Hút mụn bằng ống tre đang rầm rộ tại các spa: Chuyên gia cảnh báo những ai muốn làm cần chú ý điều này

TIỂU NGUYỄN, Theo Trí thức trẻ 10:17 19/10/2019

Hút mụn bằng ống tre đang khiến chị em sốt sắng đi làm bởi hiệu quả quảng cáo mang lại thật sự thần kỳ. Tuy nhiên, lời nhắn gửi của chuyên gia sẽ khiến bạn có thể phải cân nhắc.

Hút mụn bằng ống tre – dịch vụ làm đẹp đang được quảng cáo rầm rộ tại nhiều spa

Nhiều năm trở lại đây, dịch vụ làm đẹp mang tên hút mụn bằng ống tre được rất nhiều spa lăng xê, quảng cáo. Theo đó, các spa đưa ra lời giới thiệu không thể mỹ miều hơn. Đây là phương pháp nặn mụn lăn ống tre có công thức từ thời Từ Hy Thái Hậu vốn đã rất lâu đời.

Hút mụn bằng ống tre đang rầm rộ tại các spa: Chuyên gia cảnh báo những ai muốn làm cần chú ý điều này - Ảnh 1.

Nhiều năm trở lại đây, dịch vụ làm đẹp mang tên hút mụn bằng ống tre được rất nhiều spa lăng xê, quảng cáo.

Theo đó, việc hút mụn bằng ống tre thực chất là một hình thức nặn mụn rất kỹ với 10 bước. Cụ thể là: Rửa mặt, xông hơi, tẩy tế bào chết (nếu có), thoa thuốc hữu cơ kích nhân mụn giúp lấy cồi dễ dàng, lấy nhân mụn bằng dụng cụ y khoa nhập khẩu và dao tiểu phẫu chích đầu mụn, lăn ống tre, thoa thuốc thâm sẹo, điện di hồng ngoại, đắp mặt nạ giảm sưng, lau sạch mặt cho khách và cho thuốc kèm theo mang về dùng.

Điều đáng nói, mặc dù kỳ công nặn mụn như thế, với những loại dao tiểu phẫu chích đầu mụn không gây đau, lăn ống tre cũng cam kết không đau nhưng giá cả mỗi lần tương đối rẻ, chỉ vài trăm nghìn nên rất nhiều người thích thú.

Hút mụn bằng ống tre đang rầm rộ tại các spa: Chuyên gia cảnh báo những ai muốn làm cần chú ý điều này - Ảnh 2.

Hút mụn bằng ống tre - Phương pháp chưa có bằng chứng khoa học công nhận an toàn

Theo BSCKI Đỗ Thị Phương Nhung (chuyên ngành Da liễu, từng công tác tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội), hút mụn bằng ống tre thực chất là phương pháp lấy mụn bằng cách sử dụng áp lực hút chân không nhờ vào cách dùng ống tre.

"Với phương pháp trị mụn bằng ống tre, có thể nói, đây chỉ là một hình thức lấy nhân mụn khác đi. Phương pháp này chưa bao giờ nghe thấy trong y học. Do đó để đánh giá độ an toàn, tôi không dám chắc chắn. Xét về cơ sở khoa học thì thực ra cũng chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy lấy nhân mụn bằng ống tre sẽ tốt hơn phương pháp điều trị mụn khác", BS Nhung khẳng định.

Hút mụn bằng ống tre đang rầm rộ tại các spa: Chuyên gia cảnh báo những ai muốn làm cần chú ý điều này - Ảnh 3.

Theo BS Nhung, hút mụn bằng ống tre thực chất là phương pháp lấy mụn bằng cách sử dụng áp lực hút chân không nhờ vào cách dùng ống tre.

Vị chuyên gia khẳng định, hút mụn bằng ống tre chỉ là một hình thức lấy nhân mụn mà thôi. Nhưng dịch vụ với tên gọi nghe có vẻ khác lạ nên làm thu hút những khách hàng bị mụn thử dùng một phương pháp điều trị mới.

Theo BS Nhung, tiến hành hút mụn bằng ống tre có thể xảy ra tai biến là điều không tránh khỏi. "Trong điều trị mụn trứng cá thì những dạng mụn bọc, viêm sẽ không được lấy. Vì điều này dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm lan rộng hơn và chắc chắn để lại sẹo lõm. Nếu dùng ống tre hút hết ra như vậy thì nếu không có nguy cơ viêm nhiễm lại thì cũng để lại sẹo lõm", BS Nhung chia sẻ.

Tâm lý của người bệnh nhiều khi rất đơn giản. Nếu bị mụn, bạn chỉ cần lấy hết lên thì mới được. Nhưng hậu quả của mụn sẽ là sẹo nếu điều trị sai cách. Và khi đã bị sẹo thì bạn vĩnh viễn sẽ không hồi phục được lại làn da nguyên vẹn ban đầu.

"Chưa kể đến ống tre dùng để hút mụn đó có được vô trùng hay không. Nếu vô tình dùng những chiếc ống tre có những loại vi khuẩn gây nguy hiểm cho tính mạng thì việc hút mụn bằng ống tre quả thật rất nguy hiểm", BS Nhung khuyến cáo thêm.

Hút mụn bằng ống tre đang rầm rộ tại các spa: Chuyên gia cảnh báo những ai muốn làm cần chú ý điều này - Ảnh 4.

Nếu vô tình dùng những chiếc ống tre có những loại vi khuẩn gây nguy hiểm cho tính mạng thì việc hút mụn bằng ống tre quả thật rất nguy hiểm.

Theo chuyên gia, cách điều trị mụn an toàn và hiệu quả là chỉ nên lấy những nhân mụn đã khô, đã già trên nền da không viêm. Kết hợp với thuốc bôi và thuốc uống được kê bởi bác sĩ da liễu để điều trị giảm tiết bã nhờn, giảm sự sừng hóa cổ nang lông, phòng ngừa bội nhiễm. Chỉ có như vậy, việc trị mụn mới an toàn và đem lại hiệu quả lâu dài.

Chuyên gia khuyên, chị em không nên chạy theo trào lưu làm đẹp chưa được kiểm chứng. Tốt nhất có vấn đề về da thì nên đến thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn và điều trị kịp thời. Tránh tâm lý ham rẻ để tiền mất tật mang ngay trên "mặt tiền" của bạn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm