Học online kéo dài, tỷ lệ trẻ em Mỹ béo phì tăng mạnh

Hoàng Hải, Theo VTV 10:18 19/09/2021

Trong hơn 1 năm rưỡi qua, ngoài việc học hành bị gián đoạn, không thường xuyên được tiếp xúc với bạn bè, nhiều trẻ còn đang có dấu hiệu bị tăng cân quá mức.

Tờ Thời báo New York trích dẫn một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, tỷ lệ béo phì ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi đã tăng 9%; với mức tăng trung bình là 5 pounds (tương đương gần 2,3kg). Trong khi đó, nhóm thanh thiếu niên từ 16-17 tuổi có mức tăng cân trung bình là gần 1kg.

Trong khi đó CNN công bố kết quả nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) so sánh sự thay đổi chỉ số thể trọng BMI ở hơn 430 nghìn trẻ em từ 2-19 tuổi trước và trong đại dịch. Kết quả cho thấy, tất cả những trẻ em tham gia nghiên cứu đều có sự gia tăng đáng kể chỉ số thể trọng trong thời gian đại dịch, ngoại trừ những đứa trẻ trước đó bị thiếu cân.

Học online kéo dài, tỷ lệ trẻ em Mỹ béo phì tăng mạnh - Ảnh 1.

Không được gặp gỡ bạn bè, thiếu hoạt động giao tiếp, một bộ phận không nhỏ học sinh Mỹ rơi vào tình trạng béo phì hoặc trầm cảm

Cụ thể, so với trước đại dịch, tỷ lệ thay đổi chỉ số thể trọng ở trẻ em tại Mỹ đã tăng gần gấp đôi trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 11/2020.

Trước khi đại dịch bùng phát, các nghiên cứu cho thấy trẻ em thường tăng cân vào giai đoạn nghỉ hè. Do đó theo các chuyên gia, việc đóng cửa trường học có thể là nguyên nhân chính dẫn tới tăng tỉ lệ béo phì, vì trẻ bị hạn chế các hoạt động thể chất và việc ăn uống cũng thất thường hơn.

Theo tờ Bưu điện Washington, năm ngoái, khi phải học trực tuyến nhiều trẻ đã có xu hướng vận động ít hơn và ăn uống theo cảm xúc.

Các nghiên cứu cũng cho thấy những bữa ăn ở trường thường "lành mạnh" hơn so với đồ ăn trẻ mang theo từ nhà. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đại dịch, khi phải học ở nhà, trẻ sẽ có cơ hội thường xuyên tiếp cận với đồ ăn mà không được kiểm soát.

Còn theo tờ The Hill, tăng cân nhanh, đặc biệt là ở những đứa trẻ đã bị thừa cân hoặc béo phì có thể gây ra những thay đổi chuyển hóa kéo dài khiến trẻ có nguy cơ mắc các căn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, cao huyết áp và trầm cảm.

Theo thống kê, nhu cầu đối với những đồ ăn vặt chế biến sẵn dành cho trẻ em đã gia tăng đáng kể trong thời gian đại dịch. Theo nhiều phụ huynh, đây là cách để giữ cho con họ ngoan ngoãn khi ở nhà. Tuy nhiên đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cân ở trẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm