“Kẻ điên” quyết tâm thi 8 lần mới đỗ vào trường đại học top 1, cuộc sống ở tuổi 39 khiến ai cũng lắc đầu: Kiên trì đến cùng chưa chắc đã dẫn tới thành công!

Phương Thu, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:15 19/07/2021

Quyết tâm thi đến 8 lần để đỗ vào trường đại học Thanh Hoa danh tiếng, nhưng sau khi tốt nghiệp, cuộc sống và sự nghiệp của Wu ShanLiu lại đáng thất vọng.

Nhiều người cho rằng, kỳ thi tuyển sinh đại học là cơ hội quan trọng để thay đổi vận mệnh của mỗi người. Vì vậy, mọi học sinh đều rất tích cực ôn luyện trước kỳ thi tuyển sinh đại học để có thể đạt được kết quả cao hơn, thi đỗ vào ngôi trường mình mong ước.

Wu ShanLiu sinh ra ở Quảng Tây. Từ nhỏ anh đã có ước mơ thi vào đại học Thanh Hoa (đại học top 1 của Trung Quốc. Để thi được vào trường đại học mà mình mong ước, anh đã thi lại tới 8 lần, được người ta gọi là "kẻ điên" trong kì thi đại học. Nhưng anh không hề để ý đến chuyện này, năm 32 tuổi, Wu ShanLiu đã thi đỗ được vào đại học Thanh Hoa, thỏa ước nguyện bấy lâu.

“Kẻ điên” quyết tâm thi 8 lần mới đỗ vào trường đại học top 1, cuộc sống ở tuổi 39 khiến ai cũng lắc đầu: Kiên trì đến cùng chưa chắc đã dẫn tới thành công! - Ảnh 1.

Có người cho rằng Wu Shanliu cứ kiên trì với ước mơ của mình như vậy, chứng tỏ anh là một người rất bền bỉ. Cũng có người cảm thấy Wu Shanliu dùng việc không ngừng thi lại để trốn tránh cuộc sống thực tế của mình. Họ cho rằng anh không nhất thiết phải "cố sống cố chết" thi bằng được vào trường Đại học Thanh Hoa. Cho dù, cuối cùng anh đã thi đỗ, nhưng điều đó cũng làm mất đi ý nghĩa của kì thi đại học.

Sau khi Wu Shanliu thi được vào Thanh Hoa, mọi người vốn cho rằng cuộc đời anh từ đây sẽ thuận buồm xuôi gió, nhưng sự thật lại không như vậy.

Sau khi học xong ở trường đại học mong ước, Wu Shanliu không tìm được một công việc như ý muốn. Rất nhiều công ty nghe nói anh là sinh viên đại học Thanh Hoa thì có ấn tượng rất tốt với anh, nhưng vừa nghe đến độ tuổi của Wu Shanliu, họ đều lựa chọn từ chối. Lí do là: Tuổi tác quá lớn, trong công việc sẽ mất đi sự sáng tạo và niềm đam mê, cũng khó thích nghi.

Do đó anh chỉ có thể xin được vị trí giáo viên dạy Toán ở một trường cấp 3 dân lập. Mặc dù giáo viên và học sinh đánh giá anh rất cao nhưng thật ra Wu Shanliu không hài lòng với công việc này lắm.

“Kẻ điên” quyết tâm thi 8 lần mới đỗ vào trường đại học top 1, cuộc sống ở tuổi 39 khiến ai cũng lắc đầu: Kiên trì đến cùng chưa chắc đã dẫn tới thành công! - Ảnh 2.

Dù sao anh cũng là sinh viên Thanh Hoa, nhưng vì vấn đề tuổi tác khiến anh liên tục bị dồn vào ngõ cụt, cuộc sống hiện tại thật sự khiến người ta phải suy nghĩ.

Mỗi người đều theo đuổi những ước mơ khác nhau, nhưng từ việc của Wu Shanliu có thể nhận ra: Mặc dù thi đại học rất quan trọng, nhưng nó không hoàn toàn quyết định được cuộc đời của chúng ta. Nếu như liên tục thi lại mà không suy xét đến tình trạng của bản thân, vậy thì đó cũng không phải quyết định lí trí.

Khi quyết định có nên thi lại hay không, chúng ta nên suy xét tới mấy vấn đề sau:

Suy nghĩ kĩ càng rốt cuộc bản thân mình muốn gì

Bất kể là trẻ em hay người lớn, trước khi lựa chọn thi lại, chúng ta đều nên cân nhắc tới một vấn đề, đó chính là rốt cuộc bạn muốn gì? Nếu như bạn không rõ thứ mình muốn là gì, không hiểu biết rõ về thứ đó, vậy thì không thi lại.

Có người sẽ vì không cam tâm trượt đại học mà chọn thi lại, nhưng thi lại không nhất định sẽ là lựa chọn đúng cho cuộc đời chúng ta, ngược lại nó còn có thể làm lỡ dở thời gian tuổi trẻ của bạn.

Vậy nên trước khi thi lại chúng ta nên suy nghĩ kĩ vấn đề này: Việc thi lại đại học có thực sự cần thiết để thực hiện mục tiêu cuộc sống hay không? Nếu như thi lại không thể giải quyết được cuộc sống tương lai, như vậy thi lại thực chất chỉ là đang trốn tránh cuộc sống, không muốn đối mặt với áp lực cuộc sống tự lập.

“Kẻ điên” quyết tâm thi 8 lần mới đỗ vào trường đại học top 1, cuộc sống ở tuổi 39 khiến ai cũng lắc đầu: Kiên trì đến cùng chưa chắc đã dẫn tới thành công! - Ảnh 3.

Suy xét năng lực bản thân có thích hợp với việc thi lại hay không?

Không phải ai cũng phù hợp với việc học đại học. Kỳ thi đại học không phải tấm vé duy nhất để bước vào đời. Nhiều thí sinh, càng thi lại kết quả càng tệ hơn bởi vì thi lại sẽ khiến họ có nhiều áp lực tâm lý hơn. Nhất là khi lực học có hạn, bản thân không đủ kiên trì, chấp nhận áp lực thì tinh thần rất dễ lung lay trong quá trình ôn tập, cuối cùng thành tích thi lại cũng không như mong muốn. Như vậy vừa phí mất thời gian ôn tập, lại vừa khiến tương lai của mình xuất phát chậm hơn. Vậy nên, mỗi thí sinh trước khi quyết định ôn thi lại cần suy nghĩ kĩ càng.

Suy xét kỹ càng con đường tương lai của bản thân

Mặc dù thi đại học có thể được coi là tấm vé quan trọng với mỗi người, nhưng nó không thể hoàn toàn quyết định sự phát triển của cuộc đời chúng ta được. Nếu như bạn đã hiểu rõ về con đường đời của bản thân, biết tương lai mình nên đi thế nào, vậy thì có thể lựa chọn nghe theo tiếng gọi của trái tim.

Nhưng nếu như trong lòng bạn vẫn còn mơ hồ, không biết mình muốn gì, vậy thì đừng vội chọn thi lại. Bởi vì thi lại rất có thể càng khiến bạn mơ hồ hơn, có khi sau này còn hối hận vì quyết định này.

Hiện tại, các trường đại học đang dần tuyên bố điểm chuẩn xét tuyển đầu vào cho năm học mới. Rất nhiều thí sinh có thể chưa đạt được nguyện vọng của mình. Tuy nhiên, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, hãy suy xét kỹ càng trên các phương diện, yếu tố khác nhau để lựa chọn con đường đúng đắn cho tương lai của mình.

Cuộc sống của mình do mình làm chủ, phải có kế hoạch cụ thể cho tương lai, nỗ lực, phấn đấu không ngừng, chỉ cần không hối hận, vậy thì cuộc sống mới có ý nghĩa.

*Tổng hợp

Bình luận

  • Đọc thêm