Khắc Hưng, Vũ Cát Tường chia sẻ về lần đầu kết hợp cùng Mỹ Tâm trong album Vol.9: "Chị Tâm rất tôn trọng lắng nghe dù tôi còn trẻ"

ÂU, Theo Trí Thức Trẻ 17:49 04/12/2017

Nhà sản xuất của album "Tâm 9" - nhạc sĩ Khắc Hưng, cùng Vũ Cát Tường (tác giả ca khúc "Mong cho anh") đã có những chia sẻ thú vị trong quá trình làm việc cùng Mỹ Tâm trong sản phẩm âm nhạc mới.

Trong thời điểm album "Tâm 9" của Mỹ Tâm còn "gây bão" Vpop trong những ngày qua, hai trong số những cái tên hợp tác cùng Mỹ Tâm trong album là Khắc Hưng và Vũ Cát Tường đã có những chia sẻ chân tình về lần kết hợp đặc biệt cùng "Hoạ mi tóc nâu". Nếu như Khắc Hưng đảm nhận vai trò nhà sản xuất âm nhạc của đĩa nhạc, đồng thời là tác giả của một số ca khúc nằm trong "Tâm 9", thì Vũ Cát Tường cũng khiến khán giả thú vị khi góp mặt với một sáng tác riêng mang tên "Mong cho anh".

Khắc Hưng

Tôi gặp chị Tâm khi đó vào tháng 3, lúc đó hai chị em gặp nhau ở Hà Nội trong một dự án khác. Ngồi bàn bạc với nhau một chút thì chị có hé lộ đến việc sẽ làm một album trong năm nay. Lúc đó chỉ nghĩ chị nói bâng quơ, nhưng tôi cũng đánh liều hỏi: "Vậy chị chọn được nhà sản xuất nào chưa ạ?". Hóa ra chị cũng có ý định bàn việc này với tôi rồi, và thật bất ngờ khi được chị Tâm tin tưởng và giao cho tôi đảm nhiệm trọng trách sản xuất âm nhạc.

Khắc Hưng, Vũ Cát Tường chia sẻ về lần đầu kết hợp cùng Mỹ Tâm trong album Vol.9: Chị Tâm rất tôn trọng lắng nghe dù tôi còn trẻ - Ảnh 1.

Nguồn cảm hứng trong album đến từ những câu chuyện của chị Tâm và tôi là chủ yếu. Đó là những cảm xúc rất thật, rất gần với tâm trạng của cả hai, và may mắn là nó rơi vào đúng quỹ đạo chung của hai chị em, tạo thành một sự đồng điệu trong âm nhạc và định hướng của album này.

Tôi nghĩ sự khắt khe trong cách làm việc không chỉ vì Mỹ Tâm là một ngôi sao lớn, mà thực sự đó là sự khắt khe của một người nghệ sĩ đích thực, luôn muốn cố gắng hết mình để mọi thứ có thể tốt hơn. Tuy nhiên khi làm việc cùng, tôi lại cảm thấy rất dễ chịu vì chị lại rất tự do cho nhà sản xuất sáng tạo, và những áp lực nếu có, chỉ đến từ chính tôi khi muốn thực sự nghiêm túc trong âm nhạc thôi. Bản thân tôi cũng là một người khó tính với chính mình, và khi làm việc với chị Tâm, tuy là đàn chị, tôi cũng rất quyết liệt với những ý tưởng của mình. Nhưng rất hạnh phúc là Mỹ Tâm hoàn toàn cởi mở với những ý tưởng mới, và luôn cố gắng để làm tốt nhất có thể những gì mà tôi muốn.

Khắc Hưng đệm đàn cho Mỹ Tâm hát ca khúc "Nếu có buông tay"

Biết chị Tâm kĩ tính, nên tôi cũng cố gắng kĩ càng ngay từ đầu, từ những bản demo rồi đến những bản phối nháp đầu tiên, tôi nghiên cứu rất kĩ về phong cách âm nhạc của chị, và đã cố gắng làm sát nhất có thể với ý tưởng bản hoàn chỉnh để chị ấy có thể tưởng tượng dễ nhất và không mất công chỉnh sửa nhiều. Nhờ vậy, quá trình làm việc rất hiệu quả, tuy vất vả vì nhiều công đoạn nhưng đều trơn tru cả. Riêng về công đoạn mix master thì có lâu hơn một chút, bởi vì chị Tâm rất tin tưởng giao cho ekip bên Hàn Quốc mà chị chọn lựa để đảm bảo chất lượng âm thanh được tốt nhất.

Khi nghe lại "Tâm 9" từ đầu đến cuối, tôi cố gắng đặt tâm thế của mình vào cả hai vị trí: một người producer chuyên nghiệp và một người khán giả bình thường thưởng thức. Khi cả hai tâm thế đó đều thỏa mãn, tôi mới thực sự cảm thấy hài lòng. Tôi rất tự hào về album này, và không có gì phải hối tiếc vì đã hoàn thành hết 100% những điều mình muốn.

Vũ Cát Tường

Chị Mỹ Tâm từng liên lạc với tôi để tìm một ca khúc mới. Sau cuộc điện thoại này tôi đã suy nghĩ và viết riêng cho chị "Mong cho anh". Đây là bài hát có giai điệu mà tôi từng ngân nga rất nhiều, tự chơi đàn và cho ra những đoạn ê a rất cảm xúc nhưng chưa biết lấy đề tài gì để viết cho nó. Giống như một cái duyên, tôi thấy đoạn này trong tủ sáng tác của mình đã đến lúc phải dùng, và người hát không ai khác là chị Mỹ Tâm.

Khắc Hưng, Vũ Cát Tường chia sẻ về lần đầu kết hợp cùng Mỹ Tâm trong album Vol.9: Chị Tâm rất tôn trọng lắng nghe dù tôi còn trẻ - Ảnh 3.

Đối với tôi, chuyện hợp tác là cái duyên nên tôi không đặt nặng việc phải viết sao cho thành hit, quan trọng là người thể hiện hiểu về nó và sống được trong bài hát đó, đâu đó thấy hình ảnh của mình hay khán giả mà họ đồng cảm.

Tôi rất vui khi được làm việc với chị Mỹ Tâm, một người rất chăm chút cho những sản phẩm của mình đến mức mà người ta có thể gọi là "khắt khe". Từ lúc có bản demo đầu tiên do tôi tự đệm piano và hát, sau đó đem đi phối khí thì tôi và chị Tâm đều không đồng ý về bản phối đầu tiên bởi nó chưa truyền tải được sự giằng xé trong một người phụ nữ.

Bên cạnh đó, chị Tâm còn là người rất tôn trọng nhạc sĩ. Ở giai đoạn sáng tác và hoàn thiện bản phối, chị ấy cùng chúng tôi trao đổi qua lại để cho ra sáng tác cuối cùng phù hợp với giọng hát của chị nhất. Còn trong phòng thu, tôi cảm thấy hài lòng với cách làm việc và sự hợp tác của chị Tâm . Sẽ rất khó cho một người nhạc sĩ/ nhà sản xuất nếu ca sĩ đó không hợp tác và biết lắng nghe, nhưng chị Tâm lại rất tôn trọng dù tôi còn trẻ. Tôi cùng chị Tâm mất 6 tiếng đồng hồ, thu âm tới sáng mới cảm thấy hài lòng.

Khắc Hưng, Vũ Cát Tường chia sẻ về lần đầu kết hợp cùng Mỹ Tâm trong album Vol.9: Chị Tâm rất tôn trọng lắng nghe dù tôi còn trẻ - Ảnh 4.

Nhìn lại quá trình làm việc, tôi cảm thấy may mắn khi chị Tâm tìm đến tôi ở một thời điểm rất thích hợp, ý tưởng có đúng lúc chị Tâm muốn hợp tác với tôi nên không mất quá nhiều thời gian chỉnh sửa. Cả hai chị em cũng có vẻ hợp ý nhau nên cái chị ấy thấy chưa được tôi cũng thấy, và ngược lại, nên cả hai không mất nhiều thời gian, tốc độ làm việc rất nhanh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh

    Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh
  • Đọc thêm