Indonesia khẩn trương khắc phục hậu quả trận động đất gây thương vong

Phạm Hà - Võ Giang, Theo VOV 00:30 22/11/2022

Chính quyền Indonesia đang khẩn trương khắc phục hậu quả trận động đất mạnh 5,6 độ xảy ra chiều nay (21/11) tại Tây Java, Indonesia.

Tâm chấn động đất nằm ở thị trấn Cianjur, Tây Java, với độ sâu chỉ 10 km và cách Thủ đô Jakarta chỉ khoảng 75 km về phía đông nam. Người phát ngôn Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết động đất phá hủy hơn 1.770 ngôi nhà, một trường học đổ sụp, điện bị cắt, giao thông, liên lạc gián đoạn và lở đất xảy ra tại Cianjur và các khu vực lân cận. Gần 3.900 người dân Cianjur mất nhà cửa. Tối nay (21/11), Thống đốc tỉnh Tây Java Ridwan Kamil xác nhận động đất đã khiến ít nhất 56 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương, trong đó có nhiều người gãy xương do mảnh vỡ từ các tòa nhà. Người đứng đầu thị trấn Cianjur cho biết trong số nạn nhân thiệt mạng có 40 trẻ em.

Indonesia khẩn trương khắc phục hậu quả trận động đất gây thương vong - Ảnh 1.

Động đất tại Indonesia gây thương vong (Ảnh: Reuters)

Các xe cứu thương tiếp tục được điều động để đưa các nạn nhân tới bệnh viện. Trong khi đó, chính quyền huy động thêm nhiều bác sỹ chuyên khoa chấn thương, phẫu thuật và nhân viên y tế. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giải cứu, triển khai nhiều thiết bị đào đất đá hạng nặng song vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt trong đống đổ. Ánh sáng thiếu khi màn đêm buông xuống khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Khu vực Cugenang ở Cianjur thậm chí chưa thể tiếp cận vì lở đất.

Bộ Nhà ở và Công trình công cộng Indonesia cho biết đang huy động nhân lực và nhiều thiết bị từ khu vực gần nhất, cách Cianjur khoảng 10 km để dọn dẹp các cây và vật liệu rơi đổ, nối lại tuyến giao thông huyết mạch ở Tây Java. Cảnh sát Tây Java đã triển khai 700 nhân viên tới điểm lở đất này để hỗ trợ cho các hoạt động cứu hộ. Cảnh sát đồng thời lắp đặt các lều bạt, bếp ăn dã chiến, bình uống nước phục vụ người dân chịu ảnh hưởng động đất. Ngày mai, ông Suharyanto - người đứng đầu Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia - sẽ tới hiện trường động đất, chỉ đạo cơ quan này khẩn trương phân phối lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân.

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương nơi các mảng kiến tạo của vỏ Trái Đất gặp nhau, Indonesia thường xuyên chịu ảnh hưởng của các cơn địa chấn và đợt phun trào của núi lửa./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm