Hỏi: Làm sao để bán tủ lạnh cho người Eskimo ở Bắc Cực? Chàng trai trẻ trả lời thuyết phục, nhà tuyển dụng gật gù "best seller đây rồi" và nhận đi làm luôn

Ánh Lê, Theo Nhịp sống kinh tế 15:28 13/01/2022

Chàng trai trả lời khôn ngoan, trực tiếp loại hai đối thủ và được nhận đi làm ngay.

Mấy hôm trước, Tiểu Khải đang đi dạo trên phố thì đột nhiên nhận được một cuộc gọi đến từ một công ty nọ. Họ cho biết phía công ty đã xem sơ yếu lý lịch của anh trên một web tìm việc và mời chàng trai trẻ đến dự buổi phỏng vấn sắp tới nếu có thời gian.

Vui mừng trong lòng, Tiểu Khải về nhà và lên mạng tìm thông tin của công ty vừa liên hệ với mình thì biết được đó là một tập đoàn lớn. Anh chàng vội nghĩ: "Cơ hội lớn thế này, mình không thể bỏ qua được" và rồi vội vàng tìm hiểu kỹ về công ty từ quá trình phát triển đến các kênh sản phẩm bởi theo anh, biết càng nhiều thì càng tốt, chuẩn bị càng tốt thì khả năng qua phỏng vấn càng cao.

Thế rồi, ngày phỏng vấn cũng đến. Tiểu Khải tự tin đến công ty và được lễ tân dẫn đến phòng họp.

Khi đẩy cửa bước vào, anh thấy có 2 ứng viên đang ở đó vội tiến lại làm quen. Sau đó, người phỏng vấn bước vào với vẻ mặt đầy nghiêm túc và buổi phỏng vấn chính thức bắt đầu trong không khí khá căng thẳng.

Hỏi: Làm sao để bán tủ lạnh cho người Eskimo ở Bắc Cực? Chàng trai trẻ trả lời thuyết phục, nhà tuyển dụng gật gù best seller đây rồi và nhận đi làm luôn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đầu tiên, người tuyển dụng yêu cầu các ứng viên giới thiệu qua về bản thân và trình bày kinh nghiệm trong công việc của họ. Vì vị trí đang tuyển dụng thuộc bộ phận bán hàng nên người phỏng vấn hỏi thêm các ứng viên một số câu hỏi về chuyên môn: "Bạn nghĩ điểm mạnh lớn nhất trong tính cách của bạn là gì? Liệu nó có phù hợp với công việc hay không?"

Đến lượt Tiểu Khải, anh rạng rỡ trả lời: "Điểm mạnh lớn nhất của tôi là sự hài hước và dí dỏm. Tính cách này đặc biệt phù hợp với công việc bán hàng. Sự hài hước giúp tôi có thể dễ dàng chinh phục được khách hàng và có được sự yêu mến của họ, vì vậy công việc bán hàng cũng sẽ thuận lợi hơn.

Người phỏng vấn gật đầu hài lòng với ba câu trả lời được đưa ra. Thực ra có mặt tại buổi phỏng vấn hôm nay đều là những ứng viên tốt, được tuyển chọn kỹ càng từ trước nên ông có chút băn khoăn. Sau cùng, ông đưa tay nhìn đồng hồ một lúc rồi đưa ra câu hỏi cuối cùng cho 3 ứng viên: "Làm thế nào để bán tủ lạnh cho người Eskimo?"

Hỏi: Làm sao để bán tủ lạnh cho người Eskimo ở Bắc Cực? Chàng trai trẻ trả lời thuyết phục, nhà tuyển dụng gật gù best seller đây rồi và nhận đi làm luôn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đứng trước câu hỏi "hóc búa" của nhà tuyển dụng, ứng viên thứ nhất là một cô gái ấp úng: "Thưa anh, Bắc Cực chẳng phải rất lạnh sao, vậy họ còn mua tủ lạnh làm gì nữa, há chẳng phải tốn công vô ích?’’

Người thứ hai tiếp lời: "Tôi cũng có quan điểm giống như trên, tủ lạnh là đồ dùng để làm mát, giữ sản phẩm được tươi lâu hơn. Ở Bắc Cực đã quá lạnh rồi, tôi nghĩ công dụng của tủ lạnh gần như vô dụng ở chỗ đó. Vì vậy, tôi nghĩ thay vì bán tủ lạnh ở Bắc Cực thì công ty nên nghiên cứu một thị trường tiềm năng hơn hoặc hay vào đó, chúng ta nên mang lò sưởi tới để xua tan sự băng giá cho người dân ở Bắc Cực thì hơn."

Khi nghe 2 ứng viên này trả lời, nhà tuyển dụng vẫn giữ thái độ nghiêm túc, đồng thời lặng lẽ quan sát từng người một, đến lượt Tiểu Khải, ông hướng ánh mắt và chờ đợi câu trả lời từ chàng trai trẻ.

Tiểu Khải bình tĩnh trình bày quan điểm của mình: "Thưa anh, không quá khó để bán tủ lạnh cho người Eskimo. Khi giới thiệu và tư vấn sản phẩm cho đối tượng khách hàng này, tôi sẽ thuyết phục họ bằng một số ý như sau:

Thứ nhất, ở Bắc Cực, người Eskimo có thể dễ dàng làm đông thức ăn và không cần lo lắng về việc thức ăn sẽ bị hỏng. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm là một việc khá phiền phức với họ.

Vì vậy, thay vì quảng cáo về công dụng làm lạnh của chiếc tủ lạnh đời mới, tôi sẽ giới thiệu về công dụng giữ thức ăn tươi mới mà không hề bị đóng băng, điều này sẽ giúp họ loại bỏ rắc rối đang gặp trong lúc chế biến thực phẩm. Với tủ lạnh, mọi vấn đề đều được giải quyết.

Thứ hai, tủ lạnh là biểu tượng cho xu hướng công nghệ của thế giới, mua một chiếc tủ lạnh cũng chính là bắt kịp xu hướng toàn cầu.

Nếu những điều nêu trên không hiệu quả, tôi có thể nghĩ ra một vài cách khác để bán hàng."

Hỏi: Làm sao để bán tủ lạnh cho người Eskimo ở Bắc Cực? Chàng trai trẻ trả lời thuyết phục, nhà tuyển dụng gật gù best seller đây rồi và nhận đi làm luôn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nghe xong câu trả lời của Tiểu Khải, nhà tuyển dụng khẽ mỉm cười, nói: "Không tồi, tôi nghĩ cậu sẽ làm tốt công việc đấy, mai đi làm luôn nhé"

Quá bất ngờ, Tiểu Khải phấn khích cảm ơn nhà tuyển dụng và nói: "Cảm ơn anh đã cho tôi cơ hội này. Cho dù anh thực sự bảo tôi đến Bắc Cực để bán tủ lạnh cho người Eskimo, thì tôi cũng sẽ cố gắng hết sức ạ!"

Nhà tuyển dụng cười lớn nói: "Cậu đúng là có khiếu hài hước đấy!"

Có thể thấy rằng trong kinh doanh, những cơ hội lớn nhất thường bắt nguồn từ những lối tư khác biệt nhất. Vì vậy, nếu muốn phát triển thì chúng ta phải luôn dấn thân vào những con đường tưởng chừng như vô lý nhất để tìm ra những cơ hội độc đáo nhất mà chưa ai có thể khai thác được. Chính sự độc đáo đó sẽ làm nên thành công cho bạn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm