Hướng dẫn sử dụng an toàn các thiết bị điện sưởi ấm trong mùa lạnh

BẢO ANH/ VTC News, Theo VTC News 21:30 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) vừa đưa ra các khuyến cáo giúp khách hàng sử dụng an toàn các thiết bị điện sưởi ấm, sinh nhiệt trong mùa lạnh.

Hướng dẫn sử dụng an toàn các thiết bị điện sưởi ấm trong mùa lạnh - Ảnh 1.

Thời tiết mới chuyển lạnh sẽ làm gia tăng nhu cầu sử các thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt. Đây đều là những sản phẩm thiết yếu cần có trong mùa đông, nhất là đối với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ khi lựa chọn cũng như dùng các sản phẩm này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng.

Những loại máy sưởi bức xạ hồng ngoại như quạt sưởi, đèn sưởi, lò sưởi thường ẩn chứa nguy cơ cháy nổ cao. Thực tế, có nhiều vụ cháy, nổ từ thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt, sấy đồ trong mùa đông gây thương vong cho người sử dụng. Những vụ tai nạn, sự cố do thiết bị này gây ra trở thành hiểm họa rình rập đến sức khỏe người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng an toàn các thiết bị điện sưởi ấm trong mùa lạnh - Ảnh 2.

Ngoài bình nóng lạnh thì đèn sưởi buồng tắm được nhiều người lắp đặt trong phòng tắm để sử dụng vào mùa đông. Việc trang bị thiết bị không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng, cộng với người sử dụng lạm dụng nhưng không có kiến thức, kỹ năng về an toàn phòng cháy dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Hướng dẫn sử dụng an toàn các thiết bị điện sưởi ấm trong mùa lạnh - Ảnh 3.

Trong những năm gần đây, cùng với đèn sưởi trong nhà tắm, quạt sưởi và chăn điện được người dân sử dụng vào mục đích sưởi ấm mùa đông.

Trong điều kiện ở trạng thái bình thường, quạt sưởi tiềm ẩn nguy cơ chập, cháy. Trong khi đó, người tiêu dùng hiện vẫn chỉ sử dụng một cách thông thường mà quên đi mức độ an toàn phòng cháy ở khoảng cách giữa đèn và vật dụng trong nhà. Sự lơ là này chính là nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ.

Hướng dẫn sử dụng an toàn các thiết bị điện sưởi ấm trong mùa lạnh - Ảnh 4.

Do đó, để hạn chế tối đa thiệt hại do cháy, nổ từ những vật dụng, thiết bị điện trong gia đình, đặc biệt là các thiết bị sưởi ấm. EVNHANOI khuyến cáo khách hàng nâng cao nhận thức trong cách sử dụng các thiết bị này như sau:

Ngay từ khi mua các thiết bị sưởi cần tham khảo cách sử dụng, đọc hướng dẫn, lưu ý lại các điểm chính cần thiết là công suất, điện áp, mức nhiệt, khoảng cách đặt, vị trí đặt... để có thể đảm bảo an toàn.

Do các thiết bị sưởi có tuổi thọ nhất định, nên phải kiểm tra kỹ lưỡng dây dẫn trước khi dùng. Tuyệt đối không cắm quạt sưởi vào ổ cắm vượt qua mức điện áp quy định dễ xảy ra cháy, nổ, hư hỏng thiết bị.

Những người trong gia đình có trách nhiệm phổ biến các nguyên tắc hoạt động của thiết bị sưởi cho người trong nhà cùng biết. Không cắm quạt sưởi khi có trẻ ở nhà khi không có người lớn trong nom, quan sát. Nơi đặt quạt sưởi phải thoáng, không đặt gần chăn màn, quần áo, giấy tờ dễ cháy.

Lưu ý đặt quạt sưởi ở địa hình đặt bằng phẳng, đặt vững vàng để quạt sưởi không bị đổ gây bỏng. Khoảng cách đặt tốt nhất là khoảng 1,5m. Tuyệt đối không đặt gần người, bởi luồng nóng tỏa ra không những làm khô da mà khi đặt gần có thể làm bỏng da, gây hại cho da nhất là trẻ em.

Cùng với đó, thiết bị điện nên duy trì chế độ nghỉ ngơi là cần thiết, tránh bật trong thời gian dài sẽ có thể gây cháy, nổ.

Các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong những ngày mùa đông giá rét vẫn luôn tiềm ẩn phức tạp. Chính vì vậy, khách hàng cần phải luôn đề cao ý thức khi sử dụng thiết bị bị điện, nhất là các thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và thường xuyên bảo trì, bão dưỡng theo quy định để phòng ngừa các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm