Ít nhất 70% dân số Trung Quốc được tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm

Bích Thuận, Theo VOV 10:04 08/06/2021

Kể từ tháng 5, tốc độ tiêm vaccine ở Trung Quốc đã tăng mạnh với hơn 700 triệu liều được tiêm trên khắp cả nước tính đến thời điểm này.

Quan chức Trung Quốc vừa cho biết, mục tiêu của nước này là tiêm vaccine Covid-19 cho ít nhất 70% dân số trong diện tiêm chủng vào cuối năm nay. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai lịch tiêm chủng quốc gia.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông trong nước mới đây, ông Tăng Ích Tân (Zeng Yixin), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết, nước này dự kiến ​​sẽ hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho ít nhất 70% dân số trong diện tiêm chủng vào cuối năm nay. Đây là lần đầu tiên quan chức Ủy ban này công khai lịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc.

Kể từ tháng 5, tốc độ tiêm vaccine ở nước này đã tăng mạnh với hơn 700 triệu liều được tiêm trên khắp cả nước tính đến thời điểm này. Tuy nhiên, theo quan chức này, mặc dù tổng lượng tiêm chủng của Trung Quốc vượt xa các nước trên thế giới, nhưng tỷ lệ tiêm vẫn còn thấp.

Đến nay, những người được tiêm vaccine Covid-19 ở Trung Quốc đã bao gồm toàn bộ dân số trên 18 tuổi, trong đó có cả những người trên 100 tuổi. Nước này cũng đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine cho những người từ 3-17 tuổi.

Liên quan đến câu hỏi liệu hiệu quả bảo vệ của vaccine Covid-19 sẽ kéo dài được bao lâu, ông Tăng cho biết, hiệu quả bảo vệ của vaccine không chỉ dựa vào kháng thể, mà chủ yếu phụ thuộc vào “ký ức miễn dịch”, tức khả năng ghi nhớ virus của hệ thống miễn dịch.

Ông Tăng nói: “Giờ đây, xem ra ký ức miễn dịch của vaccine không chỉ nửa năm, một năm, cũng có thể kéo dài vài năm. Liệu nó có thể tồn tại suốt đời hay không, chúng tôi chưa dám đưa ra kết luận mà cần phải tiếp tục quan sát”.

Ông Tăng cho rằng, các đợt dịch bùng phát thời gian gần đây là lời cảnh tỉnh về tình hình vẫn còn nghiêm trọng của đại dịch và kêu gọi người dân Trung Quốc bớt "do dự về vaccine" để xây nên "Tường thành miễn dịch".

Được biết, Trung Quốc đã và đang thử nghiệm lâm sàng 21 loại vaccine Covid-19, 4 loại trong số đó đã được đưa ra thị trường có điều kiện, 3 loại được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở trong nước và 8 loại khác được chấp thuận triển khai thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn III ở nước ngoài.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

    Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
  • Đọc thêm