HSK 9 cấp mới và tháo gỡ nút thắt cho dân tiếng Trung

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 14/09/2021

Toạ đàm trực tuyến "HSK 9 cấp - Ảnh hưởng đến xu thế dạy và học tiếng Trung Quốc tại Việt Nam" đã mang đến nhiều góc nhìn chuyên sâu, những giải pháp mới trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học.

HSK 9 cấp mới và tháo gỡ nút thắt cho dân tiếng Trung - Ảnh 1.

Tọa đàm trực tuyến "New HSK 9 cấp - Ảnh hưởng đến xu thế dạy và học tiếng Trung Quốc tại Việt Nam"

Mới đây, THANHMAIHSK đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến để chia sẻ những kiến thức bổ ích xoay quanh "Bộ tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Trung trong Giáo dục Hán ngữ quốc tế" do Ủy ban Ngôn ngữ và Văn tự Quốc gia (thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc) ban hành.

Sự kiện với sự góp mặt của các giáo sư, tiến sĩ Hán ngữ đến từ các trường Đại học hàng đầu Việt Nam và Trung Quốc đã thu hút đông đảo sự quan tâm của hơn 1000 học sinh, sinh viên và giáo viên tiếng Trung tại Việt Nam.

"Bộ tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Trung trong Giáo dục Hán ngữ quốc tế" được bắt đầu áp dụng từ 01/07/2021, đã chính thức thay đổi tiêu chuẩn đánh giá năng lực Hán ngữ từ HSK 6 cấp lên HSK 9 cấp (3 trình độ 9 cấp bậc) đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Dự kiến cuối năm 2021, phía Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc thi thử HSK 7-9, và tháng 3/2022 sẽ tổ chức kỳ thi HSK cao cấp 7-8-9 tiên phong. Sự thay đổi lớn khiến nhiều người dạy và người học Hán ngữ tại Việt Nam không khỏi hoang mang, lo lắng.

Trong buổi toạ đàm, PGS Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh - Nguyên trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc - Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc Gia Hà Nội chia sẻ: "Lượng từ HSK 6 cấp là những lượng từ rất cơ bản, trong HSK 9 cấp có cả những từ ghép mà HSK 6 cấp chưa có. Vì vậy, tuy nói HSK 9 cấp tăng thêm số lượng từ vựng, nhưng thực tế nếu nắm được các từ cơ bản của HSK 6 cấp thì sẽ không khó khăn để mở rộng và phát triển số lượng từ vựng như HSK mới yêu cầu, nên áp lực đối với thí sinh không phải quá lớn. Dự kiến sẽ thay đổi cụ thể như dưới đây:

● Số lượng từ vựng sẽ tăng lên theo từng cấp.

● Về đánh giá cấp độ:

HSK 3 hiện tại tương đương với HSK 1 mới;

HSK 4 tương đương với HSK 2 mới;

HSK 5 hiện tại tương đương với HSK 3 mới.

● Thay đổi về phân chia khái niệm như sau:

HSK 1, 2, 3 tương ứng với trình độ sơ cấp;

HSK 4, 5, 6 tương ứng với trình độ trung cấp;

HSK 7, 8, 9 tương ứng với trình độ cao cấp.

● Về kỹ năng dịch, chưa chính thức nhưng dự đoán sẽ có thi dịch 2 chiều theo tiếng mẹ đẻ phù hợp với từng quốc gia.

● Về ngữ pháp, tuy có nhiều kiến thức mới, nhưng cũng có nhiều điểm ngữ pháp tương đồng với tư duy ngôn ngữ tiếng Việt nên cũng là thuận lợi cho người học.

● Về chữ Hán, HSK 9 cấp không chỉ nhận biết được chữ Hán mà còn cần phải viết được chữ Hán.

HSK 9 cấp mới và tháo gỡ nút thắt cho dân tiếng Trung - Ảnh 2.

Tiêu chuẩn đánh giá New HSK 9 cấp mới

Tiếp đó, tiến sĩ Nguyễn Phước Lộc - Phó trưởng khoa tiếng Trung Quốc - Trường ĐH Sư phạm Hồ Chí Minh bày tỏ rằng HSK 9 cấp mới sẽ thay đổi theo lộ trình, trong vòng 2 đến 3 năm tới về cơ bản vẫn giữ nguyên định dạng đề thi 6 cấp cũ, chỉ tăng độ khó. Phần nghe, đọc, viết sẽ không có nhiều thay đổi quá lớn và đột ngột, người học chỉ cần cố gắng trau dồi thêm khẩu ngữ để chinh phục khẩu ngữ HSKK.

Về tác động của HSK 9 cấp mới tới việc dạy - học tại Việt Nam, tiến sĩ Trần Thị Thanh Mai - Giảng viên Đại học Hà Nội, CEO & Founder TMEDU Việt Nam chia sẻ "Bộ tiêu chuẩn" HSK 9 cấp mới đem lại khó khăn, thử thách với người học Hán ngữ khi yêu cầu về độ khó cao hơn cũng như thêm kỹ năng dịch từ trình độ Trung cấp, đồng thời sẽ phân luồng rõ đối tượng học Hán ngữ vì yêu thích với đối tượng học Hán ngữ bài bản có mục đích rõ ràng. Đây là thách thức đối với những cơ sở đào tạo Hán ngữ ngắn hạn nói chung, nhưng cũng là cơ hội đối với những cơ sở đào tạo bài bản, có giáo viên được đào tạo chuyên sâu, có trình độ cao nói riêng.

Ra mắt hệ thống sản phẩm New HSK 9 cấp tiên phong tại Việt Nam và Lễ ký kết hợp tác biên soạn bộ đề luyện thi New HSK 9 cấp

Đón đầu xu thế và dẫn đầu trong trong vai trò nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ mô hình giảng dạy tiếng Trung chuẩn quốc tế, THANHMAIHSK đã tiến hành Lễ ký kết hợp tác biên soạn bộ đề luyện thi New HSK 9 cấp với Đại học Sư Phạm Thủ Đô (Bắc Kinh - Trung Quốc) ngay tại buổi tại tọa đàm trực tuyến.

HSK 9 cấp mới và tháo gỡ nút thắt cho dân tiếng Trung - Ảnh 3.

THANHMAIHSK cũng đã cho ra mắt Hệ sinh thái Hán ngữ New HSK 9 cấp - bộ sản phẩm bao gồm Hệ thống sản phẩm Đào tạo và Hệ thống sản phẩm Xuất bản, bộ sản phẩm mới ra đời đánh dấu bước đi tiên phong trong cuộc cách mạng thay đổi từ HSK cũ (6 cấp) sang HSK mới (9 cấp).

HSK 9 cấp mới và tháo gỡ nút thắt cho dân tiếng Trung - Ảnh 4.

Hệ sinh thái Hán ngữ New HSK 9 cấp của THANHMAIHSK

Về THANHMAIHSK - Hệ thống Giáo dục Hán ngữ toàn diện bậc nhất Việt Nam

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, 25.000 học viên theo học, chắp cánh thành công hơn 1.000 học viên đã đi du học cùng 14 trụ sở trên toàn quốc, THANHMAIHSK tự hào là mô hình tiên phong trong lĩnh vực đào tạo tiếng Trung chuẩn quốc tế với chất lượng 5 sao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm