"Item" của Joo Ji Hoon chính thức gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục "trời ơi đất hỡi" nhất lịch sử!

CHIMMY, Theo Helino 09:12 07/04/2019

Nếu cho khán giả của "Item" được một lần sử dụng chiếc găng tay của Thanos, họ chắc chắn sẽ “búng bay" tác giả webtoon và biên kịch ra khỏi vũ trụ!

Item (tạm dịch: Vật Chứng) đã chính thức đi tới hồi kết. Cho tới tận những phút cuối cùng, Item vẫn đánh lừa khán giả với một cái kết viên mãn, một cái kết thật sự hoàn hảo cho những gì mà công tố viên Kang Gon (Joo Ji Hoon) đã phải trải qua. "Bản người thật" của Item đã tuân thủ đúng nguyên tác webtoon, tôn trọng tác giả và thực hiện một dự án y hệt không một điểm khác biệt. Tuy nhiên, việc chuyển thể một truyện tranh thành phim với người thật không hoàn thiện khiến đạo diễn và biên kịch chẳng thể tránh khỏi "cơn phẫn nộ" từ phía khán giả.

1. Cú lừa mang tên "công lý"

Suốt 32 tập đã phát sóng, công tố viên Kang Gon chẳng có phút giây nào được bình yên. Niềm an ủi và hi vọng sống cuối cùng của anh chính là cháu gái Kang Da In (Shin Rin Ah), đứa trẻ đã bị "ác nhân" Jo Se Hwang (Kim Kang Woo) nhẫn tâm cho "bay" khỏi thế giới thực ngay từ những tập bắt đầu.

Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 1.

Cả hai chú cháu còn chưa được gặp lại nhau tại thế giới thực!

Sự đau đớn, tuyệt vọng của Kang Gon khiến khán giả không khỏi đau xót. Hành trình cứu Kang Da In liên tiếp gặp trở ngại với những cáo buộc giết người, lời buộc tội gây ra vụ cháy thảm khốc oan uổng. Sự khổ sở khi thu thập đủ những "vật thể huyền bí", nỗ lực ngăn chặn những tội ác mà Jo Se Hwang liên tiếp gây ra, điều đã khiến cuộc đời Kang Gon khổ hơn cả "chị Dậu", sự nghiệp công tố viên rực sáng cũng bỗng chốc bay vào mây khói.

Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 2.

Sau Na Wang Sik của The Last Empress, Kang Gon của Item cũng sẵn sàng kế ngôi "nam chính khổ nhất màn ảnh".

Biết bao nhiêu người vô tội đã chết, ấy vậy mà đến cuối cùng, bản án dành cho Jo Se Hwang vẫn chỉ là sự lấp lửng. Việc kháng cáo của công tố viên Han Yoo Na (Kim Yoo Ri) có thành công hay không, chỉ có trời mới biết! Dường như khi gần đi đến kết thúc, tác giả webtoon chợt cảm thấy mất "hứng", để cho mọi thứ "tanh bành" và không có nổi một nút thắt cho toàn bộ sự việc. Dù cho mọi tội ác của Jo Se Hwang đã được vạch trần, công tố viên Kang Gon cùng bố đã được minh oan, nhưng cái quan trọng nhất là sự trừng phạt, là bản án hoàn toàn dành cho kẻ sát nhân lại để cho khán giả tự đoán với nhau.

Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 3.

Đến cuối cùng, Jo Se Hwang vẫn chẳng nhận ra tội ác của mình.

2. Một sự mơ hồ không hề nhẹ cho hai nhân vật quan trọng nhất

Sau The Last Empress (tạm dịch: Hoàng Hậu Cuối Cùng) với số phận không thể nào bi đát hơn cho cả nam chính và nam phụ, Item đã tiếp tục "kế ngôi" với kết thúc còn bỏ lửng và khó hiểu hơn gấp vạn lần đối với hai nhân vật nam quan trọng nhất. Ít ra, The Last Empress còn quả quyết về số phận "bay màu" của cận vệ Na Wang Sik (Choi Jin Hyuk) và hoàng đế Lee Hyuk (Shin Sung Rok). Còn Item thì thật sự là "kẻ tội đồ", khi Kang Gon liệu đã thực sự được trở về thế giới thực, Jo Se Hwang còn sống hay đã chết cũng chẳng được giải thích gọn gàng. Tác giả và biên kịch để mặc khán giả tự suy luận, và quyền diễn giải bộ phim hoàn toàn nằm ở quyết định của khán giả.

Trích đoạn ngắm hoàng hôn khó hiểu của "Item"

Để giải thích phần nào cho đoạn kết gây khó hiểu trong tập cuối, sự xuất hiện chớp nhoáng của Kang Gon có thể nhận định ban đầu nằm ở sự cẩu thả của khâu kịch bản. Kang Gon chỉ xuất hiện trong duy nhất hai cảnh trong tập cuối cùng. Cho dù theo đúng nguyên tác, việc Kang Gon xuất hiện không đầu không đuôi đã khiến Item chính thức trở thành một dự án "đầu voi đuôi chuột".

Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 5.
Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 6.

Kang Gon thời trẻ và trưởng thành gặp lại bố.

Lần đầu, anh xuất hiện trước bố mình trong quá khứ, khóc… và hết! Cảnh tiếp theo là "kết thúc viên mãn" không đầu đuôi trong những giây cuối cùng. Điều duy nhất gắn kết hai cảnh quay này chính là tiếng nhạc phát ra từ chiếc đàn của Kang Da In, vật đã giúp hai chú cháu liên lạc với nhau khi cô bé còn bị nhốt trong "căn phòng ước nguyện". Và "bùm" một cái, Kang Gon "tung tăng" cầm hoa ra tặng hai cô cháu đang ngồi… ngắm cảnh, và màu phim lúc đó cũng chẳng mang "tính thực" một chút nào, màu phim giống với giấc mơ đẹp mà Kang Da In đã đề cập trước đó.

Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 7.

Ai đó làm ơn giải thích sự vô lý của cảnh kết thúc phim cho biên kịch và tác giả webtoon giùm tôi với?

Về phần Jo Se Hwang, cảnh sát đã phát hiện ra xác bị cháy đen và treo ngược trong ngục tù. Khán giả còn chẳng được nhìn thấy rõ mặt của Jo Se Hwang, chiếc bàn tay cháy đen cùng bộ đồng phục, tiếng nói bàng hoàng của viên cảnh sát khiến khán giả tin vào xác chết đó chính là "ác nhân" Jo Se Hwang.

Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 8.

Chẳng hiểu là có chết thật hay là không nữa?

Tuy nhiên, lời thách thức giữa Jo Se Hwang và nhân vật nữ bí ẩn mới xuất hiện lại khiến khán giả hoài nghi về số phận thực sự của kẻ sát nhân. Trong cảnh cuối cùng, nhân vật nữ bí ẩn sử dụng vật thể huyền bí mới để thoát khỏi nhà tù. Nụ cười mãn nguyện đầy ắp dã tâm khiến khán giả nghĩ ngay tới Jo Se Hwang, dấy lên nghi ngờ cả hai đã cùng hợp tác để ngụy tạo cái chết và trốn khỏi nhà tù.

Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 9.

Một chị gái xinh xinh xuất hiện bất ngờ để rồi giết chết Jo Se Hwang? Khó tin hơn cả việc Jin Se Yeon được khen ngợi về mặt diễn xuất.

Người đàn bà bí ẩn trong "Item"

Sự "chắp vá" chẳng thể cứu vãn của những tình tiết quan trọng cuối cùng

Công sức của 31 tập đã hoàn toàn bị đổ xuống sống xuống bể, với sự "chắp vá" đến khó hiểu của những tình tiết trong tập cuối cùng. Lời phát biểu của Han Yoo Na trước giới truyền thông đều mang tính chất chung chung, khẳng định đã tìm ra tội ác của Jo Se Hwang nhưng lại không được dẫn chứng cụ thể. Tập cuối còn khiến khán giả không khỏi e ngại trước vô số màn "react" đôi phần quá lố của dàn diễn viên quần chúng. Dường như nhà đài "hết ý tưởng", sử dụng những phản ứng siêu gượng gạo của người dân để lấp đầy thời lượng bộ phim.

Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 11.

Có bằng chứng cụ thể sao không đọc hết ra đi chị gì đó ơi để rồi bị thiếu cảnh?

Điểm sáng duy nhất của Item trong tập cuối có lẽ chính là buổi nghỉ phép hiếm hoi của tù nhân Bang Hak Jae (Kim Min Kyo), nhân vật có số phận được hoàn thiện nhất trong Item khi quyết định đầu thú vì những tội lỗi của mình. Bang Hak Jae cũng đã có cơ hội gặp cháu gái của Kang Gon, người mà Bang Hak Jae đã lao tâm khổ tứ giúp đỡ Kang Gon tìm lại dù chưa một lần gặp mặt.

Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 12.

Bang Hak Jae cải tổ hoàn lương và đang dịp nghỉ phép.

Item của Joo Ji Hoon tiếp tục gia nhập binh đoàn phim Hàn có kết cục trời ơi đất hỡi nhất lịch sử! - Ảnh 13.

Nụ cười con trẻ cứu thua kết thúc nhạt nhẽo của Item.

Tạm kết

Không thể phủ nhận công sức của nhà sản xuất trước những diễn biến gay cấn, đồ họa tuyệt đẹp đến từ những vật thể huyền bí trong suốt thời gian phát sóng Item. Với cái kết còn quá nhiều điểm khó hiểu như vậy, nếu Item không có phần hai và làm rõ mọi khúc mắc, bộ phim sẽ chính thức ghi tên mình vào danh sách những dự án truyền hình Hàn có kết cục tệ nhất lịch sử. Bên cạnh đó, Item có lẽ đã dính "dớp" của Memories of Alhambra (Hồi Ức Alhambra), một dự án với đồ họa siêu khủng nhưng khiến khán giả phẫn nộ bởi kết cục không thể nào tệ hơn được nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm