Hong Kong chỉ mở cửa trở lại sau khi kiểm soát đợt bùng phát COVID-19 mới

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:00 11/03/2022

Ngày 10/3, giới chức Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, đây không phải là thời điểm dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay từ 9 quốc gia, trong đó có Mỹ và Anh.

Đặc khu hành chính Hong Kong ( Trung Quốc ) lên kế hoạch chỉ mở cửa trở lại sau khi thành phố này kiểm soát được đợt bùng phát COVID-19 ngày càng sâu rộng hiện nay.

Trung tâm tài chính toàn cầu này đã áp đặt những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm ngăn chặn đà tăng số ca nhiễm COVID-19, khiến Hong Kong phải hứng chịu số bệnh nhân tử vong trên một triệu người cao nhất toàn cầu trong tuần tính đến ngày 7/3, theo Our World in Data.

Tổng số ca nhiễm đã tăng lên khoảng 600.000 người, trong đó có hơn 2.800 trường hợp tử vong, đa số diễn ra trong hai tuần qua.

Hong Kong đã áp dụng biện pháp phong tỏa biên giới hiệu quả kể từ năm 2020 với rất ít chuyến bay có thể hạ cánh tại thành phố này và hành khách bị cấm quá cảnh.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố: "Đây chưa phải là lúc dỡ bỏ lệnh cấm. Rất nhiều người sẽ đổ xô trở lại và sẽ có những người nhiễm bệnh. Điều đó sẽ gây thêm rất nhiều áp lực cho hệ thống bệnh viện công của chúng ta".

Hong Kong chỉ mở cửa trở lại sau khi kiểm soát đợt bùng phát COVID-19 mới - Ảnh 1.

Hong Kong dự kiến triển khai xét nghiệm bắt buộc đối với 7,4 triệu cư dân (Ảnh: AP)

Tuyên bố của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga được đưa ra một ngày sau khi bà thông báo thay đổi cách tiếp cận của chính quyền Hong Kong nhằm ứng phó với đợt bùng phát dịch mới. Theo đó, Hong Kong sẽ dành nhiều nguồn lực y tế hơn cho người cao tuổi trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tăng nhanh ở những người già và chủ yếu chưa được tiêm vaccine.

Chính quyền Hong Kong trước đây đã tập trung nguồn lực vào việc xác định ca mắc, điều trị và cách ly tất cả các trường hợp nhiễm, cả những trường hợp không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, tăng thêm áp lực cho các bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe của đặc khu hành chính này.

Gần đây, chính quyền Hong Kong cho biết đang tập trung nỗ lực để triển khai việc xét nghiệm hàng loạt bắt buộc đối với 7,4 triệu cư dân trong tháng 3 này. Những thông điệp mâu thuẫn từ chính quyền Hong Kong về việc xét nghiệm bắt buộc trên diện rộng và kế hoạch đóng cửa trên toàn thành phố đã khiến cư dân hoảng loạn mua sắm hàng hóa thiết yếu.

Sự thay đổi trong cách tiếp cận được đưa ra sau khi một quan chức y tế hàng đầu của Trung Quốc nhấn mạnh, Hong Kong phải ưu tiên giảm số ca nhiễm bệnh, ca bệnh nặng và tử vong.

Giống như Trung Quốc đại lục, Hong Kong đã áp dụng chiến lược "Zero COVID" nhằm tìm cách dập tắt ổ dịch ngay lập tức bằng các biện pháp truy vết, cách ly và hạn chế nghiêm ngặt, đặc biệt khi biến thể Omicron lây lan nhanh.

Trung Quốc đã chứng kiến số người mắc COVID-19 trong cộng đồng tăng cao. Theo báo cáo, ngày 9/3, Trung Quốc ghi nhận 402 vào trường hợp nhiễm mới, tăng gần gấp đôi so với con số một ngày trước đó. Ngày 10/3, Trung Quốc ghi nhận 528 ca mắc COVID-19 mới, theo trang web thống kê toàn cầu Our World in Data.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm