Hôn nhân đồng giới cho phép nhưng không có sự ràng buộc về pháp lý

Nguyễn Gia/VTC News, Theo VTC News 12:01 31/03/2023

Tính đến năm 2023, hôn nhân đồng giới đã được hợp pháp hóa và công nhận ở 34 quốc gia, chiếm khoảng 1,35 tỷ người, khoảng 17% dân số thế giới.

Câu hỏi:

Chúng tôi thấy trên mạng có nhiều trường hợp kết hôn đồng giới. Vậy pháp luật Việt Nam có cho phép kết hôn đồng giới không ạ? Nếu chúng tôi cứ quyết kết hôn đồng giới có bị xử phạt không?

Hôn nhân đồng giới cho phép nhưng không có sự ràng buộc về pháp lý - Ảnh 1.

Đám cưới đồng tính nữ đầu tiên ở Nghệ An gây xôn xao. (Ảnh: Tiền Phong)

Trả lời:

Hiện tại pháp luật về Hôn nhân và Gia đình chưa có quy định nào thừa nhận, bác bỏ, cấm việc kết hôn đồng giới. Hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa những người có cùng giới tính về mặt sinh học.

Hiện nay, kết hôn đồng giới có lẽ không còn là điều xa lạ, hiếm gặp đối với chúng ta. Cùng với sự hội nhập toàn cầu, mọi người cũng đã có cái nhìn cởi mở hơn rất nhiều so với thời điểm trước đây. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng trước đây Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 có quy định cấm hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính, thậm chí còn có chế tài xử phạt hành vi này, đó là phạt tiền từ 100.000 - 500.000 đồng.

Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế xã hội, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” mà chỉ không thừa nhận mối quan hệ hôn nhân này.

Theo đó, các bạn có thể tổ chức đám cưới, sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không được thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, quan hệ nhân thân giữa hai bạn sẽ không có bất cứ một ràng buộc nào về mặt pháp lý, hơn nữa quan hệ tài sản giữa hai bạn “trong thời kỳ hôn nhân” không được pháp luật bảo vệ.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Văn phòng luật sư Kết Nối

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày