48 năm lạc nhau vì chiến tranh, người mẹ Việt Nam ngập tràn nước mắt khi tìm được con trên đất khách

Skye - Design: Trang Bi, Theo Thời Đại 16:26 05/07/2017

Sau chiến tranh Việt Nam, bà Thuy-Nga Thi Nibblett đã để lạc mất người con trai của mình, anh Kirk Kellerhals. 48 năm sau, người mẹ mỏi mắt đi tìm con đã được tương phùng với cậu con trai nơi đất khách.

Có ai đi qua nhớ thương mà không mong tìm lại được cội nguồn của hạnh phúc? Câu nói ấy từng khiến tôi day dứt khôn nguôi và nhận ra rằng: Có những nỗi buồn không bao giờ biến mất, nó chỉ khiến ta muốn quay về ngày xưa, tìm lại những tháng năm thơ ấu hạnh phúc. Và những câu chuyện chia ly trong chiến tranh chính là minh chứng hùng hồn nhất cho nỗi niềm ấy. Lạc con nửa thế kỷ, vài chục năm ròng, những người mẹ vẫn không nguôi ngoai niềm nhớ con mà đau đáu ngóng ngày trùng phùng. 

Chiến tranh đẩy con người ta đến những ngả đường trắc trở của cuộc đời. Những năm tháng sau chiến tranh tại Việt Nam, bà Thuy-Nga Thi Nibblett đến nước Mỹ sinh sống cùng chồng, với hy vọng rằng sẽ có một ngày gặp được cậu con trai thất lạc từ khi mới sinh. Đâu ai biết rằng, số phận trớ trêu đã để người con của bà, anh Kirk Kellerhals ở lại Việt Nam trong 2 năm đầu đời. Anh Kirk ở trong một cô nhi viện tại Việt Nam cho đến năm 2 tuổi và được một gia đình người Mỹ nhận nuôi, đón về Mỹ sinh sống. 

48 năm lạc nhau vì chiến tranh, người mẹ Việt Nam ngập tràn nước mắt khi tìm được con trên đất khách - Ảnh 2.

Bà Nibblett và anh Kirk

"Tôi lớn lên và nhận ra rằng, tôi là con nuôi. Tôi vẫn cứ chập chờn khắc khoải trong suy nghĩ, có thể cha mẹ đã qua đời trong chiến tranh Việt Nam", anh Kirk chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với đài CBN. 

Mẹ của anh, bà Nibblett mới chỉ tròn 17 tuổi khi mang thai cậu con trai trong những thời khắc quan trọng nhất của cuộc chiến tranh. Lúc bấy giờ, cả gia đình không ủng hộ việc bà Nibblett sinh con - một cái thai đến từ chuyện tình không hôn thú; cha của đứa nhỏ lại là một người lính Mỹ. 

"Những năm tháng ấy, người ta vẫn coi những đứa con lai là một điều gì đó không bình thường, cha mẹ tôi không chấp nhận việc sinh con mà không chồng. Người làng rồi hàng xóm sẽ nhìn và buông lời đàm tiếu", bà Nibblett nhớ lại.

48 năm lạc nhau vì chiến tranh, người mẹ Việt Nam ngập tràn nước mắt khi tìm được con trên đất khách - Ảnh 3.

Khi anh Kirk Kellerhals ra đời, ông ngoại đã lấy luôn đưa bé đi khỏi tay người mẹ. 

"Bố tôi đã cướp con trai khỏi tay tôi", bà nghẹn ngào kể lại.

Nghẹn ngào và cay đắng, bà Nibblett đành nín lặng nhìn cậu con trai vừa mới dứt ruột đẻ ra bị gia đình mang đi và gửi vào một trại mồ côi. Lúc đó, cha của Kirk phải chuyển tới một trại lính khác và không biết về việc bà Nibblett có thai. Cuối cùng, chiến tranh cũng đã đẩy 2 người đó xa nhau mãi mãi. Mất con, không có thông tin gì từ người chồng, bà Nibblett tưởng chừng như cuộc sống chẳng còn gì. 

Tìm con trên quê hương mình đã khó, lang thang khắp nước Mỹ lần ra manh mối của cậu con trai thất lạc hàng chục năm trời lại càng khó khăn hơn nhiều. Mãi đến 2 năm trước, bà Nibblett đã điền thông tin lên một website tìm người thân mất tích với hy vọng mong manh tìm được con. Kirk cũng vậy; anh luôn muốn biết được về gia đình mình nhưng ngại ngần tìm kiếm. 

Tháng 6/2017, hy vọng của anh đã được thổi bùng lên sau khi Kirk quyết định sẽ điền thông tin của mình lên website tìm kiếm người thân thất lạc. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, anh đã được báo rằng, người ta tìm được người có thông tin giống người mẹ thất lạc hàng chục năm của anh.

"Tôi nhận được thư từ Family Tree DNA. Họ báo rằng đã có người trùng khớp với thông tin của tôi" Kirk giải thích. 

"Đó là kết quả trùng khớp khi tìm người thân. Tôi đã thực sự ngạc nhiên và nghĩ chắc chỉ là nhầm lẫn gì thôi. Không thể như thế được".

48 năm lạc nhau vì chiến tranh, người mẹ Việt Nam ngập tràn nước mắt khi tìm được con trên đất khách - Ảnh 4.

"Điều đầu tiên mà bà ấy nói với tôi rằng: Đúng rồi, bác nghĩ bác chính là mẹ của con đấy", anh Kirk vẫn không thể quên được khoảnh khắc ấy. Nước mắt anh cứ rơi khi chiếc điện thoại vẫn còn trong tay. 

48 năm lưu lạc, cuối cùng họ cũng đã có cơ hội gặp lại nhau. Bà Nibblett cùng với chồng mình đã lái xe mải miết từ San Antonio, Texas tới Virginia Beach, khấp khởi mừng lo gặp con trai. Bên ngoài cửa nhà, anh Kirk Kellerhals đứng nhìn lo lắng, ngóng từng phút giây để gặp được mẹ. Anh chia sẻ:

48 năm lạc nhau vì chiến tranh, người mẹ Việt Nam ngập tràn nước mắt khi tìm được con trên đất khách - Ảnh 5.

"Mọi thứ thật sự không tưởng; chỉ trong vòng chưa đầy một tiếng nữa, tôi có thể gặp được mẹ sau 48 năm. Đây chắc chắn là 1 giờ dài nhất cuộc đời tôi".

Cửa xe mở ra, người phụ nữ với gương mặt gầy gò, hằn nếp gấp thời gian vỡ òa trong nước mắt khi nhìn thấy cậu con trai, ngày nào còn ẵm ngửa trên tay, giờ đã cứng cáp, trưởng thành. Bà Nibblett ôm chầm lấy con, nghẹn ngào khóc. Anh Kirk cũng không biết nói gì, nín thinh trong vòng tay người mẹ.

"Tạ ơn chúa đã mang con trai đến với tôi", bà Nibblett mừng mừng tủi tủi, ôm chầm cậu con trai vào lòng.

"Cảm ơn mẹ vì đã tìm con suốt bao năm ròng", những lời nói cảm động từ tận đáy lòng anh Kirk. 48 năm, họ đã chờ quá lâu cho cuộc gặp gỡ đầu tiên này. 

"Mẹ biết rằng chúa sẽ nghe thấu nỗi lòng của mẹ, chỉ cần có niềm tin rằng một ngày con sẽ quay lại bên đời mẹ. Chúa đã mang con đến đây...

48 năm cho chúng tôi, cuối cùng cũng đã đến khoảnh khắc được gặp lại con mình...", bà Nibblett vẫn không tin được giấc mơ bao năm cuối cùng cũng thành hiện thực. Trong mỗi đêm chiêm bao, hình bóng cậu con trai ngày nào vẫn còn khắc sâu nơi tiềm thức. Giây phút nhìn thấy anh Kirk Kellerhals, người phụ nữ này biết đó chính là cậu con trai mà bao năm nay, gia đình vẫn tìm kiếm và ngóng chờ.

48 năm lạc nhau vì chiến tranh, người mẹ Việt Nam ngập tràn nước mắt khi tìm được con trên đất khách - Ảnh 6.

Có nhà thơ từng nói "Đi suốt đời, lòng mẹ vẫn theo con" - dẫu bao năm tháng cách xa, hình bóng người con dấu yêu vẫn không nguôi ngoai trong lòng mẹ. Thời gian như bóng câu qua khe cửa nhưng nỗi lòng người mẹ vẫn đong đầy hình ảnh con thơ. Khoảnh khắc sinh con ra đời dẫu ngắn ngủi nhưng đầy ắp tình thương, thiêng liêng đến nghẹn lòng, thấm thía tình mẫu tử. 

48 năm, nửa thế kỷ, chặng đường đủ dài để người ta quên đi một điều gì đó. Nhưng bà Thuy-Nga Thi Nibblett không bao giờ quên và anh Kirk Kellerhals cũng vậy. Dẫu cách xa bao năm tháng ròng, có một sợi chỉ mỏng vẫn vắt ngang, nối dài cuộc đời hai con người, để họ biết rằng nếu có niềm tin và không ngừng cố gắng, họ sẽ tìm được nhau trong cuộc đời.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm