Hơn 71.000 người mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế họp khẩn

Thảo Nguyên, Theo Công lý 17:03 10/08/2017

Hơn 71.000 người mắc bệnh, 21 người tử vong, bệnh viện quá tải... chiều tối nay, Bộ Y tế sẽ họp khẩn tìm cách "hạ hỏa" dịch sốt xuất huyết (SXH).

Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH, đặc biệt tại Hà Nội và một số tỉnh phía Nam như: Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM, chiều tối nay (10/8), Bộ Y tế sẽ họp khẩn với các đơn vị liên quan nhằm tăng cường đáp ứng phòng chống dịch.

Hơn 71.000 người mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế họp khẩn - Ảnh 1.

Bệnh nhân SXH nằm la liệt ở bệnh viện Bạch Mai

Tính đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận hơn 71.000 ca mắc SXH, trong đó 21 trường hợp tử vong.

Một số bệnh viện ở Hà Nội quá tải bệnh nhân SXH nên phải nằm ghép 2 người một giường như Bạch Mai, Nhiệt đới Trung ương... Trước tình hình trên, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Trước tiên chúng ta phải phòng bệnh, khi có bệnh xảy ra phải cứu chữa kịp thời, giảm tối đa số ca tử vong". Bộ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện phân loại bệnh nhân, nhẹ thì chuyển tuyến dưới, giữ lại ca nặng để tập trung cứu chữa.

Trước đó, ngày 9/8, lãnh đạo Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã kiểm tra và động viên các cán Bộ y tế đang làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân SXH tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và chỉ đạo công tác điều trị SXH của Sở Y tế Hà Nội.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đề nghị Sở Y tế Hà Nội rà soát các bệnh viện trực thuộc để có thể thu dụng và điều trị bệnh nhân SXH, không để tình trạng bệnh nhân bức xúc vì không được nhập viện. Trường hợp cần thiết phải dán nhãn và phân loại bệnh nhân để theo dõi và xử lý kịp thời.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch SXH đang diễn ra phức tạp. Các năm trước, trung bình,mỗi năm ở Hà Nội chỉ có từ 5.000 đến 6.000 trường hợp mắc SXH, chỉ riêng năm 2009 là 16.000 ca mắc và 4 ca tử vong; hay gần 15.000 ca vào năm 2015. Năm nay chưa vào đỉnh dịch chính, số ca mắc đã lên đến hơn 13.000 trường hợp, 6 ca tử vong.

"SXH có thể phòng được và chữa được. Do đó, cần phải truyền thông mạnh hơn nữa, tới tận các xã, phường để người dân có ý thức vệ sinh tại chỗ ở, để phòng chống loại muỗi gây bệnh sinh sản"

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm