Indonesia sẽ cung cấp vaccine phòng Covid-19 miễn phí cho công dân

Trần Nga, Theo VOV 22:39 16/12/2020

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay (16/12) cho biết Indonesia sẽ cung cấp vaccine phòng Covid-19 miễn phí cho công dân khi quốc gia đông dân thứ 4 này bắt đầu chương trình tiêm chủng.

Indonesia nhận lô vaccine đầu tiên khoảng 1,2 triệu liều từ Công ty dược Sinovac của Trung Quốc vào đầu tháng 12, nhưng đang chờ cơ quan quản lý dược cấp phép cho sử dụng khẩn cấp.

Thêm 1,8 triệu liều sẽ được giao trong tháng 1/2021. Chính phủ Indonesia trước đó tuyên bố các nhân viên y tế tại Java và Bali sẽ được ưu tiên tiêm phòng. Tổng thống Indonesia tuyên bố, sau khi tham vấn các ý kiến và cân đối tài chính ngân sách, chính phủ quyết định miễn phí tiêm phòng cho công dân.

Quyết định được đưa ra khi đất nước 270 triệu dân đối mặt với tình trạng bùng phát dịch và sau khi các chiến dịch mạng xã hội kêu gọi nhà chức trách cấp vaccine miễn phí. Tổng thống Indonesia tuyên bố ông sẽ nhận mũi tiêm đầu tiên nhằm đảm bảo với người dân về sự an toàn của vaccine.

Tổng thống Joko Widodo không nói rõ loại vaccine ông sẽ tiêm nhưng giai đoạn thử nghiệm thứ 3 vaccine CoronaVac của hãng Sinovac đang được tiến hành trên 1.620 tình nguyện viên tại thành phố Bandung (Tây Java) nhưng kết quả chưa được công bố.

Tới nay Indonesia đã có hơn 629.000 ca mắc, 19.000 ca tử vong, cao nhất Đông Nam Á. Nước này cố gắng đảm bảo có 246,6 triệu liều vaccine và đang đàm phán với nhiều hãng như Pfizer, AstraZeneca và chương trình vaccine toàn cầu COVAX.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào chốt chặn trước 30/9, phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại

    Từ nay đến 30/9, các hàng rào, dây kẽm gai… sẽ được gỡ bỏ trên các tuyến đường ở TP.HCM để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới từ 1/10; riêng các cửa ngõ ra vào TP.HCM vẫn còn chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã 4 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày bé Nhật Linh - một bé gái 9 tuổi người Việt Nam sống trên đất Nhật Bản bị sát hại. Kẻ thủ ác được nhận định là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh. Mới đây, 24/9/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã đưa ra phán quyết buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yên (tương đương hơn 14 tỷ đồng).
  • Đọc thêm