Khám phá bí ẩn hoàng cung xưa qua tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”

Thúy Hiền - Phương Trang, Theo VTV 16:30 19/05/2022

Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” là một sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn hơn, dành cho du khách muốn trải nghiệm sự khác biệt vào ban đêm.

Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến

Thăng Long là di sản có bề dày lịch sử văn hóa 1.300 năm và luôn là trung tâm văn hóa của quốc gia trong gần 8 thế kỷ, với các tầng văn hóa di sản, di vật đa dạng đan xen chồng xếp lên nhau. Trải qua bao biến thiên thăng trầm của lịch sử, những dấu tích vàng son một thuở không còn nữa.

Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” giúp du khách được trải nghiệm ngược dòng thời gian, trở về quá khứ thông qua chuyến hành trình dài 90 phút, với hơn 1.300 năm chiều dài của lịch sử Việt Nam.

Khám phá bí ẩn hoàng cung xưa qua tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh 1.

Cổng chính Đoan Môn

Đi qua cổng chính của Đoan Môn, du khách được chạm vào quá khứ, nơi hội tụ khí thiêng của ngàn năm sông núi, trải nghiệm cảm giác đi lối chính giữa như những bậc đế vương và tiến sâu hơn vào nơi ở của nhà vua cùng hoàng gia xa xưa. Để tăng thêm sự hấp dẫn cho chương trình, du khách được thưởng thức lễ thượng triều của vua chúa ngày xưa và điệu múa cổ “Cung đình Thăng Long” ngay trên các dấu tích khảo cổ.

Khám phá bí ẩn hoàng cung xưa qua tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh 2.

Tái hiện điệu múa cung đình xưa

“Thăng Long - Hà Nội nghìn năm từ lòng đất”

Sau màn văn nghệ, địa điểm tiếp theo phòng trưng bày các hiện vật được tìm thấy dưới lòng đất. Những hiện vật thu được qua quá trình khảo cổ đã được chọn lọc và trưng bày một cách khoa học, là điểm hấp dẫn thu hút đông đảo khách du lịch.

Cùng với những phát hiện quan trọng về các dấu tích kiến trúc, một số lượng lớn đồ gốm sứ là những vật dụng hàng ngày trong hoàng cung qua nhiều thời kỳ cũng đã được tìm thấy. Những khám phá này đã thực sự mở ra một cánh cửa mới cho việc nghiên cứu về gốm Thăng Long và gốm dùng trong hoàng cung qua các thời đại.

Khám phá bí ẩn hoàng cung xưa qua tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh 3.

Hiện vật đầu Rồng dùng để trang trí trên mái kiến trúc cung đình ở kinh thành Thăng Long thuộc thời Lý

Khám phá bí ẩn hoàng cung xưa qua tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh 4.

Hiện vật Loa cổ được tìm thấy thuộc thời nhà Trần có chức năng kêu gọi quần chúng nhân dân tham gia tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Đi qua phòng trưng bày, du khách tiến ra phần chính tâm quan trọng nhất, hồn cốt của kinh thành Thăng Long xưa kia là dấu tích còn lại của tòa chính điện Kính Thiên thời Lê. Trước thềm điện Kính Thiên, đoàn tham quan thực hiện lễ dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn tới các vị tiên đế đã có công gây dựng lên Kinh thành Thăng Long.

Khám phá bí ẩn hoàng cung xưa qua tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh 5.

Đoàn tham quan làm lễ dâng hương

Tiếp nối chương trình, du khách tiến sang khu di tích Khảo vật cổ được tìm thấy dưới lòng đất với diện tích khoảng 3,3ha. “Bức tường thời gian” với những viên gạch đã tồn tại 1.300 năm lịch sử, con sông cổ được tái hiện lại đầy chân thực.

Khám phá bí ẩn hoàng cung xưa qua tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh 6.

Du khách tham quan giếng cổ thời nhà Trần

Trong hoạt động trải nghiệm “Giếng nước Hoàng cung”, mỗi người còn có cơ hội tự tay mình lấy dòng nước giếng xưa kia chỉ dành cho Vua và hoàng cung sử dụng. Giếng nước tại đây còn là biểu tượng cho sự linh thiêng sông núi.

Khám phá bí ẩn hoàng cung xưa qua tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh 7.

Hoạt động trải nghiệm “Giếng nước Hoàng cung”

Những chi tiết và gợi ý của hoạt động giải mã lần lượt được hé lộ tại chặng cuối của cuộc hành trình. Với công nghệ hiện đại, một số hiện vật tiêu biểu của Hoàng thành được trình chiếu bằng laser trên các nền móng dấu tích khảo cổ để du khách tìm hiểu và giải đáp khiến mọi người khá bất ngờ.

Kết thúc hành trình trải nghiệm, những du khách “giải mã” đúng sẽ nhận được phần quà thú vị từ ban tổ chức và mọi người cùng ngồi nhâm nhi ly trà, thưởng thức mứt sen.

Khám phá bí ẩn hoàng cung xưa qua tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh 8.

Du khách đóng dấu “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”

“Bên cạnh tour ngày, tour đêm hấp dẫn hơn, cho du khách trải nghiệm ban đêm có sự khác biệt. Chương trình đã được thử nghiệm vào năm 2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đã tạm dừng.

Vừa rồi dịp 30/4 - 1/5, chương trình bắt đầu khởi động trở lại. Trong lộ trình tham quan Hoàng thành Thăng Long còn nhiều điểm nữa, tuy nhiên sau khi nghiên cứu chúng tôi đã chọn những vị trí tham quan nổi bật nhất. Thứ nhất là muốn đem đến cho du khách trải nghiệm hoàng cung Thăng Long, cảm giác sống trong hoàng cung xưa kia.

Thứ hai là ban tổ chức muốn giới thiệu, làm nổi bật những giá trị di vật, khảo cổ học quý giá được tìm thấy trong lòng đất khu Hoàng thành Thăng Long thông qua trò chơi giải mã để có thể đem đến cho du khách một không khí vừa vui, dễ tiếp cận, đưa thông tin cho du khách dễ nhớ hơn" - chị Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng hướng dẫn thuyết minh cho biết.

Khám phá bí ẩn hoàng cung xưa qua tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” - Ảnh 9.

Du khách chụp hình cùng đoàn lính canh, cung nữ

Để hưởng ứng sự kiện SEA Games 31, tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” sẽ miễn phí vé vào cửa cho các vận động viên và đại biểu tham dự Thế vận hội.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm