Hỏi: "Em không ăn được gì vào bữa sáng?", cậu nhóc trả lời 4 từ nhưng khiến mẹ khóc nức nở, còn cô giáo chỉ đòi bỏ dạy

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 10:05 01/12/2020

Câu trả lời của cậu học trò quả là ngoài sức tưởng tượng của dân tình.

Đôi khi, nhiều bậc cha mẹ có suy nghĩ rất sai lầm khi đánh đồng "trí thông minh của trẻ" với "điểm cao". Thực tế, những đứa trẻ thông minh thường có cách cư xử nghịch ngợm, không tuân theo các quy tắc, đặc biệt ở độ tuổi Tiểu học. Vậy nên nhiều khi trẻ có xu hướng không thèm làm bài, hay không làm theo cách quy chuẩn dẫn đến việc bị điểm thấp.

Cậu bé Dongdong (Trung Quốc) là trường hợp như vậy. Giáo viên hỏi một đằng, cậu nhóc thường trả lời một nẻo khiến điểm số lúc nào cũng dưới trung bình. Cha mẹ đã rất phiền lòng khi cậu bé thường xuyên tỏ vẻ lơ đễnh trong lớp học.

Thế nhưng, qua tiết học với cô giáo Li, tất cả các ý kiến tiêu cực về cậu bé lại hoàn toàn biến mất.

Hỏi: Em không ăn được gì vào bữa sáng?, cậu nhóc trả lời 4 từ nhưng khiến mẹ khóc nức nở, còn cô giáo chỉ đòi bỏ dạy - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Một lần, cô Li cho lớp làm bài tập với những câu hỏi đơn giản: "Mẹ em tên là gì?", "Em thích nhất tiết học nào?", "Món ăn ưa thích ở nhà?"...

Khác với những đứa trẻ khác cùng lớp thường viết rất dài: "Mẹ em tên A, em thích ăn nhất món đậu hũ..." thì cậu bé Dongdong lại trả lời khá cụt ngủn khiến giáo viên phải chú ý.

Cá biệt đến câu hỏi: "Em không ăn được gì vào bữa sáng?", Dongdong đã trả lời: "Bữa trưa và bữa tối".

Cách suy nghĩ của Dongdong vô cùng khác biệt khiến cô giáo cũng phải bất ngờ. Cô Li đã vội gọi điện cho mẹ cậu học trò: "Chỉ số IQ của Dongdong rất đáng nể. Cậu bé là thần đồng đó, tôi không thể dạy kiến thức bình thường cho bé nữa!".

Hỏi: Em không ăn được gì vào bữa sáng?, cậu nhóc trả lời 4 từ nhưng khiến mẹ khóc nức nở, còn cô giáo chỉ đòi bỏ dạy - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Câu nói của cô giáo đã khiến người mẹ vỡ òa cảm xúc, khóc nức nở trước khả năng của con. Thực tế, bà luôn đau đầu trước chuyện học của Dongdong. Bà biết con trai không gây rối trong tiết dạy của giáo viên, nhưng đầu óc lại không hề tập trung. Bà cũng cảm thấy bất lực trước thứ hạng lẹt đẹt của con mình.

Thực tế, ở trường Tiểu học, những đứa trẻ thông minh và năng động chưa chắc đã là người dẫn đầu lớp. Nếu có sự định hướng đúng đắn của cha mẹ, chúng dần sẽ nhận ra năng lực bản thân và bắt kịp nhanh thành tích học tập của lớp.

Thực tế, có con là thần đồng hay có trí tuệ tốt hơn người thường lại là áp lực với cha mẹ. Nếu có con như vậy, phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

1. Cổ vũ sự khác biệt của trẻ

Những đứa trẻ thông minh bẩm sinh sẽ có những suy nghĩ khác biệt, nhưng thường bị hiểu lầm là "nói nhăng nói cuội". Khả năng này nếu được trau dồi đúng cách sẽ giúp trẻ thành nhân tài. Cha mẹ cần tin tưởng con và cho trẻ biết lối suy nghĩ sáng tạo này nhiều khi còn quan trọng hơn cả điểm số nhận được ở trường học.

Hỏi: Em không ăn được gì vào bữa sáng?, cậu nhóc trả lời 4 từ nhưng khiến mẹ khóc nức nở, còn cô giáo chỉ đòi bỏ dạy - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

2. Hướng "sự sáng tạo" vào quy chuẩn

Khi đi học, trẻ vẫn cần tuân theo các quy tắc cơ bản để hoàn thành tốt việc học trên trường. Cha mẹ cần dạy con những điều sáng tạo nào được cho phép, làm việc trong giới hạn thế nào. Chắc chắn, những bài tập trong sách giáo khoa hay bài tập vận dụng sẽ chẳng thế nào làm khó những đứa trẻ thần đồng này đâu.

3. Giúp trẻ tự tìm ra năng khiếu trong các lĩnh vực khác

Những đứa trẻ sở hữu IQ cao sẽ có năng lực trên nhiều lĩnh vực. Việc chỉ cho con học 1 năng khiếu như đàn, hát hay học vẽ sẽ rất lãng phí tài năng. Cha mẹ có thể cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, đọc thêm sách để phát hiện những khả năng khác. Tất nhiên là vẫn cần đảm bảo đủ thời gian ăn - ngủ - nghỉ khoa học của con trẻ nhé!

Nguồn: QQ

Hỏi: Em không ăn được gì vào bữa sáng?, cậu nhóc trả lời 4 từ nhưng khiến mẹ khóc nức nở, còn cô giáo chỉ đòi bỏ dạy - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân kể lại giây phút kinh hoàng diễn ra đám cháy khiến 7 người chết tại TP HCM

    Vụ cháy kinh hoàng khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng, xót xa.
  • Đọc thêm