Học sinh lớp 5 làm bài văn tả cơn mưa dài 4 trang sống động khiến ai đọc cũng trầm trồ

Minh - Ảnh: NVCC, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:51 22/09/2022

Cách đây 2 năm, khi mới 8 tuổi, cậu bé Bảo Minh đã bắt đầu sáng tác thơ.

Chị Thanh Dung (Hà Nội) mới đây chia sẻ bài tập làm văn tả cơn mưa của con trai mình và nhận được nhiều lời khen.

Bài văn được viết nắn nót trên giấy ô li với những câu từ vô cùng sống động, thể hiện óc quan sát và trí tưởng tượng bay bổng của cậu học trò lớp 5. Chủ nhân của "tác phẩm" này là bé Bảo Minh (tên thân mật là Kul, 10 tuổi, là học sinh tại một trường tiểu học ở Hà Nội).

Toàn bộ nội dung bài văn của cậu bé 10 tuổi:

"Một ngày mùa hạ gì mà nóng bức hơn bao ngày khác, thời tiết nóng nực đến khó chịu. Tôi cầu mong một cơn mưa ghé ngang qua để xoa dịu đi những sự ngột ngạt mà hè đang gieo rắc. Và như thấu hiểu được lòng người, trời đang chói chang bỗng dưng tắt nắng. Mưa đã kề bên!

Từ phía chân trời những đám mây ùn ùn lặc lè xuất hiện, cuộn trên mình chiếc áo giáp đen như nghìn năm vẫn thế. Một lưỡi gươm sét sáng lòa rạch chằng chịt trên bầu trời. Sấm nổ ùm oàng như một hiệu lệnh, mây đen tràn ra tua tủa, rầm rộ khắp bầu trời, gió giật liên hồi, bụi bốc tung cao mù mịt. Và rồi, sau một tiếng ầm lớn từ trời cao vọng xuống, cơn mưa rào đổ sầm sập về mặt đất. Những giọt nước thi nhau nhảy ào ào xuống như những đứa trẻ tinh nghịch vậy, nhiều đến nỗi khiến trời chỉ chìm trong màn mưa trắng xóa.

Mưa rơi lộp độp trên những tàu lá chuối, rầm rập xuống mái nhà, lách tách vào cửa kính, rào rào xuống mặt đường, lăn len lỏi lên lá sen thơm phức, rồi nghịch đến nỗi òng ọc xuống ống cống. Thi thoảng có vang lên vài âm thanh còi xe, tiếng người í ới gọi nhau, nhưng rồi cũng nhanh chìm dần trong tiếng mưa dữ dội. Trên cành cây nâu sẫm, có những chú chim co ro trong các hốc cây, tránh đi dòng nước mát lạnh. Nhưng đặc biệt thay, chỉ có những hàng cây là sung sướng, xòe hết ra các tán lá mới mà vẫy vùng trong biển mưa.

Một lát sau, vài tiếng sấm đì đùng vang lên, rồi cơn mưa đột ngột dừng lại. Nhanh đến mức mấy chú gà còn chưa kịp đến nơi, cái đầu ướt nghệt ra một bên đến phì cười. Sau cơn mưa, cây cối, đường phố sạch bong, không khí trở nên mát mẻ hơn bao giờ hết. Bầu trời trong xanh như không có một đám mây đen xì nào đó vậy. Và từ các ngả đường, dòng người lại ra đông đúc, tấp nập. Chỉ là ai cũng đều phơi phới và vui vẻ hơn rất nhiều. Tất cả là do cơn mưa trước đó mà thôi".


Bài văn tả cơn mưa của cậu học sinh lớp 5 khiến nhiều người trầm trồ.

Dưới bài văn là những lời khen cho khả năng hành văn, ngôn từ và cách sử dụng các biện pháp tu từ khéo léo của nam sinh.

Chị Thanh Dung bật mí, bài văn tả cảnh cơn mưa của con trai được viết trong khoảng 1 tiếng. Bà mẹ tiết lộ thêm, cậu bé đã bắt đầu sáng tác thơ từ năm 8 tuổi: "Tôi còn nhớ vào một ngày hè lớp 2 của con, bỗng một hôm, con đưa cho mẹ một bài thơ tả ‘Mùa xuân’ rất trong trẻo, đáng yêu. Ban đầu con còn bẽn lẽn, định giấu mẹ. Thú thực, sau khi đọc, tôi cũng bất ngờ và ấn tượng. Tôi biết con ham đọc sách, và là một đứa trẻ hoạt ngôn, nhưng cũng không dám nghĩ là con có thể sáng tác thơ".

Học sinh lớp 5 làm bài văn tả cơn mưa dài 4 trang sống động khiến ai đọc cũng trầm trồ - Ảnh 2.

Chị Dung và con trai Bảo Minh.

Chị Dung cho rằng sáng tác là năng khiếu của con đồng thời nhờ việc được định hướng đúng và con đọc nhiều từ bé. Ngay từ khi con chưa biết chữ, bà mẹ này đã thường xuyên đọc sách và thơ cho con, đặc biệt thơ Trần Đăng Khoa. Khi mới 2 tuổi, Bảo Minh dù còn ngọng nhưng đã thuộc lòng những bài thơ dài, đặc biệt thích nghe thơ và có thể ghi nhớ rất tốt.

Sau này khi Bảo Minh học lớp 1 biết chữ, chị Dung quy định khung giờ đọc sách trong ngày với bé. Bố của Bảo Minh là nhà giáo, sau khi nhận thấy con có khả năng ngôn ngữ cũng như khả năng quan sát cuộc sống xung quanh khá tinh, nên anh đã xây dựng một chương trình để tác động vào năng lực này của con.

Nhờ vậy, ngay từ khi học cấp 1, Bảo Minh đã viết văn tốt bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Cậu bé cũng sáng tác khá nhiều thơ và đã có một tập thơ đầu tay mang tên là "Tích cực" mới xuất bản hồi đầu năm 2022.

Là một người mẹ, thấy con làm được những việc có ý nghĩa như viết thơ, viết văn, chị Dung vô cùng xúc động. Đồng thời, chị cũng khuyến khích con làm những gì trong sở thích và khả năng của mình, quan trọng nhất là con được học tập, sáng tạo trong hạnh phúc, sống có trách nhiệm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm