Học sinh 2004 cần làm gì để nắm chắc kiến thức lớp 11 và học sớm chương trình lớp 12 ngay từ bây giờ?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 08/03/2021

Nhiều học sinh 2004 đã bắt đầu lo lắng, hoang mang về kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022. Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI có một vài lời khuyên giúp các em vững tinh thần và tìm ra phương pháp học tập hữu ích, tự tin chinh phục những kỳ thi quan trọng cho năm học lớp 12 sắp tới.

Thưa thầy, thầy nhận định thế nào về tình hình học tập của học sinh giữa mùa dịch Covid-19 thứ hai này?

Dịch bệnh cơ bản đã được khống chế, học sinh trên nhiều tỉnh thành cũng đã được quay trở lại trường học. Điều này khiến cho việc học tập của học sinh được trở lại guồng quay bình thường. Tuy nhiên, đây là thời điểm mà học sinh các cấp cần củng cố kiến thức hơn bao giờ hết, vì chắc hẳn trong thời gian qua, việc học trực tuyến có thể chưa đáp ứng được nhu cầu kiến thức của một bộ phận học sinh.

Học sinh 2004 cần làm gì để nắm chắc kiến thức lớp 11 và học sớm chương trình lớp 12 ngay từ bây giờ? - Ảnh 1.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Theo thầy, học sinh 12 thường gặp phải những khó khăn, rào cản như thế nào?

Khi lên lớp 12, học sinh thường phải chịu nhiều sức ép lớn như: Môi trường học tập căng thẳng, khối lượng kiến thức không hề nhỏ; phải trải qua nhiều kì thi quan trọng, đặc biệt là kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022; áp lực định hướng chọn trường, chọn ngành...

Nhiều em không học được cách thích ứng dẫn đến kết quả học tập bị giảm sút rõ rệt. Điều này đòi hỏi học sinh cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn, tìm cho mình được những phương pháp học tập hiệu quả. Phụ huynh và các thầy cô cũng nên dành sự quan tâm đặc biệt cho các em, giúp các em tự tin, nỗ lực hết mình cho việc học tập và ôn tập trong thời điểm này.

Trong chương trình Hóa học lớp 12, theo thầy có những kiến thức nào mà học sinh 2004 cần phải ôn tập kĩ để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022?

Nội dung khó của chương trình Hóa học 12 tập trung chủ yếu chuyên đề Hóa hữu cơ. Phần này nối tiếp từ Học kì 2 lớp 11 lên 12. Tuy nhiên, ở chương trình 12 kiến thức sâu hơn đòi hỏi các em phải nắm chắc lý thuyết và các dạng toán liên quan. Qua học kì 2 lớp 12, các em phải học phần hóa vô cơ. Từ hữu cơ sang vô cơ, các em phải mất khoảng thời gian tương đối dài để nhớ lại kiến thức hóa vô cơ. Nhiều bạn quên phương pháp bảo toàn khối lượng, bảo toàn electron… gây khó khăn trong quá trình làm bài. Đặc biệt, kiến thức Hóa 12 có móc nối với chương trình lớp 11, do đó các em phải tổng ôn kĩ kiến thức 11 và tham khảo sớm các kiến thức Hóa lớp 12 ngay từ bây giờ, tạo thuận lợi cho việc ôn thi tốt nghiệp THPT.

Với lượng kiến thức khó của lớp 12 cùng nhiều biến động của kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo thầy có giải pháp nào để các em 2004 thích ứng việc học tập khi lên 12?

Lên lớp 12, học sinh sẽ phải tham dự nhiều kỳ thi quan trọng, do đó các em phải trang bị chắc chắn kiến thức. Trước hết, các em hãy lên thời gian biểu và lộ trình học cụ thể cho bản thân để định hướng rõ ràng và có mục tiêu nhất định trong từng giai đoạn học tập.

Để học sớm và có hiệu quả, các em có thể tìm kiếm và tham khảo các khóa học online giúp bổ trợ kiến thức ngay từ bây giờ. Một trong những khóa học hữu ích và nổi tiếng với nhiều học sinh 12 là khóa HỌC TỐT 12 - 2022, với hệ thống các bài giảng được xây dựng bởi những giáo viên nổi tiếng, giàu kinh nghiệm tại HOCMAI.

Học sinh 2004 cần làm gì để nắm chắc kiến thức lớp 11 và học sớm chương trình lớp 12 ngay từ bây giờ? - Ảnh 2.

Khóa Học tốt 12 tại hocmai.vn giúp học sinh 2004 học sớm kiến thức lớp 12 ngay từ bây giờ

Khi tham gia khóa Học tốt 12, các em sẽ được cung cấp toàn bộ đề cương khóa học xuyên suốt lớp 12. Nội dung các bài giảng được thiết kế chi tiết, trọng tâm và cô đọng. Các chương học được phân bổ đến các đơn vị kiến thức nhỏ nhất. Mỗi đơn vị kiến thức được thể hiện qua 2 - 3 video bài giảng, tuần tự kiến thức từ trang bị đến ôn luyện.

Bên cạnh đó, khóa học cũng hệ thống các phương pháp, kĩ năng làm các dạng bài nhanh - chuẩn, giúp em tiết kiệm 50% thời gian làm bài thi. Giáo viên sử dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực, hiện đại, sử dụng hình ảnh và giáo cụ trực quan giúp học sinh dễ liên tưởng, vừa hiểu khái niệm vừa áp dụng vào giải quyết các tình huống thực tiễn và hoàn thiện kĩ năng.

Thầy có lời nhắn nhủ nào đến học sinh 2004 không ạ?

Hiện tại là thời điểm vàng để các em tổng ôn toàn bộ kiến thức lớp 11, học sớm chương trình lớp 12, tạo khoảng cách với bạn bè cùng trang lứa và nhân đôi cơ hội đỗ đại học. Hãy dốc sức hết mình học tập, ôn luyện để đạt được kết quả cao trong các kì thi quan trọng sắp tới và có thể đỗ vào những ngôi trường đại học mà các em mơ ước.

Chúc các em thành công!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm