Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện virus COVID-19 trên bao bì đóng gói thịt lợn, thịt bò nhập khẩu

Quỳnh Chi, Theo VTV 19:20 22/02/2022

Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, họ tìm thấy virus COVID-19 trong các mẫu bao bì đóng gói thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Brazil và da lợn đông lạnh từ Ba Lan.

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã triển khai chiến lược "Zero COVID" tương tự như ở Trung Quốc đại lục nhằm mục đích loại trừ các ổ dịch bằng mọi giá. Giới chức Hong Kong đã cảnh giác cao độ khi một làn sóng lây nhiễm mới bùng phát và ngày càng khó kiểm soát hơn.

Số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày ở trung tâm tài chính toàn cầu này đã tăng mạnh từ đầu năm 2022 đến nay, đạt kỷ lục 7.533 trường hợp vào ngày 21/2, khiến năng lực xét nghiệm, các bệnh viện và công tác kiểm dịch của chính quyền Hong Kong gặp áp lực nặng nề.

Trung tâm An toàn thực phẩm (CFS) Hong Kong đã xét nghiệm 36 mẫu từ lô hàng gồm khoảng 1.100 thùng thịt bò đông lạnh, tổng trọng lượng 29 tấn, được nhập khẩu từ Brazil qua đường biển. Kết quả cho thấy, một bao bì bên ngoài và hai mẫu bao bì bên trong cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

CFS cũng thu thập 12 mẫu từ một lô khoảng 300 thùng da lợn đông lạnh, trọng lượng khoảng 7 tấn, được nhập khẩu từ Ba Lan qua đường biển. Một mẫu bao bì bên trong được thử nghiệm đã cho kết quả dương tính với COVID-19.

"CFS đã yêu cầu các nhà nhập khẩu liên quan đến vụ việc này phải tiêu hủy thịt bò và da lợn trong cùng lô hàng bị phát hiện mẫu dương tính", chính quyền Hong Kong cho biết trong một tuyên bố vào tối 21/2. "Ngoài ra, CFS sẽ đẩy mạnh việc lấy mẫu các sản phẩm tương tự để kiểm nghiệm".

Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện virus COVID-19 trên bao bì đóng gói thịt lợn, thịt bò nhập khẩu - Ảnh 1.

Hong Kong (Trung Quốc) đã tăng cường kiểm tra thực phẩm nhập khẩu (Ảnh: Reuters)

Hong Kong đã rà soát COVID-19 đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đối với từ giữa năm 2020 và phát hiện các mẫu dương tính trên bao bì cá chim vào tháng 8 /2021 và trên bao bì mực nang vào tháng 11/2021.

Theo các nhà chức trách thành phố này, COVID-19 chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn nhỏ và không thể sinh sôi trong thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, và không có khả năng lây truyền sang người qua đường tiêu thụ thực phẩm.

Tuy nhiên, giới chức đặc khu hành chính khuyến cáo, người dân nên xử lý thức ăn sống riêng, tuân thủ các quy tắc vệ sinh và nấu chín kỹ đồ ăn.

Với việc tăng cường thanh tra đối với thực phẩm nhập khẩu, Hong Kong tiếp tục đang theo chân Trung Quốc đại lục về chính sách COVID-19. Không giống như các nước khác, Trung Quốc cho rằng, bao bì thực phẩm đông lạnh có nguy cơ làm lây lan COVID-19.

Trung Quốc đại lục đã thông báo một số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trên bao bì thực phẩm đông lạnh, khiến hàng hóa bị từ chối nhập khẩu và các nhà xuất khẩu khiếu nại. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, cả thực phẩm và bao bì đều không phải là đường lây truyền virus được biết đến.

Đài truyền hình TVB đưa tin, Hong Kong đã báo cáo 7.533 trường hợp COVID-19 mới vào ngày 21/2, một mức cao kỷ lục mới trong khi thành phố này đang dồn lực nỗ lực ngăn chặn tình trạng số ca mắc mới tăng vọ, đã và đang áp đảo những cơ sở y tế tại đây.