Kết thúc có hậu của cô bé Syria có đôi chân lon thiếc

Bảo Hạnh, Theo Người lao động 22:19 07/07/2018

Cô bé 8 tuổi người Syria Maya Merhi với dị tật không có chân từ khi mới sinh ra đã có đôi chân giả thật sự thay vì đôi chân làm bằng ống nước và lon thiếc.

Sau khi những hình ảnh bé Maya chật vật trên đôi chân tạm trong những khu lều xập xệ ở tỉnh Idlib xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội, cô bé đã được đưa đến thủ đô Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ và bước đi những bước đầu tiên nhờ đôi chân giả mới.

Cha của cô bé, ông Mohammed Merhi, cũng là một người mắc phải căn bệnh rối loạn bẩm sinh giống như con gái. Ông Merhi đã cùng vợ và 6 đứa con chạy trốn khỏi chiến trận ở TP Aleppo và trú ẩn ở TP Idlib do phe nổi dậy kiểm soát.

Kết thúc có hậu của cô bé Syria có đôi chân lon thiếc - Ảnh 1.

Bé Maya và cha tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Kết thúc có hậu của cô bé Syria có đôi chân lon thiếc - Ảnh 2.

Bé Maya và đôi chân giả mới. Ảnh: Reuters

Kết thúc có hậu của cô bé Syria có đôi chân lon thiếc - Ảnh 3.

Bé Maya tập đi trên đôi chân mới. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều thử thách, đặc biệt là khi di chuyển từ nơi chúng tôi sống trong lều. Tình hình chung rất khó khăn. Con bé không thể đi được nên chúng tôi phải tạo ra thứ gì đó cho nó để bảo vệ nó trên mặt đất" - ông Merhi kể lại, nhắc tới đôi chân giả được ông tạo ra từ ống nước và lon thiếc.

Các bác sĩ hy vọng Maya có thể bước đi thoải mái hoàn toàn trên đôi chân giả trong 3 tháng. Họ cho biết chính lòng quyết tâm của ông Merhi đã khiến công việc của họ trở nên dễ dàng hơn. "Ông ấy làm tất cả để con gái có thể đi được và thần linh đã phù hộ cho họ. Thông thường, không có ai tin rằng cô bé lại đi được bằng đôi chân làm từ lon thiếc" - chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Zeki Culcu nói.

Kết thúc có hậu của cô bé Syria có đôi chân lon thiếc - Ảnh 4.

Bé Maya khi còn ở Syria. Ảnh: Yeni Safak

(Theo Reuters)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chữ Việt Nam song song 4.0”: Giải pháp khắc phục nhầm lẫn khi viết không dấu và thời gian gõ chữ?

    Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền.
  • Đọc thêm