Iran bổ nhiệm quyền Ngoại trưởng mới sau vụ tai nạn trực thăng

PV/VOV.VN, Theo VOV 19:31 20/05/2024

Theo Hãng thông tấn nhà nước IRNA, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ali Bagheri Kani sẽ được bổ nhiệm làm quyền Ngoại trưởng Iran, khi người tiền nhiệm Hussein Amir Abdollahian thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hôm 19/5.

Chiều hôm 20/5, Hãng thông tấn nhà nước IRNA cho biết: “Sau cái chết tử vì đạo của Hussein Amir Abdollahian, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, với sự chấp thuận của Nội các, ông Ali Bagheri Kani, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao”.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước IRNA đã đưa tin vụ tai nạn trực thăng xảy ra khi Tổng thống Raisi và Ngoại trưởng Amir-Abdollahian trở về sau buổi lễ khánh thành một con đập ở biên giới Iran với Azerbaijan hôm 19/5. Chín người có mặt trên trực thăng khi đó đã xác định đã tử nạn vào ngày hôm sau, bao gồm Tổng thống và Ngoại trưởng Iran.

Iran bổ nhiệm quyền Ngoại trưởng mới sau vụ tai nạn trực thăng - Ảnh 1.

Quyền Ngoại trưởng Iran Ali Bagheri Kani. Ảnh: CNN.

Ông Kani là chính trị gia có quan điểm cứng rắn, đồng thời là người dẫn đầu các phái đoàn Iran tham dự các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ về các vấn đề hạt nhân và trao đổi tù nhân. Trước đó, ông cũng từng đảm nhận vai trò đàm phán trong các cuộc thảo luận hạt nhân giữa Iran và phương Tây dưới thời cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, từ năm 2007-2013.

Người phát ngôn của Hội đồng Giám hộ Iran - hội đồng gồm 12 thành viên chịu trách nhiệm giám sát các cuộc bầu cử và luật pháp - đã gọi cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi là "một mất mát lớn đối với đất nước Iran". Tuy vậy, người phát ngôn Hadi Tahan Nazif cũng cho rằng trong khi Iran đang đau buồn vì sự ra đi của Tổng thống, bộ máy điều hành của nước này sẽ không bị đình trị.

Hiến pháp Iran quy định rằng ba người đứng đầu các nhánh của chính phủ, bao gồm phó tổng thống, chủ tịch quốc hội và người đứng đầu cơ quan tư pháp, phải sắp xếp một cuộc bầu cử và bầu ra một nhà lãnh đạo mới trong vòng 50 ngày kể từ ngày quyền Tổng thống tạm nắm quyền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày