Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường sau hơn 7 tháng ở nhà: Có bảng tên mới, nhận lớp ngỡ như "ngày đầu tiên đi học"

Anh Hê - Ảnh: Viết Thanh, Theo Trí Thức Trẻ 09:19 13/12/2021

Sáng nay (13/12) học sinh khối lớp 9 và lớp 12 tại các quận, huyện của TP.HCM đã quay trở lại trường học tập trung.

Sáng ngày 13/12, khoảng 150.000 học sinh lớp 9 và 12 TP.HCM đã chính thức có buổi học tập trung đầu tiên tại trường sau hơn nửa năm kết thúc năm học cũ và gần hết học kỳ I của năm học mới chỉ được học tập trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM) học sinh đã có mặt từ sớm trong buổi sáng, bắt đầu đến trường chuẩn bị cho buổi học tập trung theo đúng quy định. Trường có 555 học sinh khối 12 đi học trở lại.

Phụ huynh, học sinh TP.HCM háo hức ngày "tựu trường" sau 7 tháng học online tại nhà

Ngay từ cổng vào, trường đã bố trí nhân viên y tế, bảo vệ cũng như các thầy cô giáo trực ở cổng thực hiện công tác kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn cho học sinh. Nhà trường đã bố trí làm hai hàng đi vào với máy đo thân nhiệt và xịt khuẩn tự động. Bên cạnh đó cũng thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn học sinh di chuyển ngay vào lớp học, tránh tụ tập đông người ở sân trường.

Nhà trường cũng đã lắp đặt máy đo thân nhiệt và xịt khuẩn tự động ngay tại cổng trường. Học sinh được giáo viên chủ nhiệm dặn dò khai báo y tế ở nhà, khi vào trường các em sẽ lần lượt đo thân nhiệt, rửa tay... bằng máy tự động.

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường sau hơn 7 tháng ở nhà: Có bảng tên mới, nhận lớp ngỡ như ngày đầu tiên đi học - Ảnh 2.

Học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM) đến trường từ sáng sớm

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường sau hơn 7 tháng ở nhà: Có bảng tên mới, nhận lớp ngỡ như ngày đầu tiên đi học - Ảnh 3.

Học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và sát khuẩn tay trước khi vào lớp

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường sau hơn 7 tháng ở nhà: Có bảng tên mới, nhận lớp ngỡ như ngày đầu tiên đi học - Ảnh 4.

Học sinh TP.HCM vui vẻ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ dịch

Trường bố trí giáo viên trực ở cổng để phân luồng học sinh, đồng thời xử lý các vấn đề phát sinh. Giờ vào học và giờ ra về của học sinh các lớp đều lệch giờ với nhau để tránh tụ tập, ùn tắc. Tất cả giáo viên, học sinh đều vào trường và ra về theo sơ đồ một chiều, đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường sau hơn 7 tháng ở nhà: Có bảng tên mới, nhận lớp ngỡ như ngày đầu tiên đi học - Ảnh 5.

Trường THPT Nguyễn Du phát động phong trào Lớp học xanh

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du, quận 10) cho biết kế hoạch đón học sinh đã được nhà trường chuẩn bị rất kĩ lưỡng: "Công tác chuẩn bị đã được nhà trường chuẩn bị suốt nhiều tháng qua, từ ngày 15/10 đến nay. Thứ nhất trường chuẩn bị về cơ sở vật chất chỉnh trang lại sau 45 ngày được trưng dụng làm khu cách ly tập trung F0. Tiến hành lắp ráp các thiết bị, dụng cụ để đo thân nhiệt, rửa tay cho các em học sinh.

Công tác tiếp theo là tập huấn cho học sinh, phụ huynh và thầy cô về việc phòng chống dịch bệnh và xử lý các tình huống khi có F0, F1. Trang thiết bị của nhà trường đã được mua một máy thở oxy, hai bình oxy, chuẩn bị khoảng 3.000 khẩu trang y tế, 200 bộ đồ bảo hộ, cồn sát khuẩn và nước rửa tay. Đồng thời, tại các lớp học đều được trang bị nước rửa tay để học sinh và giáo viên sát khuẩn".

Không khí ngày đầu tiên trở lại trường của các bạn học sinh khối 12 trường THPT Nguyễn Du

Bên cạnh đó nhà trường cũng bố trí một phòng cách ly để xử lý những trường hợp nghi ngờ F0, một phòng dự phòng để cho học sinh tiếp tục học. Nhà trường đã có công tác chuẩn bị tất bật, nhanh chóng nhưng vô cùng nghiêm ngặt, đặc biệt trường chú trọng vào công tác tuyên truyền.

Tại trường THPT Nguyễn Du, nhà trường đã thực hiện phong trào Lớp Học Xanh, vận động phụ huynh test nhanh Covid-19 cho con em của mình vào chủ nhật để khởi đầu một tuần học hiệu quả và an toàn.

Thầy cô, cán bộ công nhân viên chức nhà trường tiến hành chào cờ dưới sân giãn cách theo đúng quy định, các bạn học sinh chào cờ tại lớp và bắt đầu buổi học đầu tiên

Phong trào này nhằm bảo vệ lẫn nhau trong môi trường giáo dục, đây cũng được xem là cách để phòng chống và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, tầm soát bệnh từ xa để học sinh và phụ huynh đều được an tâm khi đến trường. Nhà trường kết hợp cùng với phụ huynh sát sao khi con em trở lại trường học - đó là chú trọng về công tác về mặt tâm lý cho các em học sinh.

Chia sẻ về việc cho con em đi học lại, phụ huynh cũng có những lo lắng và vô cùng trăn trở. "Thật sự cô vừa lo lắng vừa vui vì thật sự mong muốn con được đi học trực tiếp trở lại trường. Nhưng khi đến trường cũng lo vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Giờ đi học cô cũng yên tâm hơn việc con học ở nhà. Cô nhắc nhở con cái phải thực hiện 5K đầy đủ, nếu không thì ba mẹ ở nhà lo lắm" - cô Ngọc Diễm (làm công việc kinh doanh).

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường sau hơn 7 tháng ở nhà: Có bảng tên mới, nhận lớp ngỡ như ngày đầu tiên đi học - Ảnh 8.

Cô Diễm vừa vui nhưng cũng lo lắng khi cho con đi học trực tiếp tại trường

Ngày đầu tiên trở lại trường sau hơn 6 tháng nghỉ dịch, nam sinh Quốc Việt cho biết. "Thật ra mình cảm thấy vui hơn là buồn vì chúng mình là học sinh cuối cấp, học sinh lớp 12 chỉ còn vài tháng nữa sẽ kết thúc quãng thời gian là học sinh. Mình muốn được đi học trở lại, được gặp thầy cô, bạn bè vì trường học là nơi lưu giữ kỉ niệm chứ không phải là ở nhà.

Được đi học trở lại là nỗ lực của nhà nước, của trường và là sự chung tay của tất cả mọi người. Mình nghĩ đây là một món quà vô cùng ý nghĩa đối với học sinh chúng mình."

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường sau hơn 7 tháng ở nhà: Có bảng tên mới, nhận lớp ngỡ như ngày đầu tiên đi học - Ảnh 9.

Quốc Việt hào hứng trở lại trường trong ngày đầu tiên được đi học tập trung

Cũng cùng tâm trạng với Việt, Minh Thư (học sinh lớp 12A3) chia sẻ: "Vì năm nay em học 12 nên lớp có đổi theo ban, đi học lại rất vui vì được học trực tiếp thay vì học online, nhưng cũng buồn và tiếc vì học với các bạn năm lớp 10, 11 nay lại phải chuyển lớp. Nay là ngày đầu tiên mình nhận lớp mới và có bảng tên cho năm học 12 này."

https://kenh14.vn/hoc-sinh-lop-9-12-o-tphcm-tro-lai-truong-sau-hon-7-thang-o-nha-co-bang-ten-moi-nhan-lop-ngo-nhu-ngay-dau-tien-di-hoc-20211213052134972.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm