Xuất hiện trong tập phát sóng mới nhất của The Khang Show, nghệ sĩ Hồng Đào – một trong những gương mặt kỳ cựu và được yêu mến tại sân khấu hải ngoại – đã có những trải lòng hiếm hoi về hành trình vượt qua khủng hoảng tinh thần, những ngày từng rơi vào trầm lặng, và cách chị học cách bình an sau nhiều biến cố.
Ở tuổi ngoài 60, Hồng Đào vẫn giữ nếp sống bận rộn với lịch quay phim, đi diễn và các công việc đại diện thương hiệu. Nhưng đằng sau vẻ điềm tĩnh ấy là một hành trình dài chống chọi với mất mát và tổn thương – điều mà chị lần đầu chia sẻ công khai trên sóng truyền hình.
"Tôi từng rơi vào giai đoạn trầm lặng đến mức tưởng như không thể vượt qua nổi. Nhưng tôi nhìn vào con cái, bố mẹ và cả nghề diễn để có động lực ngoi lên từng chút một", chị nói.
Hồng Đào kể, có thời điểm chị phải nhập viện vì lý do sức khỏe. Khi một y tá nhận ra chị là người nổi tiếng, bác sĩ đã hỏi: "Sao bạn làm người khác cười mà chính mình lại không cười được?". Câu hỏi tưởng như đơn giản ấy đã khiến chị suy nghĩ rất lâu. Kể từ đó, chị chọn cách "giả bộ cười" như một cơ chế tự cứu: "Tiếng cười không chỉ để cho người khác, mà còn là cách tôi chữa lành chính mình".
Sau biến cố, Hồng Đào bắt đầu tìm đến thiền và ăn chay. Chị từng gặp thầy Minh Niệm – người nói với chị một câu khiến chị thức tỉnh: "Con hổ bị thương thì phải lui về hang để tự chữa lành". Câu nói ấy trở thành kim chỉ nam cho quá trình phục hồi của chị, không ồn ào, không kể lể, chỉ lặng lẽ học cách sống chậm và chấp nhận.
"Vết thương dù lành vẫn để lại sẹo, nhưng mình phải học cách sống chung với nó", Hồng Đào chia sẻ.
Chị không chủ động kể nhiều với bạn bè, chỉ chọn lọc vài người thân thiết để tâm sự. "Nhiều khi, chỉ cần một người nghe và im lặng là đủ", chị nói nhẹ nhàng, như một người đã đi qua giông bão và không còn cần phải lên tiếng chứng minh gì nữa.
Hiện tại, Hồng Đào sống một cuộc đời giản dị và chậm rãi hơn. Mỗi ngày, chị dành một tiếng cho bản thân – uống trà, nghe nhạc jazz, tập vài động tác thể dục trước khi bước vào guồng quay công việc. Chị nói, "một tiếng cho bản thân là sang lắm rồi".
Dù các con đã trưởng thành và không còn sống cùng, chị vẫn duy trì sự gắn kết gia đình qua những tin nhắn, hình ảnh và những cuộc trò chuyện thân mật. "Tôi muốn giữ một tổ ấm để các con luôn có nơi để trở về", chị nói. Các con của chị cũng mong mẹ sớm có một người tri kỷ để bầu bạn tuổi già. "Nếu tôi có người bên cạnh, các con là người mừng nhất", chị cười hiền.
Không hoạt động nhiều trên mạng xã hội, không chạy theo trào lưu, Hồng Đào giữ cho mình lối sống lặng lẽ, ổn định và giàu chiều sâu. Chị vẫn đi show, đóng phim – gần đây là hai vai diễn tâm lý nặng trong Mai (Trấn Thành) và Chị Dâu (Khương Ngọc) – nhưng ngoài nghệ thuật, chị còn làm công việc văn phòng và đại diện thương hiệu cho nhóm khách hàng trung niên.
Ngoài ra, Hồng Đào cũng có 1 bộ phim sắp sửa ra rạp là Mang Mẹ Đi Bỏ. Trong bộ phim Mang Mẹ Đi Bỏ, diễn viên Hồng Đào hóa thân thành nhân vật Lê Thị Hạnh - một người phụ nữ từng trải, phải đối mặt với bi kịch khi mắc căn bệnh Alzheimer quái ác. Mỗi ngày trôi qua, bà sống như một đứa trẻ, không còn khả năng kiểm soát trí nhớ, suy nghĩ hay hành vi của chính mình. Dẫu vậy, sâu thẳm trong tâm hồn Lê Thị Hạnh vẫn còn đó những ký ức thanh xuân đẹp đẽ khi bà sinh sống tại Hàn Quốc.
Với chị, sống là để "giữ sức khỏe, làm chỗ dựa cho bố mẹ và các con". Và sau tất cả, điều quan trọng nhất với chị không phải là sự nổi tiếng, mà là hai chữ "bình an".
"Tôi không còn bị ràng buộc bởi điều gì, có thể đi bất cứ đâu, nhưng rồi cũng chỉ muốn trở lại căn nhà của mình. Đó là nơi tôi sạc pin, là chốn bình yên tôi luôn tìm về", nữ nghệ sĩ chia sẻ.