều món ăn của người Việt. Đồng hành cùng Top Chef 2023, Chin-su mong muốn thực hiện sứ mệnh tôn vinh các đầu bếp tài năng, đồng thời nâng tầm đẳng cấp món Việt, ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới. |