Khách đến rồi đi để lại đống rác nhìn đến ngán ngẩm ở quán trà sữa: Ý thức của các bạn trẻ kém đến vậy sao?

Coca, Theo Helino 16:35 04/04/2019

Bài viết của một cô bạn từng có 3 năm làm thêm tại quán trà sữa đã phần nào kể được nỗi ám ảnh mà những người làm dịch vụ vẫn phải chịu đựng hằng ngày.

Nói vui chút thôi chứ hiện tại thực sự là thời đại mà một cốc trà sữa có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề đấy. Chẳng hạn như khi trong lòng có nỗi buồn phiền này, khi bạn gái giận dỗi mà mãi chưa dỗ được này, khi muốn lấy lòng ai đó này... Vì lẽ đó mà nhiều bạn trẻ bây giờ thậm chí còn coi quán trà sữa, quán cafe... cứ như ngôi nhà thứ hai của mình vậy: tụ tập bạn bè ở đây, hẹn hò ở đây, đến cả làm bài, chạy deadline cũng ra đây luôn.

Và phải chăng vì đã coi nó là nhà nên người ta có thể làm mọi thứ ở quán trà sữa? Đó là câu nhiều người đã phải tự hỏi khi chứng kiến vô số vụ ồn ào liên quan đến việc các bạn trẻ cứ vô tư xả rác, bày bừa ở cái nơi vốn chỉ dành để uống trà. Đặc biệt là sau bài đăng khá dài của một cô gái có nick name là T.T.H - người từng có tới 3 năm làm thêm ở các quán trà sữa đăng tải, người ta càng thấu hiểu hơn hơn về nỗi bức xúc mà các nhân viên phục vụ tại đây phải chịu đựng.

Khách đến rồi đi để lại đống rác nhìn đến ngán ngẩm ở quán trà sữa: Ý thức của các bạn trẻ kém đến vậy sao? - Ảnh 1.

Bài viết về nỗi khổ của các nhân viên phục vụ đang được chia sẻ mạnh trên MXH

Khách hàng mặc kệ mọi quy định, thoải mái xả rác khiến quán biến thành bãi chiến trường: vỏ hộp, vỏ hướng dương, thậm chí là... bãi nôn

Cụ thể, là người làm dịch vụ, T.H luôn hiểu khách hàng phải được tôn trọng như thượng đế, tuy nhiên cô bạn và các đồng nghiệp đã phải chịu đựng quá nhiều "thảm họa" do những khách hàng mang đến. Những ấm ức T.H đã trải qua có thể kể sơ sơ ra như chuyện khách hàng thường xuyên review không có tâm, gây ảnh hưởng đến nhà hàng, vào quán nhưng hoàn toàn không đọc nội quy quán mà cứ thích làm gì thì làm. Đặc biệt, có một số bạn trẻ còn có thói quen xả rác bừa bãi, đồ ăn thức uống, thậm chí những thứ khó nói hơn nữa cũng bị vứt la liệt tại chỗ ngồi, thành thử ra mỗi lần khách đến rồi khách đi là một lần cả quán trông y như bãi chiến trường.

Khách đến rồi đi để lại đống rác nhìn đến ngán ngẩm ở quán trà sữa: Ý thức của các bạn trẻ kém đến vậy sao? - Ảnh 2.

Quán trà sữa nhưng các bạn trẻ lại tha hồ vứt vỏ bánh kẹo, hướng dương như thể bãi rác

"- Độ ngon của cốc trà sữa tỉ lệ nghịch với thái độ của các bạn. Vào quán trà sữa không cần biết nhân viên là ai, bao nhiêu tuổi nhưng thái độ thì như bố đời mẹ thiên hạ. Từ ngày đẻ ra kiểu review đồ ăn đồ uống thế là cứ thích lại review, chán lại chê. Cứ nghĩ có tiền vào quán trà sữa thích làm gì thì làm, quy định của cửa hàng khách order xong đợi đồ lấy ngay nhưng không: "Cứ lên ngồi đi lát bọn nó bê cho". Lớp trẻ như thế đã đành, người lớn cũng chả kém cạnh: "Chúng mày phục vụ kiểu gì mà bắt khách tự bê đồ uống???". Huhu 15k/h lương chỉ bằng 1/3 cốc trà sữa của các bạn thôi tại sao các bạn không thương chúng mình vậy?

- Rồi những trường hợp khách đưa cún cưng vào cửa hàng. Chó chạy khắp nhà, đi vệ sinh linh tinh rồi sủa, khách vội lấy tập giấy vứt lên để che đậy đi như thể không ai nhìn thấy và về thẳng không nói 1 câu. Bố mẹ thì đưa các em nhỏ vào cửa hàng không đóng bỉm, các em cũng vệ sinh luôn tại quán trà sữa, người này dẫm phải người kia dẫm phải lê lết hết cái nhà bọn mình vẫn phải đeo khẩu trang tay không và dọn.

Khách đến và khách đi, chỉ để lại bãi chiến trường ở lại, thậm chí còn có cả những vật thể hết sức khó nói

- Còn những kiểu đổ trà sữa, vỡ cốc, nhổ trân châu ra sàn nhưng cứ vô tư đi về để lại bãi chiến trường mà không 1 lời nói anh/chị/bạn dọn giúp mình. Mặc định là nhân viên phải dọn!

Còn muôn vàn nỗi khổ không thể kể hết nhưng vì đồng lương mà, mình vẫn đi làm và sẵn sàng đón nhận những cú huých từ các bạn. Chỉ mong các bạn hãy là những người uống trà sữa có tâm, hiểu cho chúng mình vì biết đâu bạn cũng đang làm những việc như chúng mình hoặc trong tương lai gần cũng bị như vậy. Cứ làm đi rồi biết!", T.H viết.

Người người đồng cảm về nỗi khổ của nghề làm dịch vụ và ngán ngẩm trước ý thức của một bộ phận khách hàng

Bài đăng của T.H đã nhanh chóng nhận được 3,2k lượt share cùng hàng ngàn bình luận bên dưới. Phần lớn mọi người đều cảm thấy bức xúc thay trước cảnh tượng "kinh dị" mà T.H cũng như các nhân viên phục vụ khác phải đối mặt mỗi ngày khi vô tình gặp phải một bộ khách hàng thiếu ý thức.

Đồng thời cũng qua đây, cư dân mạng được phen kể hết nỗi khổ của mình khi bản thân cũng là người làm nghề dịch vụ - cái nghề vốn được ví von là nghề làm dâu trăm họ, phải làm hài lòng tất cả mọi người dẫu rằng mỗi khách mỗi ý.

"Mình đi làm dịch vụ được một thời gian dài, cũng có gặp 1 số lần như thế này, đa phần là người trẻ họ làm thế. Còn các cô các chú đứng tuổi ăn xong người ta còn xếp gọn lại, dùng giấy ăn thừa lau sạch dao dĩa, nhân viên đến chỉ việc bê đi. Không phải vơ đũa cả nắm nhưng thực sự ý thức lớp trẻ càng ngày càng đi xuống ấy, chán lắm", bạn Tuấn Anh chia sẻ.

Khách đến rồi đi để lại đống rác nhìn đến ngán ngẩm ở quán trà sữa: Ý thức của các bạn trẻ kém đến vậy sao? - Ảnh 4.

Vẫn biết làm dịch vụ là làm dâu trăm họ nhưng có những nỗi khổ không nói ra thì nào ai thấu

"Cứ phải đi làm dịch vụ thì mới hiểu cái khổ của người đi làm dịch vụ và cư xử đúng đắn được. Giờ nhiều người cứ nghĩ người ta bỏ ra vài đồng là to. Nhưng có nghĩ rằng cứ hách dịch với nhân viên rồi có khi nó cho cái gì vào đồ mình cũng không biết", Tr T Nam đồng cảm.

"Thái độ của nhân viên phụ thuộc vào cách lịch sự của khách. Nếu muốn được tôn trọng hãy tôn trọng người đang phục vụ mấy người đi", tài khoản Phạm Thị Ngọc Bích bức xúc.

"Con người hơn nhau cái ý thức. Ghét nhất kiểu ăn xong vứt ra sàn. Khác gì vừa ăn vừa ngồi trên bãi rác không? Quán nào họ chẳng mang đồ để vỏ, không có thì không biết để gọn vào góc mặt bàn cho người ta à?", Hà Trọng Hải.

Khách đến rồi đi để lại đống rác nhìn đến ngán ngẩm ở quán trà sữa: Ý thức của các bạn trẻ kém đến vậy sao? - Ảnh 5.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng khách bỏ tiền ra nên họ có quyền yêu cầu

Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến cho rằng, các hàng quán nên chuẩn bị cả thùng rác bên dưới mỗi bàn để khách có thể để rác vào đó. Ngoài ra, công việc nào cũng có cái khó của nó, tiền khách bỏ ra đã bao gồm cả phí phục vụ nên họ có quyền yêu cầu nhân viên sao cho xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.

Nick name Nguyễn Văn Triển nhận xét: "Thùng rác thì không có, chả lẽ giờ khách đến ăn xong đút rác vào túi quần áo à? Nếu quán không bán hướng dương mà khách vứt vậy đồng ý là vô ý thức thật, nhưng nếu quán bán mà không có thùng rác nhỏ mỗi bàn mà chỉ có thùng to thì tại sao phục vụ không đưa cho khách cái gì đấy để đựng? Đi làm là phải chấp nhận, tiền họ trả phí phục vụ cho các bạn không phải tự dưng trên trời rơi xuống, họ bỏ tiền ra thì họ cũng phải nhận được thứ xứng đáng với đồng tiền họ bỏ ra, còn nếu muốn khách gọn gàng lại thì phải chủ động bảo khách vì mình là phục vụ cơ mà!".

Bạn Nam Tran cũng cùng ý kiến: "Đồng ý là có nhiều người thiếu ý thức, nhưng không phải là tất cả. Còn bạn phải biết mình làm công việc gì bạn ạ, trên đời này công việc gì cũng có cái khổ cái khó của nó cả!".