Hơn 30.000 máy Mac bị nhiễm mã độc mới: M1 cũng là "nạn nhân"

Lê Long, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:21 22/02/2021

Malware mới có tên "Silver Sparrow", là mã độc thứ hai được tinh chỉnh để tương thích với máy Mac chạy chip Apple M1.

Theo báo cáo từ 9to5Mac, các nhà nghiên cứu bảo mật gần đây đã phát hiện ra một malware hoàn toàn mới, ảnh hưởng đến người dùng Mac trên khắp thế giới, bao gồm cả các mẫu máy Mac sử dụng chip M1 của Apple.

Phần mềm độc hại này có tên là "Silver Sparrow", sau khi bị nhiễm sẽ liên tục kết nối đến máy chủ điều khiển để kiểm tra mỗi giờ một lần. Tuy nhiên, khả năng lây lan và mối đe dọa của nó đối với người dùng macOS vẫn còn là một bí ẩn.

Hơn 30.000 máy Mac bị nhiễm mã độc mới: M1 cũng là nạn nhân - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Ars Technica, các nhà nghiên cứu vẫn chưa phát hiện ra bất kỳ payload nào được gửi/ nhận và trên các máy bị nhiễm. Do đó, chưa thể xác định được mục đích cuối cùng của malware này là gì. Khả năng cao, nó sẽ bắt đầu hoạt động khi một điều kiện không xác định nào đó được đáp ứng.

Quan trọng hơn, Silver Sparrow cũng có khả năng "tự huỷ" và gần đây đã được tìm thấy trên 29.139 thiết bị chạy hệ điều hành macOS trên khắp thế giới. Theo thống kê, malware mới được tìm ra tại 153 quốc gia khác nhau, chủ yếu tập trung ở Mỹ, Anh, Canada, Pháp và Đức.

Hơn 30.000 máy Mac bị nhiễm mã độc mới: M1 cũng là nạn nhân - Ảnh 2.

Silver Sparrow hoàn toàn có khả năng hoạt động trên chip M1 của Apple. Nói cách khác, đây là phần mềm độc hại thứ hai (đã tìm thấy) được tối ưu hoá cho Apple Silicon, sau một malware "giả danh" tiện ích mở rộng cho trình duyệt Safari có tên là "GoSearch22".

Mặc dù malware mới không được tạo ra để nhắm chủ đích vào các mẫu máy Mac chạy chip M1, tuy nhiên cả máy Mac M1 và máy Mac Intel đều có thể bị ảnh hưởng như nhau. Rõ ràng, việc tương thích với chip M1 cho thấy Silver Sparrow là một mối đe dọa khá nghiêm trọng, ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu và tỷ lệ lây nhiễm tương đối cao.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm