Khả năng "ngửi" trên cả bá đạo của chó nhà bạn mà không ai hay biết

J, Theo Trí Thức Trẻ 09:31 10/10/2016

Chó có một khứu giác thuộc hàng đỉnh cao - điều này chẳng ai nghi ngờ. Tuy nhiên, độ bá đạo của nó thực ra chẳng ai có thể hiểu được đâu.

Về khứu giác, đương nhiên con người chúng ta chẳng thể so được với chó. Chỉ bằng mũi, chúng có thể đánh bại cả những loại máy móc hiện đại tân tiến bậc nhất. Đến nỗi, an ninh sân bay cũng phải dựa vào mũi của lũ khuyển mới có thể an tâm vận hành.

Khả năng ngửi trên cả bá đạo của chó nhà bạn mà không ai hay biết - Ảnh 1.

Mũi chó rất thính, ai cũng biết

Nhưng có vẻ như loài người vẫn đánh giá quá thấp khả năng đánh hơi của chó, bởi vì mới đây, giới khoa học đã phát hiện ra một bí mật có phần... động trời. Chó có thể đánh hơi được cả thời gian!

Theo giáo sư Alexandra Horowitz - một chuyên gia về chó thuộc ĐH Barnard (Mỹ): "Mỗi ngày có một mùi khác nhau, mỗi giờ trôi qua cũng vậy. Chó có ngửi được những mùi đó để nhận biết được thời gian".

Cô cho biết, với con người, thế giới là hình ảnh. Còn với chó, thế giới của chúng là những mùi khác nhau. Chúng có thể ngửi được rất nhiều mùi khác nhau: ma tuý, chất nổ, nạn nhân khủng bố, xác chết, thậm chí cả ung thư. Và nay, chúng ngửi được thời gian.

Ngay cả với con người, mùi hương ở một số quãng thời gian trong ngày cũng có sự khác biệt. Ví dụ như mùi cafe sáng là một trong những mùi đặc trưng đối với nhiều người.

Còn với chó, chúng có thể nhận biết được sự thay đổi của mùi hương theo thời gian, qua đó biết được thời gian đang trôi dần đi.

"Mùi trong phòng sẽ thay đổi theo thời gian. Không khí nóng dần lên, dòng khí sẽ thay đổi trong mỗi bức tường, trần nhà, lan toả dần xuống trung tâm căn phòng. Và chó, tôi cho rằng chúng cảm nhận được sự thay đổi đó." - giáo sư Horowitz cho biết.

Đây cũng là một trong những lý do giải thích cho việc chó có thể cảm nhận được thời điểm chủ nhân quay về.

Giống như câu chuyện chú chó Hachiko nổi tiếng của Nhật Bản vào đầu thế kỷ 20: chú chó luôn ra sân ga đợi chủ mình vào đúng một thời điểm trong ngày, kể cả khi chủ nhân đã qua đời.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm