Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo

Lê Ái - Thiết kế: Trang Bi, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 21/10/2020

Những điều dưới đây khi xem Emily In Paris, bạn có nhìn ra không?

"Xem Emily In Paris giống như dành 5 tiếng đồng hồ để lướt Instagram, tờ Indiewire đưa ra nhận định.

"Nếu bạn muốn tặng bộ não một kỳ nghỉ vui vẻ, Emily In Paris là lựa chọn lý tưởng", tạp chí Entertainment Weekly viết.

Wow, toàn là những nhận xét thú vị!

Sẽ thật tuyệt nếu tôi có một kỳ nghỉ và được tặng cho 5 tiếng đồng hồ lướt Instagram. Di chuyển từ nơi sống nhàm chán của mình đến nơi sống nhàm chán của người khác và gọi đó là hưởng thụ. Uốn éo trên chiếc giường mềm lún cả nửa người, rep nhanh inbox tán tỉnh của mấy anh trai ngon nghẻ. Đói thì gọi gì đó thật ngon để ăn, nhất định là hải sản. Ăn no thì ngủ cho quên sự đời. Thức dậy vừa kịp lúc hoàng hôn, tranh thủ "take a selfie" vài bức ảnh đẹp đăng Instagram. Vậy là đã có 1 ngày thật ý nghĩa!

Có nhầm không? Đó mà gọi là ý nghĩa ư? Bạn sống thật nông cạn.

Nào, bình tĩnh.

Đôi khi, với tôi hoặc với ai đó như tôi, chỉ cần họ được sống một ngày mà chả phải bận tâm điều gì hay đau khổ vì ai, đã thần kỳ lắm rồi.

Và tôi không phản đối đâu nếu bạn nói đời Emily trong Emily In Paris thật nông cạn. Nhưng sự nông cạn ấy, tôi thèm khát lắm. Đó không phải là sự khát khao phi lý trí. Ngay trong những tình huống lướt qua tưởng chừng hời hợt, cũng có vài điểm hay ho và khá là thực tế mà tôi và bạn có thể học lỏm được từ cách hành xử và giải quyết rắc rối của Emily, để đời dễ như ăn kẹo.

Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo - Ảnh 1.

Có những người biết vui với những niềm vui nông cạn, vui nào cũng tốt mà bạn nhỉ?

Ở công ty là kẻ ngốc, ra đường là ngôi sao

Emily là cô nhân viên bị sếp chửi xơi xơi ngay từ ngày đầu nhận việc. Ai đời tới Pháp làm việc 1 năm mà một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không biết. Cứ tưởng mình là thiên sứ được cử đến để thay đổi văn hoá công ty hay gì? Đồng nghiệp mới dĩ nhiên không thể thích một con nhỏ ở đâu đến cứ nhoi nhoi, ăn mặc loè loẹt (dù xinh, may mà còn xinh), tò mò, chỉ trỏ hết điều này đến điều khác. Không ưa được!

Ở công ty thì bị ghét, nhưng ra đường thì Emily như một nữ hoàng ở hạng mục kết giao và làm bạn với nguồn năng lượng dự trữ vô hạn, thời bây giờ người ta gọi là "thảo mai quen cả thế giới". Đáng nể nhất chính là thân thế bạn bè của Emily. Toàn thứ dữ. Nhưng đây là một loại năng lực có khi còn có ích hơn cả việc được sếp thương hay đồng nghiệp quý.

Người bạn đầu tiên của cô là con gái vua khoá kéo Trung Quốc, sang Pháp làm bảo mẫu dạy tiếng Trung cho bọn nhóc, để chạy trốn cuộc sống xa hoa ở quê nhà. Sau đó là anh đầu bếp nhà hàng có tiếng, kiêm hàng xóm tốt bụng đẹp trai giỏi từ nấu ăn cho đến thả thính. Tiếp nữa là cô chủ phòng tranh xịn sò, có background gia đình kinh doanh ngành rượu vang…

Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo - Ảnh 2.

Người bạn đầu tiên mà Emily có ở Paris, chính là con gái vua khoá kéo Trung Quốc

Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo - Ảnh 3.

Sau đó là con gái của ông bà chủ hầm rượu vang, bạn gái của anh chàng hàng xóm mà Emily rung động

Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo - Ảnh 4.

Và không thể thiếu anh chàng hàng xóm, kiêm đầu bếp... chàng trai vướng lưới tình với Emily dù đã có bạn gái

Nếu bạn là Emily bạn thấy đời mình sao? Dĩ nhiên là đi chơi với mấy đứa thú vị này vui chết đi được rồi. Còn chuyện ở công ty? Công việc mà bạn ơi, bạn tỉnh táo lên không? Nó chỉ là một phần của cuộc sống và chỉ là nhiệm vụ tại một thời điểm mà ta phải hoàn thành trong rất rất nhiều "bài tập về nhà" khác mà thôi.

Nghĩ cho thoáng ra thì chỗ nào quý mình thì mình bật chế độ hiển thị nhiều ở đó, chỗ nào không ưa thích mình thì mình lặn bớt đi cho họ đỡ khó chịu, bản thân cũng chẳng phải cố tỏ ra có ích trong môi trường ấy làm gì.

Ít thấy Emily buồn, vì cô nàng có nhiều cuộc đời khác nhau để sống (cuộc đời cho công việc - cuộc đời cho bạn bè - cho tình yêu - cho chạy bộ…) và di chuyển nhẹ nhàng giữa những nơi ấy. Nếu cuộc đời này có điều gì khiến cô ấy thất vọng, cô nàng sẽ lướt nhẹ qua cuộc đời khác cho cô ấy sự dễ chịu. Khi đã tìm lại được sự cân bằng, Emily mới quay lại sửa chữa những điều khiến mình hụt hẫng, thất vọng trong một cuộc đời khác.

Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo - Ảnh 5.

Buồn quá thì đi dạo một chút, cafe cà pháo với bạn bè... ổn lại rồi chiến đấu tiếp

Nếu bạn nói vì phim quá màu hồng, Emily gặp toàn bạn tốt và giàu, ngoài đời chỉ gặp toàn bạn “chơi với nó hết mình - nó chơi lại mình hết hồn”. Lúc đó thì làm gì để vui?

Bạn nói cũng có lý. Nhưng nếu không dựa được vào người khác thì hãy dựa vào chính mình đi. Miễn sao, bạn khiến đời mình đa dạng và luôn có một nơi khiến bạn cảm thấy dễ chịu để hồi phục những vết thương, trước khi bắt đầu lao vào nơi mà bạn biết mình sẽ bị đau. Gào lên mình đau đớn và bị đối xử bất công thế nào chẳng giúp bạn khá hơn, chi bằng hãy có một góc để tự chữa lành mọi thứ.

Chúng ta luôn cần một nơi như thế!

Vì nông cạn mà không biết tự ái hay vì quá thông minh nên biết điều gì quan trọng hơn?

Emily không biết tự ái hay sao mà phát hiện ra sếp không mời mình đến dự tiệc kín của công ty với khách hàng quan trọng vẫn nằng nặc đòi đi cho bằng được mới thôi. Hay cô ta quá nông cạn để biết… mình đang bị cô lập? Thưa không nha! Quý vị đi làm xin bỏ bớt mấy cái tự ái vặt vãnh chỉ vì cái tôi quá lớn không đúng lúc ấy đi. Nếu mà bạn giận dỗi và suy nghĩ linh tinh về cách người khác đối xử bất công với mình, người thiệt thòi đầu tiên chỉ là chính bạn mà thôi.

Thứ nhất, nếu là Emily, bạn vì cả giận mất khôn không có mặt ở buổi tiệc kín, không có cơ hội gặp khách hàng. Thứ hai, không có thứ hai nữa vì không đến buổi tiệc đó thì chính bạn cũng phủ nhận nốt giá trị hiện diện của mình ở công ty.

Đi làm ấy mà, trong cách ứng xử với cấp trên và đồng nghiệp - phần nào nên lướt thì lướt, cái gì nhận định là quan trọng thì phải giành cho bằng được, hạ mình thật thấp cũng không sao.

Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo - Ảnh 6.

Chị sếp khó tính, từng gây khó dễ cho Emily

Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo - Ảnh 7.

... có ngày chấp nhận cô ấy, vì tất cả những điều cô gái có năng lực ấy đã thể hiện đủ thuyết phục mọi người ở công ty

Nữ nhân viên bị sếp chơi xỏ nhiều nhất mà vẫn hi hi ha ha với sếp, chính là Emily. Cô ấy không biết xấu hổ ư hay bỏ quên sĩ diện trước khi đi làm rồi? Tôi cho rằng cô ấy hời hợt một cách quá thông minh.

Bạn biết đấy, đóng vai một kẻ ngốc có thể giúp bạn được an toàn trong một tập thể có quá nhiều cá tính xung đột. Không ai chơi xỏ một kẻ ngốc tới nơi tới chốn vì họ không cho rằng bạn là một đối thủ xứng tầm, thậm chí là chẳng quan tâm đến, kệ cho bạn muốn làm gì thì làm. Ô, lại sướng quá. Ít người đề phòng, nhiều người thương yêu - đời cứ thế mà nhẹ nhõm.

Khi cơ hội không gõ cửa, liền biết cách tạo ra một cánh cửa

Emily có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với giới thượng lưu, ông chủ lớn, các ông/bà trùm trong lĩnh vực hàng xa xỉ và kéo họ về làm việc với công ty marketing của mình. Dĩ nhiên, bạn lại nói là do biên kịch ưu ái. Nhưng khoan, hãy để ý kĩ một xíu cách mà Emily có được cơ hội ấy. Nó khá thực tế và hoàn toàn có thể xảy ra trong đời thật.

Có vài chiêu mà bạn có thể áp dụng để tìm kiếm cơ hội trong công việc hoặc các mối quan hệ của mình.

+ Xuất hiện ở nơi người mình muốn gặp sẽ đến. Một lần tiếp cận không được thì hai lần. Điều quan trọng, bạn phải nghĩ tới cơ hội tốt sẽ có, đừng chỉ nghĩ về những thất bại hay tình huống tiêu cực ngay khi còn chưa bắt đầu. Nói chung là phải liều và lì.

Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo - Ảnh 8.

+ Nắm rõ background người mình muốn gặp, khi đứng trước mặt họ bạn nên nói thật rõ ràng và thuyết phục lợi ích họ sẽ có, nếu họ chọn bạn làm đối tác.

+ Xây dựng hình ảnh qua MXH rất quan trọng, có thể chính điều đó sẽ làm bạn mới mẻ và thật thú vị trong mắt những người lớn tuổi, đối tác có tuổi.

+ Tận dụng bạn bè. Không phải là lợi dụng nhé. Nhưng bạn cần nhanh trí và nắm bắt những lợi ích từ bạn bè để đạt được mục tiêu trong công việc của mình. Bạn sẽ chẳng biết được các mối quan hệ sẽ dẫn mình tới đâu.

+ Thay đổi góc nhìn.

+ Trên tất cả, lạy chúa, có một giao diện dễ nhìn cũng là một loại năng lực.

Tình yêu như bánh kếp, nhưng muốn một mình ăn cả chiếc cơ!

Ầu, có một số quan điểm cho rằng thật ngứa mắt với cái kiểu mối quan hệ chị chị em em của Emily với cô bạn gái anh đầu bếp, để rồi sau lưng bạn mình, Emily hôn bồ của bạn, xa hơn là ngủ với cả… bồ cũ của bạn. Đó là cái kiểu quan hệ “trái luân thường đạo lý” mà suốt cả bộ phim những con người Paris thời thượng vẫn khuyên Emily trải nghiệm?

Phải nói thế nào nhỉ! Nếu bạn là Emily, khi lỡ thích một anh chàng nào đó rồi mới biết người ta có bồ. Mà éo le thay, anh ta với mình lại được cái “nhất cự ly” ở cùng nhau trong một khu tập thể, có muốn không gặp cũng không được cơ, tất cả rắc rối mình gặp phải đều nằm trong khả năng giải quyết của anh ta, anh ta là người đàn ông vừa vặn nhất dành cho bạn ở cái thành phố người ta cần tình yêu hơn cả cần… thành công. Thì bạn sẽ?

Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo - Ảnh 9.

Nếu gặp một người như sinh ra để dành cho bạn, bạn sẽ hành động hay nhường nó cho người khác?

Đôi lần, lý trí của bạn sẽ bị cảm xúc dẫn dắt. Đó là chuyện bình thường. Nhưng việc chấp nhận chia sẻ tình yêu, chia sẻ người mình yêu với một cô gái khác (người mình cũng rất quý) hẳn là một lựa chọn không thể bênh vực được rồi.

Emily thông minh khi đã truyền đạt đến anh đầu bếp, người cô có cảm tình nhưng đã có bạn gái, một thông điệp khiến anh phải nhanh chóng đưa ra quyết định. Khi anh ấy rủ cô đi ăn bánh kếp vào lúc trời gần sáng (kèm một số lời tán tỉnh), Emily đáp: "Tất nhiên là tôi muốn. Nhưng tôi muốn hơn thế. Tôi không phải là người có thể chia sẻ bánh kếp. Tôi cần cả cái bánh".

Hời hợt một cách thông minh như Emily In Paris để trai theo ầm ầm, đời dễ như ăn kẹo - Ảnh 10.

Emily đã từng không muốn tiến tới với crush, khi biết người anh ta hẹn hò là cô bạn của mình

Tuyệt lắm cô gái.

Không ai có quyền cấm bạn yêu, hay yêu một người đã có bạn gái. Tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn ở bên người mà mình rung động. Nhưng bạn phải rạch ròi một điều: Mình được phép ra yêu cầu được ăn cả "cái bánh kếp". Nếu thật sự yêu bạn, chàng trai ấy phải lựa chọn, hoặc là đưa cho bạn cả trái tim (như bánh kếp) hoặc là không gì cả. Đó là một chân lý hết sức đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu ra.

Người đến sau không phải là người thứ 3 nếu cô ấy không chấp nhận một mối quan hệ mập mờ. Người nào không được yêu hơn, thì đó là người bước ra khỏi mối quan hệ 2 người. Đừng bao giờ trách đàn ông khi có tình yêu vẫn tán tỉnh bạn. Việc tán tỉnh là của họ, việc chọn lựa và sàng lọc nằm trong tay bạn mà, ô kìa.

Cho đến cuối cùng, khi Emily biết anh đầu bếp đã chia tay bạn gái, dù chỉ mới thôi, thì cô mới mạnh dạn tiến tới. Vậy, Emily đâu có sai cũng đâu có nông cạn, cô ấy thông minh và sống rạch ròi đấy chứ!

Và cái khôn hơn là ở đây nè, "đừng bao giờ đặt hết trứng vào trong một giỏ", trong lúc chờ người mình thích tịnh tiến về trạng thái độc thân, Emily đã kịp rong chơi với một số anh hay ho khác. Tội gì mà ngồi đợi một người khi mỗi ngày trôi qua mình hoàn toàn có cơ hội mở rộng cơ hội của bản thân, quen biết và gặp gỡ những chàng trai xứng đáng hơn.

Hãy luôn nhớ nguyên lý "chiếc bánh kếp" trong tình yêu của Emily In Paris nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm