Khả năng có thêm nhiều ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ

Quang Duy, Theo VTV 01:45 05/08/2022

Hiện thế giới đã ghi nhận hơn 26.000 ca bệnh đậu mùa khỉ ở 87 quốc gia và vùng lãnh thổ, ít nhất 10 trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

Phần lớn những trường hợp tử vong được báo cáo ở các nước mà đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu. Các nhà khoa học cảnh báo, khả năng sẽ có thêm nhiều ca tử vong khi đà lây lan của dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Tây Ban Nha, Brazil và Ấn Độ là những quốc gia ngoài châu Phi đầu tiên ghi nhận trường hợp tử vong do đậu mùa khỉ. Các nhà dịch tễ học lo ngại, virus đậu mùa khỉ có thể sẽ có những đột biến, khiến chúng dễ lây lan và có độc lực mạnh hơn. (4283)

Giáo sư Jimmy Whitworth, trường Y học Nhiệt đới London, Anh, cho biết: "Có hai hoặc ba đột biến đang cần được theo dõi. Chúng tôi đang xem xét ở góc độ lý thuyết về việc liệu những đột biến này có thể làm tăng khả năng lây truyền của virus hay không. Tuy nhiên điều này cần thêm thời gian để xác định".

Khả năng có thêm nhiều ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

(Ảnh: CNN)

Giáo sư Whitworth cảnh báo, trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương trong đợt dịch này. Ông khuyến nghị ngành y tế các quốc gia nơi dịch đang diễn biến phức tạp cần sớm triển khai biện pháp cách ly, hạn chế tiếp xúc giữa trẻ em và nguồn bệnh.

Theo giáo sư Whitworth: "Tỷ lệ tử vong vẫn còn rất thấp, nhưng đây là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Tôi lo ngại, trẻ em có thể là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong đợt dịch này. Trẻ em dưới 8 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng nếu chúng bị nhiễm bệnh".

Theo các chuyên gia nhi khoa, trẻ em ít có khả năng bị nhiễm virus này. Tuy nhiên, Mỹ đã ghi nhận 2 trường hợp trẻ em nhiễm virus đậu mùa khỉ. CDC Mỹ cho biết, cả 2 trường hợp nhiễm trùng đều có khả năng do lây truyền trong gia đình.

Hiện châu Âu và Mỹ vẫn là điểm nóng lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Nhà chức trách các nước trong khu vực này đang nỗ lực đẩy nhanh công tác tiêm vaccine để sớm chặn đà lây nhiễm của dịch bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm