Hướng dẫn hủy liên kết tài khoản VNeID cho trường hợp đổi máy điện thoại mới

Anh Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 19:15 01/01/2023

Theo quy định, tài khoản định danh điện tử của công dân chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm. Vì vậy, công dân không thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nhiều thiết bị khác nhau cùng thời điểm.

Theo các điều 8, 9, 12 Nghị định 59, tài khoản định danh điện tử của cá nhân đều có các thông tin cơ bản quan trọng để xác định danh tính. Trong đó, tài khoản định danh điện tử cá nhân được chia thành 2 mức độ với thông tin và giá trị sử dụng không giống nhau.

Thông tin tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 1

Hướng dẫn hủy liên kết tài khoản VNeID cho trường hợp đổi máy điện thoại mới - Ảnh 1.

Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 1 gồm các thông tin: Số định danh cá nhân; họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính. Trường hợp là người nước ngoài thì có thêm thông tin về số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Thông tin tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2

Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2 có đầy đủ thông tin cá nhân như cấp độ 1, ngoài ra còn có thêm thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung, vân tay, GPLX, đăng ký xe, thẻ BHYT…

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản định danh điện tử, người dân cần chú ý điều gì?

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản định danh điện tử của mình công dân cần chú ý:

- Không chia sẻ thông tin tài khoản cho người khác.

- Đăng xuất tài khoản khi cho người khác mượn thiết bị.

- Luôn cập nhật các thông tin về ứng dụng để nắm được các tin tức - thông báo mới nhất về các hướng dẫn an toàn thông tin.

Có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nhiều thiết bị cùng lúc không?

Theo quy định, tài khoản định danh điện tử của công dân chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm. Vì vậy, công dân không thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nhiều thiết bị khác nhau cùng thời điểm.

Hướng dẫn cách kiểm tra các thiết bị từng đăng nhập VNeID và hủy thiết bị không muốn

Bước 1:

Trước hết chúng ta đăng nhập vào ứng dụng VNeID bằng tài khoản của mình. Tiếp đến, trong giao diện chính của ứng dụng mọi người sẽ nhấn chọn vào mục Cá nhân ở bên dưới cùng như hình dưới đây.

Bước 2:

Chuyển sang giao diện mới với các mục quản lý và thiết lập cho tài khoản VNeID. Mọi người sẽ nhấn vào mục Quản lý thiết bị để xem những thiết bị đã từng đăng nhập vào ứng dụng.

Bước 3:

Kết quả mọi người sẽ nhìn thấy tất cả những thiết bị đã từng đăng nhập vào ứng dụng VNeID với cùng 1 tài khoản. Khi đó, mọi người có thể kiểm tra xem những thiết bị đăng nhập tài khoản VNeID nào đáng ngờ, hay không biết thiết bị đó của ai.

Hoặc với những ai đổi máy mới thì cũng có thể hủy liên kết tài khoản với thiết bị cũ, bạn nhấn vào Hủy liên kết. Lúc này, ứng dụng VNeID sẽ hỏi có chắc chắn muốn hủy liên kết với thiết bị không, nếu muốn chỉ cần ấn vào nút Xác nhận rồi kết thúc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày