IELTS: Ngay cả người bản ngữ cũng nhầm

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 29/09/2016

Giám khảo bản ngữ chia sẻ cách vượt qua những câu hỏi khó mà cả người bản ngữ cũng hiểu nhầm và cách khắc phục những lỗi dễ mắc khi thi IELTS.

Chứng chỉ IELTS (hoặc TOEFL) là một mảnh giấy không thể thiếu khi đi du học và cả xin việc tại nhiều công ty. Tuy nhiên, bạn có thể đang mắc nhiều sai lầm khi thi IELTS mà không hề biết. Dưới đây là những chia sẻ đầy bất ngờ của một giám khảo bản ngữ đến từ Tổ chức Giáo dục Mỹ American Education Group (AEG), tổ chức đang triển khai chương trình Anh ngữ STEAM danh tiếng và gần đây, AEG đã mở lớp luyện thi IELTS, TOEFL cũng như các bài thi chuẩn hóa SAT và ACT.

Ngay cả người bản ngữ cũng hiểu nhầm câu hỏi

Khi thí sinh không hiểu câu hỏi, họ nên trao đổi với giám khảo. Ngay cả người bản ngữ có khi cũng hiểu nhầm ý câu hỏi và cần trao đổi với người khác để hiểu rõ, nhằm đưa ra câu trả lời đúng hướng. Trong phần thi Nói (Speaking), thí sinh được quyền yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi, hoặc giải thích rõ từ vựng mình không hiểu. Việc này không làm thí sinh mất điểm, thậm chí thí sinh có thể nói rõ mình không hiểu nhiều về lĩnh vực này. Điểm mấu chốt, thí sinh phải chủ động giao tiếp và hiểu rằng, đây là quyền lợi của mình. Với cương vị người chấm thi, các giáo viên không thể mở lời để giúp các bạn. Qua đó, giám khảo đánh giá được khả năng giao tiếp, sự linh hoạt và cách thí sinh ứng xử khi gặp vấn đề mình không hiểu rõ.

Những lỗi gây thất bại thường bị bỏ qua

Bên cạnh lỗi phát âm thường thấy, lỗi thường gặp nhất ở thí sinh Việt là không chuẩn bị cho nhiều loại câu hỏi. Không chuẩn bị đủ tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ thất bại.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh chỉ chăm chăm đạt điểm cao nhưng lại học lệch. Có bạn cầm chứng chỉ IELTS 7.0 nhưng một, hai kỹ năng chỉ đạt 5.0 – với kỹ năng không đồng đều, chứng chỉ của thí sinh đó không có giá trị nhiều khi ứng tuyển vào các trường đại học danh giá.

IELTS: Ngay cả người bản ngữ cũng nhầm - Ảnh 1.

Những Giảng Viên từng là giám thị các kỳ thi Anh Ngữ Quốc Tế luôn am hiểu rõ cấu trúc học thuật để giúp các em dễ dàng bứt phá điểm số

Sửa lỗi nhỏ, đạt điểm cao

Vị giám khảo chấm thi IELTS của AEG cho biết, làm giám khảo là một công việc thú vị, cô được nghe nhiều ý tưởng phong phú; tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dù không muốn, cô vẫn buộc phải trừ điểm thí sinh chỉ vì họ mắc những lỗi hoàn toàn có thể tránh được, như nhầm lẫn giữa trạng từ và tính từ, chia động từ không cẩn thận, chú ý viết hoa tên riêng… Chỉ cần chú ý thêm một chút, họ hoàn toàn có thể đạt điểm cao hơn rất nhiều.

Cần hiểu yếu tố này để tránh thất bại

Nhiều thí sinh bước vào bài thi mà không hiểu rõ cách tổ chức bài thi và những loại câu hỏi có thể gặp. Một yếu tố nữa là thí sinh thường không hiểu yếu tố giúp họ có điểm cao hoặc khiến họ bị trừ điểm. Do đó thí sinh cần phải tìm hiểu thật rõ trước khi đi thi. Một trong những yếu tố quan trọng là thí sinh cần học và nhớ những cụm từ, những câu nói có thể áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau để giao tiếp hiệu quả với giám khảo. Bài thi không đơn thuần chỉ kiểm tra tiếng Anh, mà còn là thử thách về phân bố thời gian, ứng xử linh hoạt – là những kỹ năng cần cho môi trường làm việc chuyên nghiệp.

IELTS: Ngay cả người bản ngữ cũng nhầm - Ảnh 2.

AEG tin rằng bước đầu tiên để luyện thi, đó là biết chính xác những gì mình muốn, những lợi ích mình có trong cấu trúc đề thi và những gì cần cải thiện để nâng cao điểm số

Chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS là mảnh giấy cần thiết cho nhiều người, nhiều mục đích; nhưng nó không phải là cuộc đời của thí sinh. Một nghệ sĩ tương lai hoàn toàn có thể gặp câu hỏi về chính trị. Thí sinh không cần phải mất nhiều năm chuẩn bị cho một chứng chỉ chỉ dùng trong chốc lát. Điều quan trọng, thí sinh cần hiểu rõ bản chất và mục đích của bài thi, và chuẩn bị nó thật hiệu quả cả về thời gian lẫn kỹ năng. Tổ chức Giáo dục Mỹ American Education Group (AEG) cam kết giúp các thí sinh tương lai luyện thi IELTS một cách hiệu quả nhất và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Với lớp học tối đa 12 học viên, đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, và lời khuyên từ những người trực tiếp chấm thi, AEG sẽ giúp bạn luyện thi IELTS và các bài thi chuẩn hóa khác trong thời gian ngắn nhất với hiệu quả cao nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm