Kêu gọi đối thoại công khai với người đứng đầu Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ

NHẬT LINH, Theo VTC News 17:19 25/05/2018

Báo điện tử VTC News đề nghị người đứng đầu Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ cần có buổi đối thoại công khai với dư luận để làm rõ những khuất tất trong quá trình truyền đạo của mình.

Giữa tháng 4/2018, VTC News là tờ báo phát hiện và đăng tải những bài viết đầu tiên về sự bất thường của một nhóm người sinh hoạt tôn giáo trái phép mang tên Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ ở Hải Phòng.

Từ đây, những tin tức về Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ bắt đầu phát tán rầm rộ và được độc giả khắp nơi quan tâm, nhiều cơ quan báo chí khác đồng loạt cùng VTC News lên tiếng. Tại một số tỉnh thành, cơ quan chức năng cũng tích cực vào cuộc, triệt phá hàng loạt địa điểm hội họp truyền đạo trái phép của hội thánh này.

Thời gian này, email của tòa soạn VTC News ngập tràn dòng tin kêu cứu, đường dây nóng cũng luôn trong tình trạng “cháy máy” vì các cuộc gọi từ nhiều gia đình.

Rất nhiều người cầm theo lá đơn kêu cứu, không quản xa xôi tìm đến tận tòa soạn ở cả hai đầu Bắc – Nam chia sẻ sự đau xót, căm phẫn khi người nhà của họ tham gia hội thánh này.

Nhiều người kể về hội thánh tồn tại từ rất lâu, len lỏi vào từng ngõ ngách nhỏ, âm thầm phá hoại hàng ngàn gia đình. Thậm chí, có những đứa con vì muốn đi cùng hội thánh mà sẵn sàng đâm đơn kiện cha mẹ, gây tổn thương về thể xác và tinh thần cho người thân.

Bằng nhiều chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo, nhóm người tự xưng là Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã mê hoặc những người nhẹ dạ cả tin, đặc biệt là sinh viên, học sinh, phụ nữ...bỏ bê học hành, công việc, gia đình để sinh hoạt với nhau như bầy đàn.

Hội thánh khiến tâm tính những người tham gia dần thay đổi, nhồi nhét vào đầu tín đồ biết bao điều phi lý, phi truyền thống, phi đạo đức như đập bỏ bàn thờ ông bà, không ăn đồ cúng, từ bỏ cha mẹ và dùng thủ thuật "ép" tín đồ cung nạp 10% thu nhập.

Cha mẹ nuôi con hàng chục năm có ngày phải thốt lên đau xót vì đứa trẻ đó sẵn sàng từ bỏ mình, vợ chồng ly tán, trẻ nhỏ chịu cảnh bơ vơ thiếu mẹ hoặc cha.

Sau khi dư luận phản ứng mạnh mẽ, thông qua VTC News, mục sư Nguyễn Duy Thắng của Hội Thánh Đức Chúa Trời chính thống cũng lên tiếng khẳng định không liên quan đến Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Báo điện tử VTC News cũng đã cử phóng viên thâm nhập nhiều địa điểm tụ họp của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ để tìm ra sự thật về người đứng đầu và vạch trần bản chất thiếu minh bạch, đàng hoàng của hội thánh này.

Kêu gọi đối thoại công khai với người đứng đầu Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ - Ảnh 1.

Các tín đồ của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Nhưng sau nhiều nỗ lực, đến nay chúng tôi chỉ tìm được những nhóm nhỏ, còn người đứng đầu Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ vẫn là ẩn số đối với báo chí và cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu, mỗi nhóm nhỏ sẽ có những Chấp sự đứng đầu. Những người này thuê một căn nhà, coi đó là Sion – "nơi Chúa ngự", rồi nhắn tin báo cho tín đồ đến tụ họp. Khi địa điểm bị lộ, những Chấp sự này lại thay đổi đến nơi khác để tiếp tục truyền đạo, lôi kéo tín đồ.

Cứ lần lượt như thế, hội thánh vươn vòi ra rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ngay cả cơ quan chức năng cũng gần như bất lực trước hoạt động chui lủi, lẩn trốn đầy ma mãnh này.

Nhiều email bênh vực Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ được gửi đến tòa soạn, nhưng những email này đưa ra những dẫn chứng không thuyết phục, cũng không để lại địa chỉ cụ thể, nên dù đã phản hồi, tòa soạn vẫn không liên hệ được với người đứng đầu hội thánh.

Sau hàng chục bài báo đã đăng tải, đến nay câu chuyện về Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ vẫn khiến Ban Biên tập day dứt vì mong muốn của độc giả về thông tin người đứng đầu hội thánh này vẫn chưa được làm rõ.

Thiết nghĩ, nếu như hoạt động đàng hoàng, là một hội thánh đúng nghĩa với đức tin vào Chúa, Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ không nên tiếp tục giấu giếm, lẩn tránh dư luận. Chúng tôi kêu gọi và đề nghị người đứng đầu Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ tổ chức đối thoại công khai với dư luận trên báo điện tử VTC News.

Chúng tôi đề nghị các vị giải đáp cho công luận những khuất tất đằng sau những câu chuyện bi kịch của nhiều gia đình khi tham gia hội thánh của các vị.

Chúng tôi cần câu trả lời cho những đau xót, mất mát và tổn thương mà biết bao gia đình đã chịu đựng. Đó cũng là bằng chứng cho thấy các vị tôn trọng truyền thống dân tộc, đạo lý gia đình và thực hiện đầy đủ trách nhiệm với xã hội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm