Khách trúng độc đắc tặng 1 tỷ, người phụ nữ bán vé số gánh nỗi oan "trên trời rơi xuống"

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 22:45 25/05/2022

Chỉ vì ngay thẳng đưa 10 tờ vé số trúng thưởng cho khách dù họ không hề hay biết mình mua những dãy số nào và có trúng thưởng hay không, chị Lành phải chịu hàng loạt lời đàm tiếu.

11 năm trước, tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, ai ai cũng biết câu chuyện về người phụ nữ tên là "Lành vé số" không tham "lộc trời", ngay thẳng đưa cho khách 10 tờ vé số trúng giải (tổng trị giá giải thường 6,6 tỷ đồng) mà trước đó họ mua nợ.

Khách trúng độc đắc tặng 1 tỷ, người phụ nữ bán vé số gánh nỗi oan trên trời rơi xuống - Ảnh 1.

Chị Lành 11 năm trước (ảnh trái) và hiện tại (ảnh phải). Nguồn: GDVN & Người đưa tin

Sau quyết định khiến ai cũng nể phục đó, chị vẫn ở nhà trọ, vẫn bán vé số, không tham lam và chịu hàng loạt lời đàm tiếu từ người đời dù chị làm việc tốt.

Hoàn cảnh khó khăn

Nói về quyết định đưa 10 tờ vé số trúng thưởng cho khách (ông Đỗ Tuấn, SN 1967, ngụ Bến Lức, Long An, làm nghề lái xe ba gác) dù họ không hề hay biết mình mua những dãy số nào và có trúng thưởng hay không, chị Phạm Thị Lành tâm sự với báo Người lao động rằng: "Từ nhỏ, mẹ tôi đã dạy "nghèo cho sạch, rách cho thơm", không tham lam những thứ không thuộc về mình, tôi vẫn nhớ mãi câu nói ấy. Nên khi anh Tuấn trúng số khi chỉ mua vé số qua điện thoại, tôi đã trao cho anh ấy".

Ít ai biết rằng, người phụ nữ thật thà, ngay thẳng ấy có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Mấy chục năm nay, gia đình chị toàn đi ở trọ, chưa từng có một căn nhà che mưa, che nắng theo đúng nghĩa.

Gia đình có 7 anh chị em, cũng như bao nhiêu gia đình khác, ở tuổi 17, chị đã chịu cảnh xa quê để lên Sài Gòn làm thuê kiếm sống. Được vài năm không trụ được lại mảnh đất Sài Gòn hoa lệ, chị lại về thị trấn Bến Lức (tỉnh Long An) để mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo.

Khó khăn là thế, gia đình chị lại phải hứng chịu nỗi đau khi các trụ cột trong nhà lần lượt qua đời hay mắc bệnh (người anh thứ ba qua đời và người anh thứ tư bị tâm thần). Sau những biến cố này, bà Phạm Thị Thèm (mẹ chị Lành) phải nuôi 7 đứa cháu của hai anh trai chị, khiến cuộc sống càng thêm túng thiếu.

Vì phải phụ giúp mẹ nuôi đàn cháu, chị Lành ngày càng cạn vốn và nợ cứ chồng thêm nợ. Chị nghẹn ngào chia sẻ với nguồn trên: "Một ngày bán 200-300 tờ vé số nhưng bán thiếu hơn phân nửa, có người đòi hoài họ không trả nên tôi ngày càng lâm vào cảnh nợ nần".

Con gái vất vả đi bán vé số còn người mẹ ở quê cũng không nhàn nhã hơn là bao. Người phụ nữ cao tuổi như bà Thèm ngày ngày vẫn phải vắt cạn sức để đi kiếm từng cọng lá gòn đem về phơi cân kí bán đổi gạo nuôi cháu.

Riêng ông Phạm Văn Chưa (cha chị Lành), không đủ sức đi làm thuê nên cũng lên Bến Lức theo con gái bán vé số. Cái nghèo vẫn đeo bám dai dẳng gia đình này từ năm này sang năm khác.

Bà Thèm thở dài khi nói chuyện với PV Người lao động: "Tôi cùng 7 đứa cháu ở nhờ nhà người con thứ 5 đã hơn một năm nay. Tối nhìn tụi nhỏ nằm chen nhau ngủ chật chội, tôi xót lắm".

Tận cùng của khó khăn là thế nhưng chị Lành không hề mảy may suy tính thiệt hơn, ngay thẳng trao cho khách hàng 10 vé số tiền tỷ kia, không tham lấy 1 đồng. Cảm động trước tấm lòng của "Lành vé số", ông Tuấn tặng lại chị 1 tờ trúng độc đắc và nói: “Ở Lành có một tính cách thật đáng quý mà nhiều người cần noi theo, đó là sự thật thà. Chính vì thế, tôi đã tặng cô ấy 1 tờ đặc biệt như một sự cảm ơn”.

Những nỗi oan "trên trời rơi xuống"

Dù nổi tiếng là người phụ nữ nghèo nhưng giàu lòng tự trọng, sống ngay thẳng thế nhưng kèm theo sự nổi tiếng bất đắc dĩ đó là những lời đồn vô căn cứ.

Người dân địa phương, bạn bè nghi ngờ chị có tình ý với ông Tuấn, người đã mua nợ 10 tờ vé số trúng giải nói trên. Họ không tin vào người tốt trên đời này, họ chỉ chăm chăm nghĩ rằng chị Lành có tình cảm với ông Tuấn nên mới "dâng tiền" như vậy. Và cũng vì họ có tình ý với nhau nên ông Tuấn mới sẵn sàng tặng chị Lành tấm vé số tiền tỷ đó.

Khi được hỏi về những lời đàm tiếu, chị Lành cười trừ rồi chia sẻ với Vietnamnet: "Tôi là người sống có tình, có nghĩa. Trước đây, anh Tuấn là khách quen của tôi, luôn mua vé số ủng hộ tôi. Nếu không phải là anh Tuấn mà là một người khác, tôi cũng sẽ làm như vậy.

Nếu chúng tôi thật sự có quan hệ tình cảm, việc gì tôi phải thông báo tin anh ấy trúng số với mọi người. Việc gì tôi phải trả lại vé số trúng giải cho anh ấy. Lúc đó tôi giữ luôn, chắc anh ấy cũng chẳng nói gì".

Miệng lưỡi người đời cũng chỉ đồn thổi được vài năm rồi cũng chấm dứt khi thấy cô bán vé số và ông chạy ba gác không hề thân thiết hay liên hệ gì với nhau.

Cứ tưởng cuộc sống đã trở lại bình thường thì chị Lành lại bị người đời ác ý đồn đại có tiền nên phụ bạc chồng, tìm người khác nên mới quyết định ly hôn.

Chẳng là sau khi được ông Tuấn tặng lại vé số trúng độc đắc hơn 1 tỷ, chị Lành cũng có thừa 1 vé số may mắn trúng giải nên đi đổi thưởng được 3 tỷ đồng.

Thế nhưng, không ai biết cuộc hôn nhân của chị đã nứt vỡ từ trước ngày chị trúng số rất lâu. Nhớ lại những ngày tháng buồn tủi ấy, chị Lành phải đi bán vé số giữa những ánh mắt nghi kị, cười chê của người đời. Nhưng chị mặc kệ, không buồn giải thích bởi "mình sống cho mình, miễn mình không làm điều sai là được".

Số tiền 3 tỷ ấy hiện giờ chị Lành cũng chẳng còn đồng nào, chị giúp mẹ xây nhà, nuôi cháu, chia cho anh em họ hàng rồi quay lại nghề bán vé số mưu sinh đến giờ.

Chị Lành hiện đã đi bước nữa được vài năm nay, tìm được người yêu thương, phù hợp với mình nhưng hạnh phúc chớm nở ấy của chị vẫn chênh vênh và lắm nỗi lo toan. Dù chồng yêu thương hết mực nhưng chị vẫn chưa được gia đình người này chấp nhận.

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện với PV Vietnamnet, chị Lành đượm buồn nói: “Chúng tôi đến với nhau đã lâu và có con chung nhưng mẹ anh ấy vẫn chưa chấp nhận tôi. Dẫu vậy, bà rất thương cháu nội. Tôi không buồn, không giận bà và vẫn cố gắng chờ đợi một ngày bà chấp nhận người con dâu như tôi”.

Tổng hợp

https://soha.vn/khach-trung-doc-dac-tang-1-ty-nguoi-phu-nu-ban-ve-so-ganh-noi-oan-tren-troi-roi-xuong-20220525170429742.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày