Khách Trung Quốc chôn tã xuống cát, Philippines đóng cửa bãi biển Boracay

Đạt Lê, Theo Helino 12:06 15/08/2019

Điểm du lịch nổi tiếng Boracay đã đóng cửa 100 m bờ biển nhằm dọn sạch chất thải của hai nhóm du khách Trung Quốc, cũng như phải xét nghiệm mẫu nước để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Vào ngày 13/8, một video lan truyền mạnh trên MXH ghi lại cảnh nữ du khách Trung Quốc chôn tã trẻ em có chất thải xuống bãi cát ở đảo Boracay, Philippines. Cách đó chỉ vài bước, một bà mẹ khác cho con đi vệ sinh ngay trên bờ biển.

Philippines đóng cửa bãi biển vì du khách Trung Quốc cho con phóng uế, chôn tã xuống cát

Đoạn video đã dấy lên làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ, mọi người cùng nhau kêu gọi du khách dừng lại việc thiếu tôn trọng thiên nhiên và môi trường của hòn đảo. Sự việc nghiêm trọng đến mức cơ quan chức năng của Philippines đã vào cuộc xử lý ngay lập tức.

Bộ trưởng Môi trường Roy Cimatu đã chỉ đạo trưởng nhóm quản lý phục hồi chức năng Boracay - bà Natividad Bernardino - tạm thời đóng cửa 100 m bãi biển xung quanh nơi xảy ra sự việc. Cụ thể, bãi biển đã gắn biển cảnh báo "Không bơi lội, khu vực sẽ được làm sạch từ 48 đến 72 giờ". Thời điểm mở cửa lại sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm các mẫu nước.

Khách Trung Quốc chôn tã xuống cát, Philippines đóng cửa bãi biển Boracay - Ảnh 2.

Thông báo tạm thời đóng cửa bãi biển (Ảnh: DENR)

Bên cạnh đó, giới chức Philippines kêu gọi người dân thông báo ngay nếu phát hiện những trường hợp thiếu ý thức tương tự và cam kết sẽ có hình phạt thỏa đáng theo luật môi trường. Đồng thời, Sở Du lịch địa phương cũng phản ứng bằng cách phát tờ rơi quy tắc ứng xử khi đến Boracay, tài liệu này được dịch sang tiếng Trung và Hàn để phát cho hành khách trên máy bay.

Khách Trung Quốc chôn tã xuống cát, Philippines đóng cửa bãi biển Boracay - Ảnh 3.

Ảnh cắt từ video

Vào năm ngoái, Boracay đã không đón khách du lịch trong vòng 6 tháng vì ô nhiễm môi trường trầm trọng, thậm chí Tổng thống Rodrigo Duterte còn lo ngại nơi đây biến thành "bể phốt". Sau khi cải tạo, bãi biển vừa mở cửa vào tháng 10/2018 kèm theo điều kiện giới hạn du khách đến thăm. Vậy nhưng sự việc hai du khách Trung Quốc cho con nhỏ phóng uế và chôn tã xuống cát lại một lần nữa làm gián đoạn nỗ lực giữ gìn môi trường của "hòn đảo thiên đường" này.

(Theo Inquirer, Philstar)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm