Học sinh trường Gateway tử vong:Trường Quốc tế mà quy trình đón đưa có vấn đề!

N.Huyền, Theo Infonet 08:20 07/08/2019

Nếu học sinh ngồi trên xe đã được điểm danh kỹ, xuống xe lại điểm danh một lần nữa, vào trong lớp đánh dấu từng cháu một với cô chủ nhiệm… thì không thể xảy ra chuyện quên trẻ được.

Sốc và không thể tin nổi sự việc đau lòng này lại xảy ra tại ngôi trường gắn mác “quốc tế”, TS Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục cho rằng xét dưới góc độ đạo đức bà tin rằng “từng cá nhân không ai muốn chuyện này xảy ra”.

Học sinh trường Gateway tử vong:Trường Quốc tế mà quy trình đón đưa có vấn đề! - Ảnh 1.

Trường học có học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô

Tuy nhiên, TS Hương cũng nhấn mạnh, câu chuyện nằm ở những vấn đề: Tất cả các bộ phận đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình được giao hay chưa? Quy trình đưa đón, bàn giao học sinh như thế nào?

“Quy trình không chuẩn thì sẽ xảy ra lỗi”, TS Hương khẳng định. Bởi theo bà, ở trường hợp này phải cả 4 khâu có vấn đề thì mới xảy ra chuyện đau lòng như thế.

Khâu đầu tiên đó là cha mẹ. Theo TS Hương, một số phụ huynh hay có thói quen đưa trẻ đi học bằng ô tô nhà trường đón ngay từ những hôm đầu tiên.

“Đây là một sai lầm. Ở nước ngoài, không có việc đó. Nhà trường bao giờ cũng bắt buộc bố mẹ đưa con đi một tuần hoặc một tháng đối với những trẻ lần đầu đi học”, TS Hương thông tin.

Bởi theo bà, đứa trẻ lần đầu tiên đến trường thì ngoài tâm lý bất ổn thì còn vấn đề an toàn. Tỷ lệ trẻ em lần đầu đến trường (trẻ lớp 1) đi nhầm lớp, nhầm xe ô tô rất cao. Thậm chí, vào được đến lớp rồi nhưng giờ ra chơi cũng có thể lạc lớp… Trong khi đó, lúc ở trên xe các cháu chạy nhảy chỉ cần một cú phanh gấp của tài xế, cũng có thể làm chấn thương trẻ…

TS Hương kể lại, hiệu phó một trường tư thục từng tâm sự với bà rằng nỗi căng thẳng nhất đối với giáo viên dạy lớp một là tìm được các con đi đúng lớp, về đúng xe. Điều đó cho thấy tỷ lệ nhầm rất cao. Vì thế, việc đầu tiên hạn chế rủi ro là bố mẹ phải đưa con đến trường những ngày đầu tiên. Vì sao thế? Để ít nhất biết cô giáo con là ai, lớp con ở đâu để con không bị nhầm.

Khâu thứ hai, đưa đón trẻ từ nhà đến trường và ngươc lại. Đây là điều mà TS Hương đặt ra câu hỏi họ - những nhân viên được giao nhiệm vụ đưa đón con từ xe vào lớp.

Có thể cô không hề cố tình để quên trẻ, nhưng cô đã không tập hợp các cháu thành hàng, thành lối điểm danh tại xe rồi mới dắt lên lớp và bàn giao cho giáo viên chủ nhiệm.

“Cô đã không bàn giao một cách chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm, nên cô đã không kiểm soát được số lượng học sinh đến và đi”, TS Hương nhận định.

Bà cho rằng, nếu học sinh ngồi trên xe đã được điểm danh kỹ, xuống xe lại điểm danh một lần nữa, vào trong lớp đánh dấu từng cháu một với cô chủ nhiệm… thì không thể xảy ra chuyện quên trẻ được.

Thứ 3, việc kiểm tra sĩ số lớp là việc bất kể một giáo viên chủ nhiệm quan tâm. Tại sao đến tận chiều cô vẫn không biết đứa trẻ đi học hay không đi học. Tại sao việc kiểm tra sĩ số lớp cô chủ nhiệm không làm ngay từ sáng? Và khi kiểm tra sĩ số thấy thiếu tại sao không gọi, nhắn tin cho phụ huynh thông báo?

Học sinh trường Gateway tử vong:Trường Quốc tế mà quy trình đón đưa có vấn đề! - Ảnh 2.

TS Vũ Thu Hương

"Đúng là cả trường rất đông nhưng một lớp chỉ một vài cháu nghỉ. Chỉ cần một hai cuộc gọi là giáo viên có thể nắm được vì sao trẻ nghỉ học", TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

Khâu cuối cùng bà Hương cho rằng ở lái xe. Tại sao lái xe không kiểm tra xe của mình trước khi đóng cửa. Trước khi tắt máy, khóa xe, tại sao họ không kiểm tra lại một lần. Nếu tài xế lần đầu chở học sinh thì có thể quên thao tác này, nhưng chỉ đến lần thứ 2, TS Hương khẳng định họ sẽ biết, trong một chuyến chở trẻ con, ít nhất có vài đứa quên đồ trên xe. Nếu là những lái xe, Công ty cho thuê xe chuyên nghiệp họ sẽ có cái giỏ chứa những đồ thất lạc sau đó giao cho nhân viên đón trả trẻ.

"Ở trường hợp này, nếu đúng trẻ bị bỏ quên trên xe thì rõ ràng cả 4 khâu đều có lỗi. Còn một trong 4 khâu đấy không có lỗi chắc chắn không xảy ra chuyện đau lòng", TS Hương chua xót nhận định.

Sau vụ việc này, TS Vũ Thu Hương cho rằng không chỉ riêng trường Quốc tế Getway mà tất cả các trường trên địa bàn Hà Nội có dịch vụ đưa đón trẻ bằng ô tô đến trường cần xem xét lại toàn bộ quy trình. Đồng thời các trường phải yêu cầu phụ huynh học sinh đưa đón trẻ trong thời gian đầu với những đứa trẻ lần đầu đến trường.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đội cano 0 đồng và câu chuyện trên đường cứu trợ: "Cả Quảng Bình trắng đêm giữa mưa lạnh, ước gì có thêm 100 chiếc cano"

    Trong đêm 18/10, nước dâng lên nhanh tại Quảng Trị và Quảng Bình, đường dây nóng của Biệt đội cano 0 đồng luôn trong tình trạng "cháy máy", những tiếng kêu cứu xé màn đêm. Anh em lên đường, chạy hết công suất, bằng mọi giá điều động 2 cano lớn, khẩn cấp cứu hộ hàng trăm người bị mắc kẹt.
  • Đọc thêm