78% người nhiễm COVID-19 tại Mỹ thuộc nhóm người thừa cân, béo phì

Thảo Thành, Theo VTV News 09:50 11/03/2021

Hầu hết những người nhập viện để khám và điều trị COVID-19 đều mắc các bệnh nền liên quan đến cân nặng.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố vào thứ Hai của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), những người mắc COVID-19 hầu hết đều mắc các bệnh liên quan tới cân nặng như thừa cân và béo phì.

78% người nhiễm COVID-19 tại Mỹ thuộc nhóm người thừa cân, béo phì - Ảnh 1.

Hầu hết những người nhập viện do COVID-19 đều có bệnh nền liên quan đến cân nặng (Nguồn: CNBC)

Khoảng 148.494 bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 tại 238 bệnh viện toàn nước Mỹ kể từ tháng 3 đến tháng 12/2020, trong đó có 71.491 người đã phải nhập viện. Trong các trường hợp khai báo trung thực, có 27,8% người thừa cân và 50,2% người bị béo phì.

Yếu tố và ảnh hưởng của chỉ số BMI

Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là chỉ số Thể trọng - một công cụ thường được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI chuẩn được tính dựa trên chiều cao và cân nặng, áp dụng cho nam và nữ trưởng thành. Khi chỉ số nằm ở khoảng 25 - 29,9 đồng nghĩa với việc bạn đang bị thừa cân. Chỉ số >30 cho thấy cơ thể đang bị béo phì. Lượng calo dư thừa, yếu tố gen di truyền, tuổi tác chính là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến BMI.

78% người nhiễm COVID-19 tại Mỹ thuộc nhóm người thừa cân, béo phì - Ảnh 2.

Năm 2018, nước Mỹ có khoảng 42% người bị béo phì (Nguồn: Andy Rain)

Béo phì và thừa cân đã trở thành căn bệnh phổ biến từ lâu tại Mỹ. Kể từ năm 2018, thống kê cho thấy có khoảng 42% người dân nước này mắc bệnh béo phì. Căn bệnh này ảnh hưởng trầm trọng tới sự suy giảm chức năng miễn dịch, cản trở hô hấp và gây ra các căn bệnh khác liên quan tới tim, mỡ trong máu và các căn bệnh để lại di chứng nghiêm trọng khác.

Thực hiện công tác tuyên truyền phòng dịch trong cộng đồng

Mặc dù các nghiên cứu chỉ có thể dựa vào các bệnh nhân đến nhận hỗ trợ chăm sóc tại bệnh viện, đặc biệt thực trạng bệnh COVID-19 ở những người trưởng thành sẽ có sự khác biệt về dấu hiệu và triệu chứng, song không thể phủ nhận tác hại của những căn bệnh nền phổ biến như béo phì.

Tuy nước Mỹ và toàn thế giới vẫn đang phải chống chọi từng ngày với đại dịch, thế nhưng vaccine là tia hi vọng mới đối với công dân nhiều quốc gia. Sau khi tiêm vaccine, những người có chứng chỉ tiêm được công nhận sẽ không phải thực hiện cách ly và có thể gặp gỡ người thân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và thực hiện đủ các quy định trong phòng chống dịch vẫn là những điều cần thiết phải làm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm