Học sinh lớp 2 'đập lợn' lấy tiền ủng hộ phòng chống COVID-19

Nghiêm Huệ, Theo VTC News 16:24 08/04/2020

Tiết kiệm được gần 3 triệu đồng, Phạm Khắc Ngọc Bảo, học sinh lớp 2 liền mang ủng hộ địa phương phòng chống COVID-19.

Tuổi nhỏ làm việc lớn

Bên trong con lợn tiết kiệm của Phạm Khắc Ngọc Bảo (học sinh lớp 2C trường Tiểu học Tam Cường, xã Tam Cường, Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) gửi tặng cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 xã Tam Cường là rất nhiều tờ tiền 1 nghìn đồng, 2 nghìn đồng, 5 nghìn đồng...

Chị Trần Thị Non (tên thường gọi là Lệ, mẹ của Bảo) cho biết, toàn bộ số tiền 2.854.000 đồng Bảo ủng hộ được em dành dụm nhiều ngày qua.

"Chồng tôi mất khi Bảo sắp tròn 1 tuổi, tôi lại thường xuyên làm xa nhà nên cháu sống cùng ông bà ngoại. Mặc dù thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa về mặt tình cảm, song bù lại Bảo rất ngoan, luôn biết giúp đỡ mọi người và đặc biệt có tinh thần tự lập cao.

Số tiền đó là phần thưởng cho những lần con được điểm cao, tiền mừng tuổi, tiền ông bà cho… Dù không biết mệnh giá từng tờ tiền nhưng tất cả đều được Bảo bỏ vào lợn tiết kiệm. Ước mơ của con là để được 4 tỷ đồng xây nhà to cho ông bà ở", chị Non kể. Năm học lớp 1, Bảo cũng tiết kiệm được khoảng 5 triệu đồng và tự chi trả phần học phí cho mình.

Học sinh lớp 2 đập lợn lấy tiền ủng hộ phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Mọi người cùng sắp xếp số tiền trong lợn tiết kiệm của Bảo để ủng hộ phòng dịch.

Một lần nghe con hỏi "Mẹ ơi bao giờ con mới được đi học?", đôi mắt chị Non đỏ hoe vì chị biết, sâu trong tâm hồn của một đứa trẻ đang tuổi vui chơi ấy vẫn là ước mơ được tới trường, được đi học.

Ngày 2/4, khi cả nhà đang quây quần bên mâm cơm, xem truyền hình và biết trường hợp cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi, ở TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) trích 26 triệu đồng từ tiền tích góp hàng năm, để mua 2 tấn gạo tặng bộ đội chống COVID-19), chị Non cũng hỏi con: "Con có muốn đi học không hay lợn đầy rồi con mang đi ủng hộ giống bà cụ?".

Chị Non không nghĩ đứa trẻ lên 7 tuổi ấy lại có phản ứng ngay lập tức, rằng con muốn mẹ ngoắc tay để chắc chắn việc được phép "đập lợn" ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương.

Học sinh lớp 2 đập lợn lấy tiền ủng hộ phòng chống COVID-19 - Ảnh 2.

Rất nhiều tờ tiền 1 nghìn đồng, 2 nghìn đồng...

Ngay khi được mẹ đồng ý, Bảo đòi lên trường ngay để ủng hộ. Nhưng lúc ấy các giáo viên không ai ở trường, các cô hẹn hôm sau sẽ trao đổi cụ thể và cùng Bảo lên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã trao lại số tiền đó ủng hộ địa phương phòng dịch.

Ngày hôm sau, ngày 3/4, chị Non đi làm, ông ngoại Trần Đức Sanh (60 tuổi) chở Bảo lên xã, trao tặng số tiền 2.854.000 đồng cho địa phương.

"Mọi người gọi điện kể chuyện con đi ủng hộ, tôi rất vui. Tôi cũng chia sẻ với con những hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi hơn mình rất nhiều, muốn con sau này làm những việc giúp đỡ được những hoàn cảnh ấy, giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa", chị Non nói.

Ước mơ làm nhiều việc thiện

Bên tập vở với những phép toán chưa hoàn thành, Phạm Khắc Ngọc Bảo tâm sự: "Được sự động viên của mẹ, cháu mang con lợn tiết kiệm ủng hộ các cô, các chú trong việc chống dịch bệnh. Cháu rất vui. Cháu cũng mong dịch bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi để cháu và các bạn sớm được đến trường".

Học sinh lớp 2 đập lợn lấy tiền ủng hộ phòng chống COVID-19 - Ảnh 3.

Mặc dù tuổi nhỏ nhưng Bảo làm được một việc rất có ý nghĩa.

Cô Trần Thị Phương - giáo viên Tổng phụ trách Đội TNTP trường Tiểu học Tam Cường cho hay, ở lớp Bảo luôn ngoan ngoãn, học giỏi. Năm học lớp 1, em hoàn thành xuất sắc nội dung các môn học và rèn luyện. Với mỗi chương trình nhà trường phát động đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia, Bảo đều nhiệt tình.

"Ngay lúc biết hành động đầy ý nghĩa của em, các cán bộ, giáo viên trường rất xúc động. Em còn nhỏ nhưng có hành động đẹp, rất đáng biểu dương, ghi nhận để nhân rộng những hành động tốt đẹp trong cộng đồng, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19", cô Phương chia sẻ.

Những ngày này, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, Bảo cũng như rất nhiều học sinh khác chưa tới trường. Ở nhà, vừa giúp đỡ ông bà công việc phù hợp lứa tuổi, Bảo vẫn tranh thủ học bài, tham gia những buổi học trực tuyến cùng cô giáo và các bạn.

Bảo vẫn tiếp tục bỏ tiền vào lợn tiết kiệm để sau này xây nhà cho ông bà, cho mẹ và giúp đỡ được nhiều người hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thí nghiệm tâm lý phi đạo đức thực hiện trên đứa trẻ 9 tháng tuổi gây ra nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử nghiên cứu.

    Đây là một trong những thí nghiệm tâm lý học nổi tiếng và gây ra nhiều tranh cãi, chỉ trích nhất vì nhiều lý do.
  • Đọc thêm